Ngân hàng Nhà nước đang thanh tra tình trạng sở hữu chéo các ngân hàng

Theo Gafin

Ngân hàng Nhà nước đang xác minh tài chính của các cổ đông khi tham gia sở hữu vốn tổ chức tín dụng; cùng với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giám sát giao dịch cổ phiếu ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước đang thanh tra tình trạng sở hữu chéo các ngân hàng
Ảnh minh họa
Đây là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước  Đặng Thanh Bình cho biết tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2012 (VBF).

Theo Phó Thống đốc, trong 3 quý đầu năm, ngành ngân hàng đã đạt được một số kết quả như chính sách tiền tệ được điều hành chặt chẽ, linh hoạt, đảm bảo tăng trưởng tín dụng hợp lý nhằm kiềm chế lạm phát ở 8%.

Biến động tỷ giá từ đầu năm đến nay dưới 1%, thị trường ngoại hối ổn định, niềm tin vào tiền VND nâng cao, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư 8 tỷ USD.

Tín dụng ngân hàng bắt đầu tăng trưởng từ tháng 3/2012, tập trung vào lĩnh vực khuyến khích như nông nghiệp và nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ...

Về việc thực hiện tái cơ cấu ngân hàng, Phó Thống đốc cho biết, hiện đã kiểm soát được các ngân hàng yếu kém. Ở các ngân hàng này, hoạt động tín dụng và việc chi trả tiền gửi diễn ra bình thường, thanh khoản đảm bảo, nguy cơ đổ vỡ đẩy lùi. Từ quý II/2012, thanh khoản hệ thống bắt đầu tư thừa.

Một số ngân hàng đang tiến hành sáp nhập, hợp nhất theo hướng tự nguyện. Trong tương lai gần chúng ta sẽ được chứng kiến các thương vụ hợp nhất, sáp nhập, mua bán các tổ chức tín dụng theo hướng tự nguyện, Phó Thống đốc nói.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa các ngân hàng quốc doanh, trừ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank).

Liên quan đến xử lý nợ xấu, trong bối cảnh thâm hụt ngân sách lớn, nguy cơ lạm phát cao, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện một số giải pháp như đánh giá các khoản nợ xấu của ngân hàng, tạo điều kiện cho ngân hàng tự xử lý nợ xấu. Song song với đó, tập trung vào việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giảm hàng tồn kho.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã hoàn thành đề án thành lập công ty mua bán nợ, hiện đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan trước khi trình Chính phủ.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2015 sẽ đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 3%, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay.

Đặc biệt, trong vấn đề sở hữu chéo, Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình cho biết, Luật Tổ chức Tín dụng 2010 không cho các tổ chức tín dụng sở hữu cổ phần lẫn nhau, không cho công ty con mua cổ phần ngân hàng đó. Nhưng do yếu tố lịch sử, hiện tượng này vẫn còn.

Hiện Ngân hàng Nhà nước đang tăng cường thanh tra, giám sát các đối tượng sở hữu chéo, xác minh tài chính của các cổ đông khi tham gia sở hữu vốn tổ chức tín dụng; cùng với Ủy ban chứng khoán giám sát giao dịch cổ phiếu ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Nhà nước cũng nhận thấy việc phát sinh lợi ích nhóm, sự chi phối của nhóm cổ đông lớn tại một số ngân hàng gây mất an toàn cho ngân hàng. Do vậy, yêu cầu các tổ chức tín dụng yếu kém bên cạnh thực hiện cơ cấu lại thì phải tăng tính minh bạch.

Trong những tháng cuối năm 2012 và năm 2013, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ chặt chẽ, điều hành tăng trưởng tín dụng và cung tiền phù hợp với diễn biến lạm phát, đẩy nhanh tiến độ và thực hiện hiệu quả việc tái cấu trúc ngân hàng yếu kém gắn với xử lý nợ xấu, Phó Thống đốc nói.