Ngân hàng Nhà nước nói gì việc "dừng đấu thầu vàng miếng"?

Theo infonet.vn

(Tài chính) Tuy từ đầu năm tới nay Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không tổ chức đấu thầu vàng miếng, nhưng không đồng nghĩa sẽ dừng hẳn các phiên đấu thầu vàng, mà sẽ tiếp tục khi thị trường có nhu cầu”.

 Ngân hàng Nhà nước nói gì việc "dừng đấu thầu vàng miếng"?
Khi thị trường có nhu cầu NHNN sẽ tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng. Nguồn: internet

Đó là khẳng định của ông Vũ Quang Huy – Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước –NHNN) trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp chiều 17/3.

Đánh giá về thị trường vàng trong nước từ đầu năm tới nay, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối cho rằng, diễn biến giá cả thị trường vàng từ đầu năm 2014 tới nay ổn định cả về giá và lượng.

Qua số liệu theo dõi trên hệ thống của NHNN, trong những tuần gần đây nhiều phiên các ngân hàng, doanh nghiệp đã mua vào ròng, thay vì phải bán ròng như trước đây.

“Nhu cầu thị trường vàng cần sự can thiệp của NHNN gần như không có, vì thế chúng tôi không tổ chức các phiên đấu thấu vàng miếng như trước đây để cung vàng ra thị trường. Khi thị trường có nhu cầu chắc chắn NHNN sẽ cung ứng kịp thời”- ông Huy giải thích lý do “vắng bóng” các phiên đấu thầu vàng của cơ quan quản lý từ đầu năm tới nay.

Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối cũng khẳng định, “Tuy từ đầu năm tới nay NHNN không tổ chức đấu thầu vàng miếng, nhưng không đồng nghĩa sẽ dừng hẳn các phiên đấu thầu vàng, mà sẽ tiếp tục khi thị trường có nhu cầu”.

Thực tế, thị trường vàng từ đầu năm tới nay gần như không có “sóng”, trái ngược hẳn với tình cảnh cách đây một năm, khi những cơn “sóng” vàng “cuộn” không ngừng, buộc NHNN phải ra tay can thiệp để bình ổn lại thị trường. Một trong những giải pháp mà nhà điều hành kiên trì thực hiện trong một năm qua là tổ chức các phiên đấu thầu vàng nhằm tung một lượng vàng lớn ra thị trường. Tổng số đã có 74 phiên đấu thầu vàng được tổ chức với gần 80 tấn vàng được cung ứng cho nhu cầu thị trường. Song, phần lớn số vàng được đưa ra đều được các nhà băng “thu gom” nhằm hoàn tất trạng thái huy động vàng trước đó.

Trao đổi với phóng viên cuối tuần trước, lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn tại Hà Nội cho rằng, nếu thị trường tiếp tục lặng sóng, lúc này NHNN chỉ nên coi đấu thầu vàng là phương án dự phòng, thậm chí có thể tính tới khả năng ngừng hẳn đấu thầu vàng. Bởi, tổ chức đấu thầu vàng rất tốn kém. Nếu tổ chức nữa, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải tiếp tục nhập vàng về, một lượng ngoại tệ không nhỏ sẽ “ra đi”.

Cùng đồng tình quan điểm này, TS. Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ, khi thị trường cân bằng trạng thái cung – cầu, thậm chí là bão hòa thì về dài hạn NHNN sẽ không dùng mãi một giải pháp là đấu thấu vàng miếng như trước đây, thay vào đó là một loạt giải pháp khác, một trong số đó có thể cấp trở lại quota nhập khẩu vàng cho các doanh nghiệp…

Ghi nhận giá vàng trong phiên giao dịch đầu tuần cho thấy, sau phiên buổi sáng tăng mạnh kết thúc phiên giao dịch buổi chiều giá vàng quay đầu giảm nhẹ, về mức 36,33 - 36,38 triệu đồng/lượng, giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều thu mua và 40.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên sáng. Khoảng cách chênh lệch giữa giá trong nước và quốc tế vẫn chỉ còn trên 1,2 triệu đồng/lượng, mức thấp kỷ lục trong suốt 12 tháng qua.