Lãnh đạo các nước G20 cam kết vực dậy kinh tế toàn cầu

Theo vietnamplus.vn

Sau hai ngày nhóm họp tại thành phố Antalya ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 16/11 đã ra tuyên bố chung, trong đó cam kết tiếp tục hành động nhằm đạt được sự tăng trưởng kinh tế cân bằng, bền vững và mạnh mẽ.

Các nhà lãnh đạo G20 tại hội nghị ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Sputnik
Các nhà lãnh đạo G20 tại hội nghị ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Sputnik

Sau khi thảo luận những những vấn đề kinh tế và tài chính cấp bách hiện nay, lãnh đạo các nước G20 nhất trí sẽ hành động nhiều hơn nữa nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu vốn đang yếu ớt. Tuyên bố chung sau hội nghị nhận định tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện không đồng đều và chậm hơn so với kỳ vọng.

Một trong những nguyên nhân gây cản trở là nhu cầu yếu và các vấn đề về cấu trúc. Các nước G20 tái khẳng định mục tiêu nâng GDP của toàn bộ G20 thêm 2% tới năm 2018, vốn được đặt ra cách đây một năm tại hội nghị thượng đỉnh ở Brisbane (Australia).

Nhằm đạt mục tiêu này, các nền kinh tế G20 sẽ tiếp tục giám sát việc thực thi các cam kết, điều chỉnh chiến lược tăng trưởng phù hợp.

Tuyên bố chung cũng khẳng định các nước G20 sẽ cẩn trọng và trao đổi rõ ràng các quyết sách lớn về tiền tệ cũng như các vấn đề khác, qua đó giảm tính khó dự báo, giảm thiểu những tín hiệu tiêu cực và tăng cường sự minh bạch.

Lãnh đạo các nước G20 nhấn mạnh vai trò trung tâm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong hệ thống thương mại đa phương cũng như trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển toàn cầu.

Bên cạnh đó, tuyên bố chung của G20 cũng đề cập tới các vấn đề cải cách hệ thống thuế quốc tế, cải cách Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), thúc đẩy tạo việc làm, đầu tư, đẩy mạnh hợp tác xóa đói nghèo, chống tham nhũng và tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng.

Đáng chú ý, Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ lần này đã ra một tuyên bố riêng rẽ về vấn đề chống khủng bố, cam kết mang lại hòa bình cho Syria, tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và giải quyết mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan.

Các nhà lãnh đạo G20 đã lên án loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) cũng như vụ đánh bom kép tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 10/10 vừa qua là “sự xúc phạm không thể chấp nhận được đối với toàn bộ nhân loại”, đồng thời cam kết sẽ chia sẻ thông tin tình báo.

Tuyên bố tái khẳng định không được phép liên hệ chủ nghĩa khủng bố với bất kỳ tôn giáo, dân tộc, nền văn minh hay nhóm sắc tộc nào. Sự lan rộng của các tổ chức khủng bố cũng như các hành động khủng bố trên phạm vi toàn cầu tác động trực tiếp tới việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, ảnh hưởng tới các nỗ lực nhằm thúc đẩy kinh tế toàn cầu, bảo đảm tăng trưởng và phát triển bền vững.

Tuyên bố riêng rẽ này cũng hối thúc tất cả các quốc gia chia sẻ gánh nặng về cuộc khủng hoảng di cư hiện nay với dòng người ồ ạt đổ vào châu Âu.

Theo thông báo sau hội nghị của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hội nghị G20 tiếp theo sẽ diễn ra tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) từ ngày 4-5/9/2016.