Lên sàn lợi nhiều hơn hại

Lê Thuận - thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Thị trường vẫn trong xu thế giảm điểm mà chưa thể phục hồi mạnh như thời gian trước. Tuy nhiên, vào thời điểm cuối năm, chứng khoán thường giao dịch sôi động hơn và nhiều doanh nghiệp (DN) mạnh dạn niêm yết trên sàn. Ở giai đoạn tăng trưởng vừa qua, rất nhiều cổ phiếu mới lên sàn đã tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều nhà đầu tư (NĐT) tích cực mua vào những cổ phiếu mới chào sàn.

Lên sàn lợi nhiều hơn hại
Thị trường chứng khoán đang trở thành nơi huy động vốn rất tốt. Nguồn: internet

Thời gian gần đây, các cổ phiếu mới niêm yết giao dịch khá sôi động. Một số chuyên gia cho rằng cổ phiếu mới lên sàn được giao dịch với khối lượng lớn là do đội lái đánh lên. 

Vì vậy, sau khi kéo lên ở mức giá cao tới vài chục phần trăm thì rất nhiều cổ phiếu bị bán ra. Đây là những rủi ro mà NĐT đến sau phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Bởi lẽ họ không hiểu biết về quá trình hoạt động của DN, làm ăn kinh doanh như thế nào, lợi nhuận ra sao. 

Tăng chóng mặt

Cổ phiếu GTN mới của Công ty Đầu tư và Sản xuất Thống Nhất mới niêm yết đã tăng một mạch từ 12.000 đồng/cổ phiếu, lên thẳng hơn 21.000 đồng/cổ phiếu mà chẳng gặp trở ngại gì. Bình quân, mỗi phiên giao dịch hơn 1 triệu cổ phiếu, thậm chí có lúc còn lên đến hơn 3,6 triệu cổ phiếu/phiên. 
Ở thời điểm trước đây, cổ phiếu CEO cũng giao dịch khá mạnh và tăng rất nhanh. Điều đó cho thấy những cổ phiếu mới niêm yết đã tăng mạnh đem lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này. 

Cổ phiếu VMI của Khoáng sản và Đầu tư Visaco mới niêm yết hồi giữa tháng 10 vừa qua cũng đã tăng chóng mặt từ 16.000 đồng/cổ phiếu lên mức 26.000 đồng/cổ phiếu mà không dừng lại. 

Hay thời điểm trước đó, cổ phiếu TVC của Công ty Quản lý Đầu tư Trí Việt, hoặc MWG của Đầu tư Thế giới Di động đã tăng vài chục phần trăm khiến nhiều người mơ ước nắm giữ những cổ phiếu trước khi lên sàn. 

Việc những cổ phiếu mới lên sàn tăng mạnh khiến nhiều NĐT săn lùng mua vào cổ phiếu bắt đầu nộp hồ sơ niêm yết. 

Theo thông tin từ HoSE đã nhận được hồ sơ niêm yết mới của 5 công ty gồm: Công ty CP Hóa chất cơ bản Miền Nam (44,2 triệu cổ phiếu), Công ty chứng khoán Thiên Việt (43 triệu cổ phiếu), Công CP Phân bón Miền Nam (43,5 triệu cổ phiếu), Công ty CP xuất nhập khẩu Quảng Bình (32 triệu cổ phiếu), Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển (28,9 triệu cổ phiếu). Trong đó có nhiều DN kinh doanh trong lĩnh vực phân bón đã thu hút nhiều NĐT lớn tham gia. 

Một DN nữa cũng dự kiến lên sàn trong quý IV, là Công ty CP Dây cáp điện Việt Nam (Cadivi), được niêm yết 28,8 triệu cổ phiếu. Trên sàn HNX, ngoài những đơn vị mới niêm yết như Công ty CP Bột giặt và Hóa chất Đức Giang (DGC), Công ty CP Chế biến thực phẩm nông sản xuất khẩu Nam Định (NDF), Công ty CP Quản lý đầu tư Trí Việt (TVC), Công ty CP Xây lắp III Petrolimex (PEN), Công ty CP Đầu tư phát triển công nghiệp Bảo Thư (BII), Công ty CP Đầu tư C.E.O (CEO), Công ty CP Khoáng sản và Đầu tư Visaco (VMI) thì một số DN mới nộp hồ sơ cũng được nhiều NĐT săn lùng mua vào. 

Tăng vốn ồ ạt

Có những lo ngại rằng nhiều DN niêm yết trên sàn đang bị thâu tóm, nên vẫn còn những lo ngại nhất định. Tuy nhiên, việc lên sàn đã giúp nhiều DN huy động vốn nhanh chóng, thuận lợi để mở rộng thị trường. 

Lãnh đạo của Thế giới Di động từng tuyên bố là không có nhu cầu huy động vốn nhưng lại là đơn vị tăng vốn nhanh nhất. MWG đã phát hành gần 44 triệu cổ phiếu để cho cổ đông hiện hữu và tạm ứng cổ tức năm 2014 bằng cổ phiếu nhằm tăng vốn từ 627 tỷ lên 1.066 tỷ đồng. 

Ngoài ra, MWG còn có kế hoạch phát hành 5,3 triệu cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu cho Ban điều hành và cán bộ quản lý chủ chốt của công ty và tiếp tục nâng vốn lên 1.120 tỷ đồng.

Cổ phiếu CEO cũng đã lên kế hoạch tăng gấp đôi vốn lên 686 tỷ đồng khi đưa ra kế hoạch phát hành 34,3 triệu cổ phiếu bằng mệnh giá cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1 vào quý IV/2014. Công ty sẽ sử dụng vốn huy động để đầu tư vào các dự án Sunny Garden City, River Silk City, Sonasea Villas and Resort. Quá trình tăng vốn của CEO dự kiến còn tiếp tục lên mức 746 tỷ đồng trong năm 2015. 

Công ty CP Cảng Cát Lái cũng bàn chuyện tăng vốn trong tháng 11 này, còn TVC cũng đã thông qua phương án phát hành 30 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn là 18 tháng, lãi suất 10,5%/năm nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh. 

Các DN niêm yết đều có nền tảng trước niêm yết tương đối tốt. Hầu hết các cổ phiếu được săn đón đều có lợi nhuận tăng trưởng như CEO, GTN, MAS, MWG, TVC và VMI. Với sự góp mặt của 9 tân binh này, thị trường chứng khoán đã được tiếp thêm gần 243 triệu cổ phiếu với vốn hóa hơn 11.200 tỷ đồng .

Như vậy, thị trường chứng khoán đang thu hút lượng DN nhất định niêm yết trên sàn trở thành nơi huy động vốn rất tốt. Đặc biệt trong giai đoạn vừa qua, khi giao dịch khá sôi động, số DN niêm yết mới tăng trần rất mạnh. Đây là những động lực để thu hút những DN mới niêm yết trên sàn.