Ngôi nhà tre Việt 50 triệu giành giải thưởng thiết kế của Đức

Theo Thái Bình (Ảnh: Đoàn Thanh Hà)/VnExpress.net

Ngôi nhà bằng tre, có thể sống tốt cùng thiên tai là một trong 9 công trình nhà được vinh danh ở hạng mục Ý tưởng thiết kế của giải thưởng Red Dot 2018.

Ngôi nhà tre Việt 50 triệu giành giải thưởng thiết kế của Đức - Ảnh 1

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1950, Red Dot Award là một giải thưởng thiết kế uy tín, toàn cầu và thường niên do Học viện Design Zentrum Nordrhein Westfalen của Đức trao tặng. Red Dot có 3 danh mục giải thưởng chính: Thiết kế sản phẩm, Thiết kế truyền thông và Ý tưởng thiết kế.

Ngôi nhà tre Việt 50 triệu giành giải thưởng thiết kế của Đức - Ảnh 2

Trong lễ trao thưởng tại Singapore hôm 28/9, trao giải Winner cho công trình nhà tre mang tên Tổ ấm nở hoa (Blooming Bamboo House) của kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà ở hạng mục Ý tưởng thiết kế, ban tổ chức muốn nhân rộng mô hình này tại nhiều địa phương trên thế giới - những nơi thường xuyên phải đối mặt với thiên tai như bão, lũ, sạt lở đất, hạn hán.

Ngôi nhà tre Việt 50 triệu giành giải thưởng thiết kế của Đức - Ảnh 3

Từ những thanh tre được mô-đun hóa (hai loại, đường kính 8-10cm hoặc 4-5cm, dài 3,3m hoặc 6,6m), ngôi nhà được lắp dựng theo cách đơn giản (chốt, buộc, treo, gác…).

Với hệ khung nhà cố định (dùng tre có đường kính 8-10cm), ngôi nhà có kết cấu đủ khỏe để có thể “sống tốt” cùng thiên tai, vượt được mực nước lũ cao 1,5m.

Ngôi nhà tre Việt 50 triệu giành giải thưởng thiết kế của Đức - Ảnh 4

Không gian này được sử dụng linh hoạt tùy điều kiện cụ thể (nhà ở, giáo dục, y tế, cộng đồng) và có khả năng phát triển (thêm diện tích) theo nhu cầu của cuộc sống.

Ngôi nhà tre Việt 50 triệu giành giải thưởng thiết kế của Đức - Ảnh 5

Mô hình đầu tiên của ngôi nhà bằng tre này đã được dựng từ năm 2013 và đặt trong một khu vườn của một gia đình ở Cổ Nhuế, Hà Nội. Nhà tre một trệt một lửng, có diện tích sàn 44m2.

Ngôi nhà tre Việt 50 triệu giành giải thưởng thiết kế của Đức - Ảnh 6

Với việc gia chủ có thể trực tiếp tạo dựng nên ngôi nhà cho mình trong vòng 25 ngày, cộng khả năng sản xuất hàng loạt (mô-đun hóa) và tổng chi phí vật liệu chỉ khoảng 50 triệu, công trình có ý nghĩa cả về mặt cân bằng sinh thái cũng như tiết kiệm kinh tế.

Ngôi nhà tre Việt 50 triệu giành giải thưởng thiết kế của Đức - Ảnh 7

Nhà có đầy đủ các phòng chức năng: khách, ngủ, bếp, nhà vệ sinh. Thiết bị nội thất trong nhà cũng làm từ những vật liệu tự nhiên như tre, trúc, phên nứa, cót ép, lá dừa...

Ngôi nhà tre Việt 50 triệu giành giải thưởng thiết kế của Đức - Ảnh 8

Sau 5 năm hoạt động, công trình ở Cổ Nhuế bị cũ đi phần nào. Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà cho rằng, để mô hình này hoạt động tốt ở các địa phương gặp nhiều lũ lụt, thiên tai, anh sẽ cải tạo một phần ngôi nhà.

Ngôi nhà tre Việt 50 triệu giành giải thưởng thiết kế của Đức - Ảnh 9

Ngôi nhà tre Việt 50 triệu giành giải thưởng thiết kế của Đức - Ảnh 10

Ngôi nhà tre Việt 50 triệu giành giải thưởng thiết kế của Đức - Ảnh 11