“Năm 2013 là năm trách nhiệm, kỷ cương của ngành thuế Thủ đô”

Đỗ Vinh (thực hiện)

(Tài chính) Thu ngân sách vượt dự toán, Cục Thuế Hà Nội đã có một năm nỗ lực vượt bậc, trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế năm 2012. Bên lề hội nghị Tổng kết công tác thuế 2012, triển khai giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2013, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phi Vân Tuấn - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, để hiểu rõ hơn về kết quả này.

PV: Trong một năm rất nhiều khó khăn như 2012, để hoàn thành nhiệm vụ, xin ông cho biết ngành Thuế Hà Nội đã có những giải pháp đặc biệt nào? Đâu là giải pháp được xem là khâu đột phá?

“Năm 2013 là năm trách nhiệm, kỷ cương của ngành thuế Thủ đô” - Ảnh 1

Ông Phi Vân Tuấn - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội

Ông Phi Vân Tuấn: Ngành Thuế Thủ đô cũng đã lường trước được rằng kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn. Ngay từ những ngày cuối năm 2011, chúng tôi đã họp bàn với tất cả cán bộ chủ chốt trong ngành. Mọi người đều có suy nghĩ tích cực nghiên cứu những giải pháp, để thực hiện cho năm 2012.

Bước vào năm 2012, những giải pháp đó đã được thực hiện ngay trong ngày đầu, tháng đầu. Trước hết, ngành Thuế tranh thủ sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội; tăng cường phối kết hợp với các ngành, các cấp ủy, chính quyền các quận/huyện trên địa bàn, để có thể huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Cùng với đó là nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức (CBCC), triển khai một cách đồng bộ các giải pháp, các nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Thuế đề ra...

Năm 2012, chúng tôi cũng một bước nâng cao trách nhiệm kỷ cương của đội ngũ CBCC thuế, đồng thời thực hiện tốt những quy trình; công tác tuyên truyền chính sách pháp luật, những giải pháp hỗ trợ cho người nộp thuế (NNT) được đẩy mạnh. Đội ngũ cán bộ thuế, am hiểu các chính sách pháp luật, tuyên truyền, làm cho NNT thấy được sự quan tâm của ngành Thuế, đã góp phần ổn định doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn.

PV: Thưa ông, có thể thấy tính hiệu quả của những giải pháp thu đã triển khai trong năm 2012. Tuy nhiên, ông có đánh giá như thế nào về nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp (DN)?

Ông Phi Vân Tuấn: Đây cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Chúng tôi cho rằng, trong tình cảnh kinh tế khó khăn, NNT nhận được sự hỗ trợ của các ngành, các cấp chính quyền địa phương và của các cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có cơ quan thuế. Bản thân đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn Thủ đô cũng đã có tích cực, nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức...

Năm 2012, Cục Thuế Hà Nội đã hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế với kết quả thu đạt 135.830 tỷ đồng, tương ứng đạt 101,1% dự toán pháp lệnh, 100,3% dự toán HĐND Thành phố giao, tăng 16,2% so thực hiện năm 2011, trong đó: 10/15 lĩnh vực thu, khoản thu, sắc thuế vượt dự toán; có 12/15 lĩnh vực thu, khoản thu, sắc thuế duy trì được tốc độ tăng trưởng so với năm 2011. Có 6 đơn vị hoàn thành dự toán thu tổng thể: Phòng Kiểm tra thuế số 2 và số 5, Phòng Thuế thu nhập cá nhân; các chi cục thuế: Hoàn Kiếm, Mỹ Đức, Ba Vì.
Một số ngành đã duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối ổn định, duy trì tăng trưởng. Bên cạnh đó, một số ngành hết sức khó khăn, nhưng cũng đã giữ được đội ngũ lao động cho mình, để trong thời gian sắp tới, có những bước đột phá tiếp theo…

PV: Với một năm dự đoán còn nhiều khó khăn như năm 2013, ông có thể cho biết ngành Thuế Thủ đô có những giải pháp như thế nào để có thể hoàn thành nhiệm vụ?

Ông Phi Vân Tuấn: Năm 2013, tình hình khó khăn chưa hết, sự suy giảm kinh tế thế giới (được dự báo) chưa dừng lại. Trong nước, việc tái cấu trúc nền kinh tế cũng chỉ mới bắt đầu chưa phát huy được hiệu quả; mọi khó khăn, thách thức vẫn còn đang diễn ra. Vì vậy, năm 2013 có thể còn khó khăn hơn năm 2012.

