Mỹ kết hợp với nhiều nước xả 60 triệu thùng dầu nhằm bình ổn giá

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Động thái của các nước thành viên thuộc IEA, tổ chức trụ sở tại Paris trong đó có bao gồm Mỹ, Nhật và phần lớn các nước châu Âu, đại diện cho nỗ lực chung nhằm đối đầu với Nga.

Ảnh: WSJ
Ảnh: WSJ

Mỹ và nhiều nước tiêu thụ dầu lớn trên thế giới vào ngày thứ Ba công bố họ sẽ xả ước tính khoảng 60 triệu thùng dầu ra khỏi dự trữ khẩn cấp của họ, như vậy thế giới đón nhận thêm nguồn cung dầu mới trong bối cảnh giá dầu tăng vọt do cuộc khủng hoảng tại Ukraina.

Theo WSJ, động thái của các nước thành viên thuộc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tổ chức trụ sở tại Paris trong đó có bao gồm Mỹ, Nhật và phần lớn các nước châu Âu, đại diện cho nỗ lực chung nhằm đối đầu với Nga trong bối cảnh nước này tấn công quân sự Ukraina.

Nó được đưa ra trong lịch sử năm thứ 47 của IEA và có quy mô lớn thứ 2, sau đợt xả dự trữ dầu quy mô rất lớn thời kỳ Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991.

IEA cho biết họ muốn gửi đi thông điệp thống nhất và mạnh mẽ đến các thị trường năng lượng toàn cầu rằng sẽ không có bất kỳ sự thiếu hụt nào khi Nga tấn công Ukraina.

Theo IEA, tổ chức này ủng hộ các biện pháp trừng phạt áp dụng bởi cộng đồng quốc tế với Nga, tuy nhiên cũng rất lo lắng về thị trường dầu toàn cầu hiện đang thiếu nguồn cung, biến động giá cao và dự trữ thương mại hiện đang ở mức thấp nhất tính từ năm 2014.

Mỹ và các nước thành viên IEA khác đang hy vọng sẽ làm giảm được giá dầu, vào ngày thứ Ba giá dầu giao dịch ở mức 100USD/thùng, cao nhất trong 8 năm. Giá dầu vẫn tăng sau khi IEA thông báo về việc xả kho dự trữ, mức tăng ghi nhận 8,1% trong ngày và chốt phiên ở mức 106USD/thùng.

Giá dầu thấp sẽ làm giảm doanh thu của Nga, một trong những nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới và nhiều khả năng Mỹ và châu Âu sẽ có thêm khả năng nhắm đến ngành năng lượng của Nga cho đến nay chịu nhiều hạn chế bởi các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

Dự trữ xăng dầu xả đợt này của IEA thấp hơn nhiều so với tính toán ban đầu 70 triệu thùng, trong đó có 30 triệu thùng từ Mỹ, theo nhiều nguồn tin.

Đây sẽ là đợt xả dự trữ dầu lần thứ 2 trong 3 tháng. Vào tháng 11/2021, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã quyết định xả 50 triệu thùng dầu từ dự trữ của Mỹ còn Trung Quốc và một số nước khác cũng cung cấp thêm dự trữ của họ ra thị trường. IEA đã không kết hợp với Mỹ trong lần xả dự trữ trước đây bởi nhiều nước châu Âu không ủng hộ động thái này.

Việc Nga tấn công Ukraina đã đẩy giá dầu vượt 100USD/thùng lần đầu tiên tính từ năm 2014.

IEA công bố dự trữ dầu xả ra ước tính khoảng 4% tổng dự trữ của các nước thành viên, tương đương với khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày trong 30 ngày.

Quyết định xả dự trữ dầu diễn ra khi mà Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga cũng như các nước đồng minh dự kiến duy trì mức tăng khoảng 400.000 thùng/ngày trong buổi họp trực tuyến kết thúc vào ngày thứ Tư. Liên minh này, vốn được biết đến với cái tên OPEC+, đã chấp thuận cho việc tăng sản lượng hàng tháng, tuy nhiên giá dầu chưa giảm.

Sau khi việc xả dự trữ dầu được công bố, phái đoàn OPEC cho biết diễn biến mới sẽ không ảnh hưởng đến việc tăng sản lượng của họ từ ngày thứ Tư. Phía Saudi Arabia có quan điểm rằng thị trường dầu có nguồn cung tốt và rằng việc giá dầu tăng cao là do đầu cơ chứ không phải do các yếu tố căn bản của thị trường.