Lạm phát hạ nhiệt cuối năm

Nhật Minh (VnExpress.net)

Khác với thông lệ những năm gần đây, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 lại có xu hướng giảm khá mạnh so với tháng 10. Tính chung, lạm phát hiện tăng hơn 6,5% so với thời điểm cuối năm 2011.

Lạm phát hạ nhiệt cuối năm
Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của cả nước tăng 0,47%, đồng thời là tháng thứ 2 liên tiếp chỉ số này lao dốc kể từ đỉnh cao 2,2% của tháng 9. Trong vòng 4 năm gần đây, đây cũng là lần đầu tiên CPI tháng 11 thấp hơn so với tháng 10.

Diễn biến tăng giá nhóm thuốc và dịch vụ y tế 4 tháng qua

Diễn biến tăng giá nhóm thuốc và dịch vụ y tế 4 tháng qua. Số liệu: GSO

Nguồn: GSO

Tác nhân chính gây tăng giá trong tháng này vẫn là nhóm thuốc và dịch vụ y tế (tăng 5,16%) trong đó, dịch vụ y tế tăng 6,66%. Mức tăng này, tuy vậy đã giảm khá nhiều so với những tháng trước do việc tăng giá viện phí ở một số tỉnh thành đã được giãn dần tiến độ. Việc điều chỉnh này đã bắt đầu được thực hiện từ tháng 7 và tác động mạnh nhất trong các tháng 8 - 10.

Một diễn biến khá bất ngờ khác là chỉ số giá thực phẩm được báo cáo giảm 0,21% trong tháng 11, mặc dù thị trường đã bước vào giai đoạn cuối năm. Chính nhân tố này đã khiến chỉ số ở khu vực hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,08% trong tháng này, mặc dù giá lương thực và ăn uống ngoài gia đình vẫn tăng lần lượt 0,05% và 0,2%.

Một nhóm hàng khác cũng tăng giá khá mạnh (0,83%) trong tháng 11 là may mặc - mũ nón - giầy dép, chủ yếu do yếu tố mùa vụ. Nhà ở và vật liệu xây dựng cũng tăng 0,53%. Nhóm văn hóa - giải trí và hàng hóa - dịch vụ khác cũng gây chú ý khi tăng lần lượt 0,35% và 0,42%. Ở các nhóm còn lại, mức tăng chủ yếu khoảng 0,1 - 0,2%. Riêng bưu chính - viễn thông giảm 0,01%.

Chỉ số giá tiêu dùng sau 10 tháng

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sau 11 tháng. Số liệu: GSO

                  Nguồn: GSO

Trong tháng 11, chỉ số giá vàng và đôla Mỹ đều giảm lần lượt 1,98% và 0,11%. Tuy 2 mặt hàng này không nằm trong cơ cấu tính CPI nhưng diễn biến giá vàng vẫn đáng chú ý bởi đây là lần đầu tiên sau nhiều tháng, chỉ số này được báo cáo giảm.