Chính vì vậy, chúng tôi đặt ra 6 nhiệm vụ trọng tâm và 9 nhóm giải pháp lớn; trong đó, một bước tiếp tục là đổi mới tư duy trong chỉ đạo điều hành, tăng cường khâu kiểm tra, giám sát các cấp lãnh đạo từ cục tới các phòng, ban, các chi cục, để đội ngũ này tiếp tục giám sát trong điều hành quản lý của mình được phân công trách nhiệm. Chúng tôi thiết nghĩ, nếu làm được điều này, trong quá trình vận hành hệ thống thì sẽ tốt. Đồng thời là việc tăng cường trách nhiệm kỷ cương. Chúng tôi lấy năm 2013 là năm trách nhiệm kỷ cương của ngành Thuế Thủ đô để góp phần tốt nhiệm vụ năm 2013.

PV: Xin cảm ơn ông!


6 điểm nổi bật của Cục Thuế Hà Nội trong năm 2012

“Năm 2013 là năm trách nhiệm, kỷ cương của ngành thuế Thủ đô” - Ảnh 2Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Tài chính
“Những nỗ lực cố gắng của ngành Thuế Thủ đô thể hiện nổi bật trên 6 lĩnh vực công tác cụ thể:

Thứ nhất, Hà Nội là một trong 48 Cục Thuế hoàn thành vượt mức nhiệm vụ được giao.

Thứ hai, Hà Nội là đơn vị dẫn đầu trong công tác hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN phát triển sản xuất kinh doanh và kê khai thuế với 98% doanh nghiệp (DN) có kinh doanh là có tờ khai thuế, đây là tỷ lệ cao nhất toàn quốc.

Thứ ba, công tác quản lý nợ thuế đã có bước cải thiện đáng kể. Đến 31/12/2012, toàn quốc còn nợ 46.000 tỷ đồng thì Hà Nội chỉ còn nợ 4.500 tỷ đồng. Nợ phải thu của toàn quốc 7,8%, thì Hà Nội chỉ còn 4,5%. Với số thu gần 136.000 tỷ đồng thì đây là cố gắng rất lớn của ngành Thuế Thủ đô.

Thứ tư, cả nước thanh tra, kiểm tra được 55.000 DN thì Hà Nội đã thực hiện được trên 6.000 DN, chiếm trên 12% tổng số cuộc thanh tra, đóng góp 4.100 tỷ đồng trong đó, tăng thu khoảng 1.800 tỷ đồng, giảm lỗ hơn 2.000 tỷ đồng và xử lý giảm hoàn, thu hồi số hoàn khoảng 1.190 tỷ đồng.

Thứ năm, triển khai thực hiện Nghị quyết 13 của Chính phủ và Nghị quyết của Quốc hội, Hà Nội đã thực hiện được giãn, giảm thuế và tiền sử dụng đất là 13.200 tỷ đồng trong đó thuế, phí là 5.300 tỷ đồng, đã góp phần hỗ trợ trực tiếp cho DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh.

Thứ sáu, Hà Nội đứng đầu toàn quốc về kê khai thuế qua mạng và nộp thuế qua ngân hàng với khoảng 60.000 DN tham gia thực hiện, qua đó rút ngắn thời gian và chi phí cho DN, giảm việc DN phải trực tiếp với cán bộ thuế, góp phần hạn chế tiêu cực tham nhũng trong ngành Thuế”.

Hà Nội vươn lên trở thành đơn vị dẫn đầu cả nước về số thu

“Năm 2013 là năm trách nhiệm, kỷ cương của ngành thuế Thủ đô” - Ảnh 3
Ông Nguyễn Huy Tưởng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Năm 2012 ngành Thuế Hà Nội đã thu đạt 101,1% so với dự toán. Số tăng thu 1,1% dường như rất nhỏ nhưng với địa phương lớn như Hà Nội, tăng thu được 1,1% tương đương ngân sách nhà nước có 1.494 tỷ đồng. Đây là con số rất có ý nghĩa trong bối cảnh kinh tế trên địa bàn gặp nhiều khó khăn và nếu so với năm 2011 vẫn tăng 16,2%. Với việc hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2012, Hà Nội đã vươn lên trở thành đơn vị dẫn đầu cả nước về số thu, đóng góp 27% tổng thu ngân sách của cả nước. Kết quả đó góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chi trên địa bàn, đảm bảo các mục tiêu an sinh xã hội và các vấn đề y tế, giáo dục. Quan trọng hơn, 52% tổng nguồn thu của Hà Nội sẽ được bổ sung cho các tỉnh còn nhiều khó khăn. Bởi vậy, việc Cục Thuế Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ không chỉ quan trọng đối với Thủ đô mà còn có ý nghĩa cân đối ngân sách của cả nước.