Luôn ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp - nông thôn, trong đó có ngành điều

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Đó là khẳng định của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội, doanh nghiệp Điều tỉnh Bình Phước hôm 12/11.

Luôn ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp - nông thôn, trong đó có ngành điều
Những năm qua, ngành Điều Bình Phước liên tục có sự phát triển, nhất là hoạt động chế biến – xuất khẩu nhân điều chiếm tỷ trọng khoảng 50% giá trị xuất khẩu. Nguồn: internet

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết: Thời gian qua, ngành Ngân hàng luôn phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ban, ngành khác triển khai nhiều biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đồng thời phối hợp với UBND, HĐND, Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri, kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn.

Mặt khác, NHNN thực thi các chính sách để ổn định tiền tệ, kiềm chế lạm phát, đưa ra các giải pháp như: giảm lãi suất cho vay, ổn định thị trường vàng, ngoại hối… Việc xử lý nợ xấu thời gian qua đạt kết quả đáng khả quan.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn: Thời gian qua, ngành Ngân hàng đã và đang xây dựng cơ chế, triển khai nhiều chính sách, đưa ra các chương trình tín dụng mới, hướng dòng tín dụng vào sản xuất, đặc biệt là những lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, với mong muốn để doanh nghiệp và người dân có điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận tín dụng. Hiện, các chương trình tín dụng kết nối ngân hàng, cho vay theo chuỗi trong nông nghiệp, cho vay mô hình ứng dụng công nghệ cao được các NHTM triển khai tương đối tốt.

Tại buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Văn Lợi – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển ngành Điều bền vững tỉnh Bình Phước đã cho biết những nét chính về thực trạng sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm điều thời gian qua và định hướng chiến lược phát triển bền vững ngành điều của tỉnh Bình Phước trong thời gian tới.

Theo đó, Bình Phước là tỉnh có diện tích trồng điều lớn nhất cả nước với 137.921 ha đang cho thu hoạch. Cây điều được xác định là cây trồng chủ lực của tỉnh, cây gắn liền người nghèo đồng bào dân tộc và phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh Bình Phước. Hiện nay, xuất khẩu nhân điều của Việt Nam đứng đầu thế giới về chất lượng, số lượng, có lợi thế cạnh tranh nên được quan tâm đầu tư, khuyến khích phát triển.

Những năm qua, ngành Điều Bình Phước liên tục có sự phát triển, nhất là hoạt động chế biến – xuất khẩu nhân điều chiếm tỷ trọng khoảng 50% giá trị xuất khẩu và đang vươn lên trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Với khoảng 200 công ty, doanh nghiệp và 400 cơ sở chế biến hạt điều đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục ngàn lao động, đóng góp rất lớn vào ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhằm tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy ngành Điều phát triển, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Đồng chí Nguyễn Văn Thỏa – Chủ tịch Danh dự Hội điều Bình Phước bày tỏ mong muốn, NHNN sẽ có chỉ đạo, hỗ trợ gói tín dụng ưu đãi với ngành Điều của tỉnh Bình Phước.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến và ông Nguyễn Tiến Đông – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN đã thông tin thêm một số chương trình tín dụng mà NHNN đang triển khai cũng như giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp nêu ra tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến đánh giá cao và hoan nghênh Hội điều Bình Phước đã xây dựng Đề án tái cấu trúc ngành Điều của tỉnh, tuy nhiên Phó Thống đốc nhấn mạnh, Đề án cần đặt trong quy hoạch chung của cả nước. Phó Thống đốc cho biết, hệ thống ngân hàng sẽ nghiên cứu để đưa ra các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho ngành Điều tỉnh Bình Phước phát triển.