Ngóng chờ “Siêu cổ phiếu”

Trần Duy - thoibakinhdoanh.vn

(Tài chính) Trong ba hãng viễn thông lớn nhất Việt Nam, MobiFone là hãng nắm thị phần thấp nhất. Sau 20 năm thành lập và luôn tồn tại dưới “bóng” của VNPT, ngày 1/12 vừa qua, MobiFone mới trở thành nhà mạng độc lập, sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông (TT & TT) quyết định thành lập Tổng Công ty Viễn thông MobiFone...

Ngóng chờ “Siêu cổ phiếu”
Sau VietnamAirline, sự kiện IPO của MobiFone cũng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước chờ đợi. Nguồn: internet

Theo quyết đinh thành lập, Tổng công ty Viễn thông MobiFone có vốn điều lệ là 15.000 tỷ đồng, tất cả đều là vốn Nhà nước. Tổng công ty sẽ hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con.

Tổng công ty có gì?

MobiFone sẽ kinh doanh các ngành liên quan tới đầu tư, xây dựng, vận hành, khai thác và cung cấp dịch vụ viễn thông. Tổng công ty cũng được phép kinh doanh công nghệ thông tin, phát thanh truyền hình, truyền thông đa phương tiện. Và đồng thời được nghiên cứu, sản xuất, lắp ráp, xuất nhập khẩu, kinh doanh thiết bị điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin…
Được hoạt động tư vấn, khảo sát, thiết kế, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, xây lắp các công trình chuyên ngành điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin… Ngoài ra là kinh doanh đầu tư tài chính trong lĩnh vực viễn thông, quảng cáo, tổ chức sự kiện cho thuê văn phòng, cơ sở hạ tầng viễn thông….

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, việc đưa MobiFone lên thành Tổng công ty là quyết định nhằm cụ thể hóa quy mô và vị thế của hãng viễn thông này. Dù sau 20 năm vận hành mới "được" ra… ở riêng, nhưng hiện MobiFone đã đạt doanh thu trên 40.000 tỷ đồng/năm, lợi nhuận khoảng 7.000 tỷ đồng/năm, nắm khoảng trên 20% thị trường dịch vụ điện thoại di động Việt Nam, có hoạt động ở nước ngoài. Đặc biệt là được đánh giá có hệ thống quản trị tiên tiến bậc nhất tại Việt Nam và hiện đã triển khai 5 ngành nghề kinh doanh chính là viễn thông, công nghệ thông tin, lắp ráp và sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, tư vấn và kinh doanh…

Cũng theo Thứ trưởng Thắng, MobiFone được thành lập với mô hình Tổng công ty còn phục vụ mục đích triển khai quy hoạch phát triển viễn thông của Việt Nam đến năm 2020. Theo đó, định hướng quy hoạch là phải hình thành được 3-4 tập đoàn, tổng công ty mạnh. Thực tế, về cơ bản, thị trường viễn thông kinh doanh dịch vụ thông tin di động từ nhiều năm nay đã và đang tồn tại theo thế "chân vạc", với sự lấn át của bộ ba hãng viễn thông lớn nhất gồm Viettel – Vinaphone – MobiFone. Do thế, khi quyết định "nâng tầm" MobiFone còn chưa ráo mực, thì mục tiêu quy hoạch của năm 2020 đã đạt được.

Điều ấy có nghĩa, việc đưa MobiFone thành Tổng công ty chủ yếu nhằm mục đích mở rộng khả năng hoạt động, gia tăng thêm sức "hấp dẫn" của hãng viễn thông này. Và từ đó, nâng cao giá trị của MobiFone khi cổ phần hóa. Thực tế, hiện phương án cổ phần hóa MobiFone đã được phê duyệt, với khả năng bán ra tới 49% vốn điều lệ cho cán bộ công nhân viên và nhà đầu tư. Trong đó, phương án mời gọi nhà đầu tư nước ngoài, cổ đông chiến lược đã được tính tới. Khi ấy, với vốn điều lệ trên 10.000 tỷ đồng, thị phần nắm giữ, tiềm lực hùng mạnh… MobiFone sẽ là một trong những mã cổ phiếu hấp dẫn nhất trên sàn chứng khoán.
Khi gia nhập WTO, mở cửa thị trường viễn thông cũng là một trong những cam kết mà Việt Nam phải thực hiện.

Mở cửa thị trường

Sắp tới, cam kết này sẽ được thực hiện khi cổ phần hóa MobiFone. Khi "lên sàn", MobiFone sẽ là doanh nghiệp thứ tư có vốn điều lệ trên 10.000 tỷ đồng, ba mã chứng khoán hiện nay có vốn điều lệ trên 10.000 tỷ đồng là GAS, VIC và VNM. Tuy sự có mặt của cổ phiếu MobiFone chưa đủ để giảm sự lấn át của những "siêu" cổ phiếu, nhưng lại là sự ghi nhận chiều hướng thay đổi của thị trường chứng khoán theo chiều hướng gia tăng những mã cổ phiếu có tiềm lực kinh doanh thực sự, và hoạt động hiệu quả thực sự.

