Lực cầu bắt đáy sẽ vẫn xuất hiện cùng sự “hoảng loạn”

Theo CafeF

Các chuyên gia cho rằng, trong ngắn hạn thị trường sẽ còn sụt giảm tuy nhiên bên cạnh sự "hoảng loạn" sẽ có lực cầu bắt đáy song hành.

 Lực cầu bắt đáy sẽ vẫn xuất hiện cùng sự “hoảng loạn”
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sau hơn một tháng kiên trì leo dốc, VN-Index đã chính thức vượt mốc 500 điểm, mức cao nhất trong vòng hai năm (kể từ phiên 21/2/2011 đến nay).

Tuy nhiên, tâm lý lạc quan của thị trường chưa kịp lan tới các nhà đầu tư cá nhân, thì đà bán tháo ồ ạt và bất ngờ từ phía các nhà đầu tư tổ chức đã dội “gáo nước lạnh” lên tâm lý thị trường vốn đã rất mong manh. Chỉ trong ba phiên (10/4, 12/4 và 15/4), chỉ số VN-Index đã để tuột hơn 30 điểm (tương ứng gần 6%) và xuống mức 480,02 điểm.

HNX-Index cũng ở trong tình trạng tương tự, chỉ số này đã đánh mất 2,5 điểm (tương ứng 4%) trong ba phiên trên, về mức 58,87 điểm.

Phá xu thế ngắn hạn

Ông Hoàng Công Tuấn, Chuyên viên phân tích Công ty chứng khoán MB nhấn mạnh, từ Tết Âm lịch đến nay, các chỉ số chính trên thị trường niêm yết có một đợt tăng mạnh, song lại được tích lũy từ sự trợ lực của nhóm cổ phiếu trụ cột. Còn đa phần nhiều các mã cổ phiếu trên thị trường vẫn "lình xình" trong suốt quá trình đi lên đó.

“Đáng nhẽ thị trường cần phải có một đợt điều chỉnh, thì thay vào đó lực cầu của khối ngoại lại kéo các chỉ số đi lên. Đến thời điểm chốt lời, các nhà đầu tư nước ngoài bán ra đã gây ra sự cộng hưởng, làm đổ vỡ tâm lý khối nhà đầu tư trong nước. Đó là nguyên nhân khiến thị trường đổ dốc thê thảm trong các phiên vừa qua,” ông Tuấn nói.

Trước động thái này, các chuyên gia phân tích khá quan ngại về xu hướng ngắn hạn của thị trường.

Theo nhận định thị trường từ Công ty Chứng khoán FPTS, những kỳ vọng về khả năng hồi phục trở lại của thị trường đã trở nên rủi ro hơn nhiều so với trước đó. Phiên giảm điểm (15/4) là khá tiêu cực khi số điểm mất tương đối lớn và thanh khoản cũng chưa có nhiều cải thiện. Nhóm cổ phiếu trụ cột tiếp tục đi xuống kéo theo tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về kịch bản thị trường sẽ tiếp tục xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

“Hiện tại, trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ tác động trực tiếp tới thị trường, việc thị trường sụt giảm nhanh và mạnh trong thời gian ngắn sẽ khiến cho áp lực bán sẽ còn có thể tiếp tục tăng lên trong một vài phiên tới,” FPTS dự báo.

Về kỹ thuật, giới chuyên gia cho rằng với mức sụt giảm vừa qua đã phá vỡ xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường. Tuy vậy họ cũng chỉ ra, vùng hỗ trợ 470 điểm của chỉ số VN-Index và 58 điểm của chỉ số HNX-Index là khá mạnh. Bên cạnh đó, nhóm chỉ báo xung lượng giảm về vùng quá bán cho thấy lực cầu bắt đáy có thể sẽ được đẩy mạnh hơn nữa trong những phiên tới.

Phiên giao dịch ngày 16/4, thị trường chứng kiến một đợt tích lũy mới với sự quay trở lại của dòng tiền. Theo đó, VN-Index đã dừng chân ở mức 478,07 điểm và HNX-Index nhích nhẹ lên mức 59,19 điểm.

Vàng giảm… chứng khoán “cầu may”

Trong những phiên gần đây, bên cạnh sự đi xuống của chứng khoán toàn cầu thì giá vàng quốc tế cũng sụt giảm mạnh mẽ. Giá vàng trong nước cũng được điều chỉnh tương ứng, với động thái này nhiều nhà đầu tư chứng khoán bắt đầu đặt mối quan tâm về sự liên thông giữa hai thị trường này.

Phân tích về vấn đề này, ông Nguyễn Minh, chuyên viên phân tích Công ty chứng khoán Bản Việt cho rằng, áp lực giảm mạnh của giá vàng không thể tác động lên chứng khoán vì cả hai hàng hóa này đều bị tác động cùng lúc trong một phiên. Đây chỉ là sự cộng hưởng nhất thời và tác động giảm mạnh từ hai vấn đề khác nhau. Giá vàng thế giới chịu áp lực bán mạnh trong phiên thứ Sáu (12/4) và đã tạo ra tín hiệu của đợt sụt giảm mạnh trong phiên kế tiếp, nhưng sự sụt giảm này lại là cơ hội bắt đáy giá vàng với kỳ vọng phục hồi nhẹ trong ngắn hạn khi giá vàng đã về gần mức hỗ trợ 1.313 USD/ounce.

Đối với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, ông Minh cho rằng, “việc sụt giảm trong các phiên gần đây không phải do lo ngại về đợt bán tháo của giá vàng thế giới và trong nước, tôi cũng tỏ ra rất bất ngờ với phiên bán tháo trong 10/4 và 12/4 của quỹ ETF, từ đó đã tạo ra áp lực bán giải chấp trong hai phiên đầu tuần. Các mức hỗ trợ mạnh của hai chỉ số cũng bị phá vỡ khiến cho sự kỳ vọng về sóng tăng ngắn hạn trong tháng 04/2013 cũng đã dập tắt.”

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà đầu tư trên sàn SSI chỉ ra, vàng vốn là “nơi trú ẩn” an toàn trong bối cảnh nền kinh tế có biến cố. Vậy hiện tượng lao dốc của vàng trong những phiên gần đây đồng thời cũng hé mở ra các tia hy vọng về nguy cơ bất ổn có thể giảm. Theo kinh nghiệm đầu tư, anh Tuấn Anh cho rằng, tín hiệu này có lợi cho TTCK.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, nếu vàng tiếp tục giảm trong thời gian tới bên cạnh đó là sự hồi phục của kinh tế Mỹ thì cơ hội sẽ chuyển sang TTCK.

“Trong ngắn hạn, tôi cho rằng các nhà đầu tư không nhất thiết phải bán tháo cổ phiếu của mình trong các đợt sụt giảm này. Nhịp hồi ngắn trong những phiên sắp tới có thể giúp nhà đầu tư thu hồi được vốn hoặc thu hẹp khoảng lỗ của mình, bởi lực bắt đáy có thể tăng mạnh trong những nhịp sụt giảm mạnh này. Còn trong trung hạn, tôi tỏ ra khá bi quan về tháng 5 và đầu tháng 6, nhưng thời điểm cuối tháng 6 có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư trung hạn tích lũy cổ phiếu trong các đợt giảm,” ông Minh dự báo.