Nghi vấn Facebook đang né thuế tại Việt Nam

Theo GDVN

Facebook đang dần trở thành mạng xã hội chiếm lĩnh thế giới. Tuy nhiên, cùng với việc liên tục mở rộng phạm vi ảnh hưởng, Facebook đang bị nghi vấn trốn thuế tại nhiều quốc gia trong những năm qua, trong đó có Việt Nam.

Nghi vấn Facebook đang né thuế tại Việt Nam

Tại Việt Nam, với mạng xã hội Facebook, tới thời điểm này, chưa có một đại lý chính thức nào được ủy quyền mà chỉ nhận thanh toán qua thẻ Visa và các hình thức chuyển tiền quốc tế.

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến cho biết, điều kiện để trở thành đại lý chính thức của Facebook rất khó khăn, trong đó phải đảm bảo doanh thu 1 tháng 10.000 USD thì họ mới xuất hóa đơn. Nhưng cho dù bây giờ nếu Facebook có hóa đơn hợp lệ thì việc mạng này không có đại diện tại Việt Nam vẫn gây ra thất thoát xã hội rất lớn.

Đầu tiên là việc họ đẩy trách nhiệm chịu thuế cho các doanh nghiệp trong nước. Doanh nghiệp phải mất thêm tiền. Ngoài ra, đại lý còn phải mất phí chênh lệch tỷ giá khi thanh toán qua ngân hàng, cơ quan thuế thì không thu được thuế đầy đủ…

Ngày 6/2/2012, trao đổi với PV, bà Lê Thị Thu Hương - phó cục trưởng Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh cho biết đã cho kiểm tra, rà soát hoạt động của mạng Facebook tại Việt Nam và... không tìm được thông tin gì.

Bà Hương cho biết: “Cho dù họ né thuế bằng cách không ký hợp đồng, không ủy quyền cho đại lý trong nước mà chỉ chuyển khoản qua thẻ Visa như trường hợp của Facebook thì chúng tôi cũng không thu thuế được của họ. Đây là một thực tế phát sinh quá mới mà các quy định nhà nước chưa theo kịp. Để hạn chế được thì phải có sự gắn kết chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng”.

Đặt vấn đề này lên bàn một cán bộ phòng thẻ ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), vị này cũng kêu khó và phân trần: “Ngân hàng chỉ quản lý khi các cá nhân, tổ chức dùng thẻ quốc tế thanh toán trên mạng về hạn mức cấp cho tổ chức, cá nhân đó chứ không thể nào kiểm soát việc khách hàng vào website nào để mua hàng hóa, dịch vụ gì. Trong trường hợp khách hàng dùng thẻ quốc tế thanh toán trực tiếp cho đơn vị tổ chức mạng thì đúng là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, nhưng hiện nay cơ quan thuế lại không thu được thuế”.

Tại Anh, trang Telegraph đưa tin, hồ sơ của Cục Quản lý doanh nghiệp Anh quốc cho thấy văn phòng mạng xã hội Facebook tại London chỉ trả 238.317 bảng Anh tiền thuế, giảm gần một nửa so với số tiền 424.651 bảng năm ngoái. Số thuế mới chỉ chiếm chưa đầy 1% doanh thu của hãng tại Anh trong năm 2011.

Được biết, tại nước Anh không chỉ có Facebook mà hàng loạt các "ông lớn" khác như Apple, Amazon, eBay, Google cũng nằm trong nhóm các công ty né thuế doanh nghiệp bằng cách chuyển hợp đồng sang Ireland hoặc các nước thuộc châu Âu với mức thuế thấp hơn và trong năm 2011, ước tính 5 công ty này đã "lách" cửa số tiền lên tới khoảng 650 triệu bảng.