Tất nhiên, với sức hấp dẫn tự thân và tiềm năng của thị trường viễn thông Việt Nam, không quá khó để hình dung việc cổ phần hóa MobiFone sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài. Đã có những thông tin "dẫn đường" về việc nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới việc cổ phần hóa MobiFone được tung ra, như là một biện pháp truyền thông để gia tăng sức nóng cho sự kiện này.

Thế nên mới có chuyện thông tin chi tiết buổi làm việc của Standard Chartered – một tổ chức tài chính hùng mạnh của Anh – với Bộ TT&TT đã được công bố trên báo chí. Và có khá nhiều điều thú vị từ các thông tin này.

Chẳng hạn, theo đại diện của Standard Chartered, hiện có 5 – 6 nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm hiểu chi tiết hơn về tiềm lực, kế hoạch cổ phần hóa MobiFone. Và các nhà đầu tư quan ngại về việc vốn nhà nước vẫn nắm giữ tỷ lệ chi phối trong vốn điều lệ của MobiFone, nhưng cách tốt nhất là "chính phủ phải có tuyên bố rõ ràng về chính sách và đưa ra trước thời điểm cổ phần hóa doanh nghiệp này".

Đó là một thông điệp mang tính đàm phán ngoại giao rất rõ nét, hàm chứa thông điệp về việc Nhà nước có thể thu hồi được nhiều vốn hơn qua giá bán cổ phiếu MobiFone, nếu "chịu" giảm tỷ lệ nắm giữ tại Tổng công ty này xuống dưới mức quá bán.

Đồng thời với thông điệp ấy, là ý kiến của đại diện Công ty Comvik International Vietnam AB. Theo đó, công ty Comvik cho rằng, với tư cách là một trong những nhà sáng lập mạng viễn thông di động MobiFone, công ty có cơ hội và khả năng thành công tốt hơn để đầu tư vào MobiFone so với các nhà đầu tư nước ngoài khác.

Đáp lại mong muốn và thông điệp của đại diện các nhà đầu tư nước ngoài, đại diện Bộ TT&TT cũng "lịch sự" cho biết, đã có nhà đầu tư tiếp cận với Bộ về vấn đề MobiFone. Chẳng hạn như công ty Telenor (Na Uy) – một trong những nhà phát triển dịch vụ và hạ tầng mạng lớn của Châu Ân – đã bày tỏ mong muốn được tham gia vào cổ phần hóa MobiFone ở mức độ góp cổ phần chi phối. Mục tiêu của hãng này với việc tham gia vào MobiFone là để tham gia điều hành và nâng cấp dịch vụ hiện hữu, đồng thời giới thiệu các dịch vụ viễn thông mới tại Việt Nam.

Vậy là, chỉ bằng những thông tin tại các buổi làm việc tìm hiểu đầy tính ngoại giao, câu chuyện cổ phần hóa MobiFone bỗng dưng đã lại "nóng", nhất là sau khi công bố quyết định thành lập Tổng công ty của hãng viễn thông này. Tất nhiên, không cần những điều đó thì việc bán cổ phần MobiFone vẫn sẽ sôi động.

Từ nhiều năm nay, viễn thông, dầu khí, sữa vẫn chứng tỏ là một trong những "kênh" đầu tư hiếm hoi có hiệu quả, bất chấp những ngành này luôn bị chia sẻ bởi đủ loại "quan hệ" và quyền lợi. Nhưng vấn đề là, chưa cần tới nhà đầu tư ngoại, thì Viettel vẫn đã tự "bơi" trên thị trường viễn thông thế giới, vậy thì MobiFone có cần nhà đầu tư ngoại, để giữ được vị thế "ông lớn" trên thị trường viễn thông nội địa?

Điều gì đang diễn ra sau các cuộc gặp gỡ ngoại giao, có thể mới đóng vai trò quyết định trong câu chuyện bán cổ phần MobiFone.


Nếu cổ phần hóa MobiFone thì đương nhiên công ty đã cổ phần hóa sẽ có động lực để thu lợi nhuận và chắc chắn khai thác tối đa hiệu quả đầu tư. Đây cũng là những thách thức đối với VNPT và Viettel. Tuy nhiên, việc cổ phần hóa MobiFone đối với VNPT và Viettel cũng có lợi vì tạo sức ép cho toàn bộ hệ thống của hai doanh nghiệp này phải thay đổi để đủ sức cạnh tranh với một công ty của thị trường cạnh tranh. Bài học phát triển của Viettel cho thấy doanh nghiệp này phát triển mạnh vì luôn luôn có những thách thức. Nếu Viettel hài lòng với những thành công thì chắc chắn sẽ đi xuống.

Ông Mai Liêm Trực, Nguyên Thứ trưởng Bộ BCVT (nay là Bộ TT&TT)