Năm 2015, nên nắm giữ cổ phiếu nào?

Theo kinhdoanhnet.vn/doanhnhansaigon.vn

(Tài chính) Nếu như trong năm 2014, nhóm cổ phiếu dầu khí và cổ phiếu có thanh khoản cao là tâm điểm của thị trường thì bước sang năm 2015, có vẻ như những nhóm cổ phiếu này đã không còn được đánh giá cao nữa.

Năm 2015, nên nắm giữ cổ phiếu nào?
2014 được cho là một năm khá thành công của thị trường chứng khoán. Nguồn: internet

2014 được cho là một năm khá thành công của thị trường chứng khoán dù các chỉ số Index đóng cửa cuối năm không được như mọi người dự đoán. Nguyên nhân lớn nhất khiến cho thị trường “lao dốc” trong những ngày cuối năm đó là do tác động mạnh mẽ của giá dầu thế giới khiến cho các cổ phiếu dầu khí như PVGas, PVD bị ảnh hưởng nặng nề, làm méo mó chỉ số.

Bên cạnh đó sự ra đời của Thông tư 36/2014/TT-NHNN trong tháng 11 cũng là một nhân tố kéo các chỉ số chính xuống dốc trong thời gian còn lại của năm. Mặc dù thông tư này được đánh giá sẽ có tác động tích cực cho sự phát triển bền vững của ngành ngân hàng và chứng khoán trong trung và dài hạn, tuy nhiên trong ngắn hạn thì nó lại có tác dụng hoàn toàn ngược lại.

Theo nhận định của các chuyên gia năm 2015 thị trường chứng khoán vẫn sẽ còn rất nhiều cơ hội để đầu tư. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Hưng – chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán SSI đã đưa ra lời cảnh báo đối với nhà đầu tư nên thận trọng với nhóm cổ phiếu đầu cơ, và không nên có cái nhìn méo mó theo “dòng cổ phiếu”.

Nếu như trong năm 2014, nhóm cổ phiếu dầu khí và cổ phiếu có thanh khoản cao đột biến là tâm điểm của thị trường thì sang năm 2015, có vẻ như những nhóm cổ phiếu này đã không còn được đánh giá cao nữa.

Mặc dù không hoàn toàn chính xác nhưng dựa trên triển vọng và tiềm năng kinh doanh, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, năm 2015 các cổ phiếu của một số doanh nghiệp sau sẽ nổi bật.

Đầu tiên phải kể tới đó là cổ phiếu MWG của công ty cổ phần Thế Giới Di Động.

Có một thực tế cho thấy ngành bán lẻ điện tử, công nghệ tiêu dùng đang có khá nhiều triển vọng. Tuy mới chỉ gia nhập thị trường nhưng MWG lại đang nắm giữ khá lớn thị phần trong ngành bán lẻ hàng điện tử tại Việt Nam chỉ đứng sau “ông lớn” Nguyễn Kim. Tốc độc tăng trưởng doanh thu theo lãi kép hằng năm của doanh nghiệp này ở mức cao, khoảng 45% (CAGR) trong 3 năm qua và dự báo sẽ tiếp tục giữ mức tăng trưởng kép 30% cả về doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong 3 năm kế tiếp.

Do vậy nhiều công ty chứng khoán đã ra khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ trong ngắn hạn và mua trong dài hạn.

Không chỉ có MWG, cổ phiếu VHC của CTCP Vĩnh Hoàn cũng được đánh giá cao. Bởi Vĩnh Hoàn là một trong số không nhiều doanh nghiệp duy trì được mức độ tăng trưởng cao và ổn định. Tiềm năng tăng trưởng của VHC đang được đánh giá khá tốt.

Dự báo trong năm 2015, VHC sẽ đạt doanh thu 7.126 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2014, lợi nhuận sau thuế đạt 480 tỷ đồng, tăng trưởng đến 29,4% nếu loại bỏ khoản lợi nhuận bất thường của năm 2014.

Ngoài ra hai mã cổ phiếu khác là GMD, NBB của Công ty Cổ phần Gemadept và Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy cũng được các công ty chứng khoán đánh giá cao và khuyến nghị nhà đầu tư nên nắm giữ.

Đối với GMD, tình hình kinh doanh của công ty này đang rất ổn định với hiệu quả tăng cao, đặc biệt khi hiệu suất khai thác Cảng Nam Hải Đình Vũ tăng lên.

Trong tương lai, tiềm năng phát triển của Cảng Hải Đình Vũ sẽ còn rất lớn khi kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng ở mức 2 con số.

Ngoài ra tiềm năng của GMD còn đến từ lĩnh vực cao su, bất động sản. Với những yếu tố tích cực như vậ, công ty chứng khoán Rồng Việt đã khuyến nghị nhà đầu tư nên tích lũy dài hạn với cổ phiếu này.

Còn đối với NBB, hiện công ty này đang nắm giữ trong tay khá nhiều dự án lớn, tính khả thi cao và có thể mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ như Carina Plaza, dự án KDC phường 2, Bạc Liêu, dự án KDC Sơn Tịnh... VDSC cũng kỳ vọng tiến độ bán hàng tại dự án này sẽ có sự chuyển biến rõ nét trong năm nay.