“Mạo danh” cổ đông để bêu xấu công ty

Theo Pháp lý

Dư luận trong thời gian qua đang xôn xao về việc cựu Thành viên Hội đồng Quản trị, kiêm Trưởng ban Kiểm soát của Tổng công ty CP thiết bị điện Việt Nam Nguyễn Nhất Việt bị mạo danh. Sự việc xảy ra đã khiến ông Việt vô cùng bức xúc và đã phải làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng nhờ can thiệp với mong muốn tìm ra kẻ mạo danh và lấy lại danh dự, uy tín cho mình.

“Mạo danh” cổ đông để bêu xấu công ty

Vừa qua, Tổng công ty CP thiết bị điện Việt Nam đã nhận đơn “mạo danh” ông Nguyễn Nhất Việt (sinh năm 1946, trường trú tại xã Tân Hưng, Ninh Giang, Hải Dương) nguyên là thành viên Hội đồng Quản trị, trưởng ban kiểm soát Tổng công ty CP thiết bị điện Việt Nam (Tổng công ty GELEX) phản ánh về việc trong đợt Đại hội cổ đông thường niên vào ngày 25/4/2012 vừa qua đã vi phạm quy định luật pháp về công bố thông tin và quy định của Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp.

Cụ thể đơn phản ánh cho rằng, Tổng công ty GELEX là công ty đại chúng có vốn điều lệ là 1.400 tỷ đồng thế nhưng lại không công bố thông tin trên website của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trước khi tiến hành Đại hội cổ đông. Đồng thời, trong đợt Đại hội cổ đông thường niên vừa qua, Tổng công ty GELEX lại họp ở Bắc Ninh chứ không phải Hà Nội nên gây khó khăn cho các cổ đông khi muốn tham dự Đại hội.

Trước những thông tin phản ánh đó, ngày 19/7/2012, Tổng công ty GELEX đã có công văn số 283/TBĐVN/CV-TGĐ gửi  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc giải trình thủ tục và trình tự tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2012 do ông Nguyễn Trọng Tiếu ký. Công văn nêu: “Tổng công ty thực hiện theo đúng hướng dẫn tại luật doanh nghiệp (từ điều 96 đến điều 104) và điều lệ tổ chức và hoạt động của Tổng công ty…còn địa điểm tổ chức đại hội tại Khu công nghiệp Đại Đồng, Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh do toàn bộ Cơ quan Tổng công ty đã chuyển sang trụ sở mới tại Khu công nghiệp Đại Đồng, Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh. Địa điểm này có hội trường lớn mới xây dựng khang trang đủ điều kiện tổ chức chu đáo Đại hội cổ đông. Hơn nữa, số lượng cổ đông là cán bộ nhân viên trong Tổng công ty chiếm tỷ lệ là 826/1.038 cổ đông. Việc tổ chức Đại hội tại đây chính là nhằm tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên Tổng công ty tham dự, nắm rõ mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty cũng như tiết kiệm chi phí thuê hội trường.

Để làm rõ hơn về những thông tin phản ánh, ngày 5/9/2012, Phóng viên Tạp chí Pháp Lý đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Trọng Tiếu – Tổng giám đốc Tổng công ty GELEX. Ông Tiếu lý giải: Chúng tôi không biết đằng sau việc gửi đơn đó là gì nhưng tôi khẳng định rằng đơn đó là mạo danh ông Nguyễn Nhất Việt, việc ai đó mạo danh ông Việt là không thể chấp nhận được. Nó không chỉ khiến các cổ đông, đối tác có thể hiểu lầm về hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới thương hiệu và uy tín mà Tổng công ty đã dày công gây dựng bao năm qua. Tôi cũng phải nói thêm, trước đó, ngày 10/4/2012, Tổng công ty đã gửi chuyển phát nhanh thông báo mời họp cùng toàn bộ hồ sơ liên quan đến cho tất cả các cổ đông của Tổng công ty. Không những vậy, ngoài cho công bố thông tin trên website của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, chúng tôi còn cho công bố thông tin trên cả website của Tổng công ty nhưng không hiểu vì lý do gì mà vẫn có người cho rằng Tổng công ty GELEX không công bố.

Cũng theo ông Tiếu,  trong đơn “mạo danh” này, còn ghi sai năm sinh của ông Nguyễn Nhất Việt (ông Nguyễn Nhất Việt sinh năm 1946, chứ không phải năm 1936), đồng thời, ông Việt cũng chỉ nắm giữ 50.000 cổ phiếu tại Tổng công ty GELEX, còn con gái ông Việt không nắm giữ cổ phiếu nào trong Tổng công ty GELEX như trong đơn “mạo danh” đã phản ánh.

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc, ông Nguyễn Nhất Việt đã bức xúc cho biết: “Tôi rất phẫn nộ khi biết có kẻ đã mạo danh tôi để gửi đơn đi khắp nơi như vậy. Tôi là một cán bộ có hơn 13 năm là Ủy viên Hội đồng Quản trị, kiêm Trưởng ban Kiểm soát trong Tổng công ty GELEX, tôi tự hào là một thành viên trong đơn vị có sự đoàn kết, thống nhất và luôn luôn hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật. Tôi rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ những động cơ, mục đích của kẻ đã mạo danh tôi”. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Nhất Việt cũng cho biết thêm, trước đó, vào ngày 26/8/2012, ông cũng đã gửi thư tới cơ quan báo chí để nói rõ về việc mình bị mạo danh và mong các cơ quan báo chí cùng các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc để tìm ra người đã mạo danh ông nhằm trả lại quyền lợi, danh dự chính đáng cho mình.