Năm lý do giá dầu sẽ tăng trong năm 2015

Theo daibieunhandan.vn

(Tài chính) Việc giá dầu thế giới giảm mạnh được cho là sự kiện kinh tế quan trọng nhất trong năm 2014, giúp bảo đảm một môi trường chống lạm phát trong nền kinh tế toàn cầu, đồng thời phân phối hiệu quả thu nhập từ các nhà sản xuất đến người tiêu dùng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới. Tuy nhiên, có ít nhất 5 lý do khiến các nhà sản xuất hy vọng giá dầu sẽ tăng trong năm 2015.

Năm lý do giá dầu sẽ tăng trong năm 2015
Có ít nhất 5 lý do khiến các nhà sản xuất hy vọng giá dầu sẽ tăng trong năm 2015. Nguồn: internet

1. Bầu cử ở Nigeria

Thật sai lầm khi đánh giá rằng, giá dầu chỉ được quyết định bởi các quy luật thị trường, còn các vấn đề địa chính trị không liên quan tới việc giá dầu mỏ lên xuống. Khi những lo ngại về địa chính trị qua đi, giá dầu thô Brent Biển Bắc đã giảm từ mức cao chót vót 115USD/thùng hồi tháng 6.2014 xuống còn 65USD/thùng. Điều này cho thấy tầm quan trọng của yếu tố địa chính trị trong việc duy trì giá dầu trên 100 USD/thùng và nó sẽ thay đổi nhanh như thế nào nếu khủng hoảng lại bùng phát. Một điểm nóng tiềm tàng là nhà cung cấp dầu lớn nhất châu Phi: Nigeria.

Phát biểu tại một diễn đàn về giá dầu mỏ tại Đại học Columbia hồi đầu tháng 12.2014, Helima Croft, Giám đốc quản lý kiêm chiến lược gia hàng hóa tại RBC Capital Markets lập luận Nigeria đã từng gặp nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh mức độ phân phối giữa các nhà cung cấp dầu chính và sẽ có một cuộc bầu cử phân cực vào ngày 14.2.2015, mở đầu những căng thẳng có thể gây sốc cho các nhà sản xuất dầu mỏ.

Nigeria từ lâu đã là một nguồn đầy tiềm năng cả về cung cấp dầu và làm gián đoạn nguồn cung dầu. Nigeria sắp lọt vào top 10 nhà cung cấp dầu hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Nigeria có một lịch sử bi thảm về đảo chính, và khi đảo chính xảy ra thì giá dầu có thể bị tác động mạnh.

2. Các lệnh trừng phạt Iran

Giới phân tích đã dự đoán về khả năng giá dầu sẽ tăng do phương Tây thắt chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Điều đó chưa xảy ra do phương Tây đã lựa chọn cách tiếp cận thận trọng để đàm phán, nhưng điều này giờ có thể thay đổi khi đảng Cộng hòa Mỹ kiểm soát cả hai viện tại Quốc hội. Lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện sắp tới, ông Mitch McConnell đã tuyên bố các dự luật trừng phạt Iran gần như là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông. Vì vậy, sẽ không khó để thấy ảnh hưởng của điều này tới thị trường dầu mỏ trong nửa đầu của năm 2015.

3. Sự hỗ trợ của Ảrập Xêút

Nước đi đầu trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Ảrập Xêút có khả năng trợ giá bằng cách hạn chế sản xuất. Quyết định của Ảrập Xêút không sử dụng biện pháp này đã gây nhiều bất ổn trên thị trường dầu mỏ trong thời gian qua. Nhưng thực trạng đó có thể thay đổi trong năm 2015 khi áp lực từ các đồng minh của Ảrập Xêút tăng lên và nhiều khả năng giá dầu sẽ giảm xuống dưới mức 60USD/thùng.

4. Sản lượng giảm

Theo các chuyên gia, Ảrập Xêút có thể sẽ can thiệp nhưng trong khi chờ đợi, tiềm năng cắt giảm nguồn cung lại đặt lên vai Mỹ. Cách tiếp cận của Ảrập Xêút sẽ mất một chút thời gian vì quá trình tự bình ổn mà Ảrập Xêút đang theo đuổi liên quan tới việc giảm sản lượng. Mỹ có thể là nhân tố kích hoạt xu hướng đó.

Nếu các nước quyết tâm bình ổn giá dầu, Mỹ có thể giảm sản lượng. Nhưng không phải nước nào cũng có quyết tâm như vậy. Thế giới sẽ thấy sự bắt đầu thay đổi trong sản lượng dầu ở Mỹ trong quý II.2015, nhưng nếu OPEC không hành động hoặc không xuất hiện những lo ngại địa chính trị, xu hướng giá dầu thô giảm sẽ vẫn hiện hữu.

5. Tăng trưởng toàn cầu

Bốn yếu tố trên đều là những vấn đề từ phía cung mà chưa tính đến phía cầu, và khả năng nhu cầu tăng là có do giá dầu giảm cũng là một chất xúc tác tăng trưởng quan trọng.
Theo giới phân tích, giá dầu trung bình ở mức 80USD/thùng so với mức gần đây khoảng 105USD/thùng có thể tạo ra sự phân phối lại thu nhập từ các đại gia sản xuất dầu với phần còn lại của thế giới, với khoảng 1,1% GDP.

Đây là sự thay đổi lớn từ một nhóm các quốc gia, nhắm vào một nhóm nhỏ các nước và phân bố rộng rãi khắp nền kinh tế toàn cầu.

Đó là 1,1% từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, nói thẳng ra đó là 900 triệu USD đến 1.000 tỷ USD được phân phối lại. Các đối tượng hưởng lợi chính sẽ là Nhật Bản, Mỹ và châu Âu.