Nga tuyên bố bắn rơi tiêm kích MiG-29 Ukraine

Theo anninhthudo.vn

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, phòng không nước này bắn rơi một tiêm kích MiG-29 của không quân Ukraine tại tỉnh Donetsk, vùng Donbas.

"Hệ thống phòng không Nga bắn rơi một tiêm kích MiG-29 của không quân Ukraine gần thành phố Slavyansk", Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, cho biết trong cuộc họp báo ngày 6/6. Slavyansk là cách gọi của Nga đối với thành phố Sloviansk và huyện cùng tên của Ukraine.

Video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy một tên lửa phòng không được khai hỏa từ xe chở đạn kiêm bệ phóng của tổ hợp S-300 hoặc S-400, sau đó là cảnh xác một tiêm kích MiG-29 bốc cháy trên cánh đồng. Tuy nhiên, chưa rõ đây có phải tổ hợp tên lửa đã hạ tiêm kích Ukraine hay không.

Hệ thống phòng không Nga bắn cháy tiêm kích MiG-29 của Ukraine
Hệ thống phòng không Nga bắn cháy tiêm kích MiG-29 của Ukraine

Tướng Konashenkov cũng tuyên bố Nga bắn hạ 13 máy bay không người lái (UAV) trên khu vực tỉnh Donetsk, Lugansk, Kharkov và Zaporizhzhia. Tướng Konashenkov cho biết từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, lực lượng Nga bắn hạ 190 máy bay, 129 trực thăng, 1.127 UAV và 3.424 xe tăng cùng thiết giáp của Ukraine. Phía Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga
Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga
 

MiG-29 là loại máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 do Nga thiết kế, chế tạo cho vai trò chiếm ưu thế trên không. Được phát triển vào thập niên 1970 bởi Phòng thiết kế Mikoyan, nó bắt đầu đi vào hoạt động trong Không quân Xô viết vào năm 1983 để đối đầu với những loại máy bay tiêm kích của Hoa Kỳ như F-16 Fighting Falcon, và F/A-18 Hornet.

Tới nay, đã có khoảng 1.600 chiếc được sản xuất, 900 trong số đó để xuất khẩu tới hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Không quân Ukraine được cho là đang vận hàng khoảng từ 30- 40 chiếc MiG-29, số chiến đấu cơ vừa được tăng thêm này là do các thành viên NATO bổ sung phụ tùng để Kiev tái đưa những chiếc MiG-29 niêm cất vào biên chế. Chúng sẽ bổ sung sức kháng cự cho không quân Ukraine sau những tổn thất do phía Nga gây ra.

Nga tuyên bố bắn rơi tiêm kích MiG-29 Ukraine - Ảnh 1