Ngân hàng vượt sóng lớn

Theo daibieunhandan.vn

(Tài chính) Năm 2014 được coi là năm vượt sóng mạnh mẽ nhất của ngành ngân hàng. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu nhất là những biến động chính trị phức tạp ở biển Đông nhưng với sự điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã góp phần kiểm soát lạm phát ở mức thấp, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng.

Ngân hàng vượt sóng lớn
NHNN đã góp phần kiểm soát lạm phát ở mức thấp, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Nguồn: internet

Lạm phát giảm mạnh, kinh tế vĩ mô ổn định

Kiềm chế lạm phát, giảm lãi suất, giữ ổn định tỷ giá USD/VND là một thông điệp đầu tiên ông Nguyễn Văn Bình đưa ra khi chính thức đảm nhiệm vị trí Thống đốc NHNN. Và đến nay, sau nhiều nỗ lực của toàn hệ thống, cũng như sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, thông điệp ấy đã được thực hiện thành công. 1,84% - chỉ số lạm phát của năm 2014 - được coi là mức lạm phát rất thấp so với mục tiêu kiềm chế lạm phát 7% và cũng là mức thấp kỷ lục trong 13 năm qua. Lạm phát thấp nhưng tín dụng vẫn tăng trưởng khoảng 13%, mở ra tín hiệu tích cực cho nền kinh tế, tạo điều kiện cho các chính sách tiền tệ và kích thích sản xuất kinh doanh phát triển.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2015 diễn ra sáng ngày 24.12, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình không giấu sự vui mừng về những kết quả đạt được trong năm 2014. Bên cạnh việc giữ lạm phát ở mức thấp, tỷ giá và thị trường ngoại hối về cơ bản ổn định, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời, niềm tin vào VND được củng cố, nhờ đó NHNN tiếp tục mua được ngoại tệ để bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước lên mức kỷ lục. Thống đốc cũng nêu lại sự kiện Biển Đông để minh chứng cho việc sức bền của hệ thống ngân hàng đã được cải thiện rõ nét. Theo Thống đốc, vào thời điểm đó, nếu không có giải pháp kịp thời và nhất là nền tảng hoạt động ngân hàng không vững chắc thì chắc chắn tác động của sự kiện này đối với hoạt động ngân hàng và nền kinh tế hết sức nặng nề. Nhưng điều này đã không xảy ra. Cùng với nền tảng hoạt động vững chắc, NHNN đã chủ động truyền tải thông điệp điều hành chính sách tiền tệ đối với thị trường. Và chỉ sau một tuần, tâm lý người dân được trấn an, thị trường đã ổn định trở lại cho thấy niềm tin của người dân, xã hội được củng cố khá tốt.

Tập trung tái cơ cấu và xử lý nợ xấu

Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Ts. Nguyễn Đức Kiên, hoạt động điều hành của NHNN trong thời gian qua đã dần đi vào nền nếp và đạt được những thành công nhất định. Năm 2015, nhiệm vụ của NHNN sẽ nặng hơn rất nhiều, bởi vì đây là năm tạo tiền đề cho Đại hội Đảng sắp tới. Việc ngành ngân hàng có hoàn thành trọng trách của mình hay không còn phụ thuộc vào biến động địa chính trị thế giới và tái cơ cấu nền kinh tế. Trong đó, công tác tái cấu trúc hệ thống các tổ chức tín dụng đóng vai trò trụ cột và then chốt. Nếu tái cơ cấu trong nước làm không tốt thì chúng ta sẽ thất bại dù điều kiện bên ngoài có nhiều lợi thế. Và ngược lại nếu làm tốt thì dù có biến động đến đâu, chúng ta vẫn có thể vượt qua được.

Đánh giá của TS. Nguyễn Đức Kiên cũng là những nhận định của ngành ngân hàng và của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình. Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2015, vị tư lệnh ngành cho biết, nhìn vào những chỉ số dự báo của nền kinh tế trong nước và quốc tế (như xuất khẩu) thì năm 2015 là năm nhiều thách thức đối với ngành ngân hàng - năm cuối của chặng đường tái cơ cấu các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015. Do đó, ngành lấy việc tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu làm trọng tâm hoạt động, đồng thời khẳng định về cơ bản điều hành chính sách tiền tệ giữ ổn định nhưng công cụ chính sách tiền tệ sử dụng linh hoạt hơn. Để thực hiện được mục tiêu này, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường để điều hành công cụ phù hợp theo định hướng với hàng loạt chính sách như: giữ mặt bằng lãi suất thấp; mức độ biến động tỷ giá không quá 2%; mục tiêu tăng trưởng tín dụng 13 -15%; đưa tỷ lệ nợ xấu về mức 3%...

Thực tế, sau hơn 2 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng cho thấy, nguy cơ đổ vỡ hệ thống được ngăn chặn, an toàn của hệ thống được bảo đảm; nợ xấu của hệ thống được nhận diện rõ nét và bước đầu có chuyển biến tích cực trong triển khai xử lý; việc tái cơ cấu được tiến hành đồng bộ, quyết liệt với những giải pháp phù hợp trên cơ sở tận dụng tối đa nguồn lực tư nhân, hạn chế tối đa nguồn lực Nhà nước. Trước đây, quan điểm của NHNN là để các ngân hàng tự nguyện, nhưng thời gian tới, sau khi hệ thống ngân hàng ổn định lại NHNN sẽ thực hiện theo quy định pháp luật để xử lý dứt điểm các ngân hàng yếu kém, và các tổ chức tín dụng lớn cùng tham gia vào quá trình này. Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, trước đây, NHNN muốn làm mạnh hơn nhưng do tình hình phức tạp chưa có điều kiện triển khai, hiện giờ cả thế và lực đã có đủ để NHNN thực hiện việc này.