Nhà đất khởi sắc: Cuộc chơi không dành cho tất cả

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Thị trường dù có nhiều nhà đầu tư mới, song sẽ chỉ dành cho các tập đoàn đã tạo được dấu ấn và niềm tin.

Nhà đất khởi sắc: Cuộc chơi không dành cho tất cả
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Khác với giai đoạn trước, khi khách hàng hồ hởi đến tìm hiểu dự án, chủ đầu tư bắt đầu “kiêu” với các loại bắt chẹt, càng nhiều khách họ càng chiều khách. Dự án Diamond Bay Resort II của Tập đoàn Hoàn Cầu là một ví dụ. Thuộc phân khúc trung, cao cấp, dự án thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Theo ông Trần Ngọc Nhật, Giám đốc truyền thông tiếp thị của Hoàn Cầu, số lượng khách hàng tìm hiểu và đăng ký mua đã lên đến trên 1.000 căn hộ Resort và Bungalow.

Tuy thế, để tiếp tục đẩy nhanh các giao dịch, Hoàn Cầu áp dụng thêm chương trình ưu đãi đặc biệt dành riêng cho khách mua căn hộ Diamond Bay Resort II. Cụ thể, DN này tặng cho khách hàng gói nội thất, kèm cam kết lợi nhuận khai thác 7%/năm cho 2 năm đầu; đồng thời kết hợp với Nam A Bank thiết kế sản phẩm cho vay ưu đãi lãi suất.

“Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung đang phục hồi tốt hơn rất nhiều so với trước đây. Hiện nay, hầu hết các dự án khi mở bán đều thành công do lượng khách hàng và nhà đầu tư quan tâm rất nhiều. Đặc biệt phân khúc BĐS nghỉ dưỡng được xem là kênh đầu tư đang được nhiều nhà đầu tư tham gia, nhằm tìm kiếm khoản đầu tư ổn định để đón đầu làn sóng đầu tư BĐS do Việt kiều và người nước ngoài sắp về tới sẽ tham gia mua BĐS tại Việt Nam khi luật cho phép từ 1/7/2015”, ông Nhật nói.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh, phân khúc BĐS cấp cao, là những dự án có vị trí tốt, nhiều tiện ích của các chủ đầu tư uy tín vẫn được thị trường tiêu thụ tốt, như các dự án của Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức, CTCP Tập đoàn C.T, CTCP Đầu tư Vạn Thịnh Phát, Công ty Novaland, CTCP Phú Long, CTCP Khang Điền, CTCP Đầu tư Him Lam, Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng, Công ty SSG… Nhiều DN đã lựa chọn đầu tư ở phân khúc thị trường BĐS cao cấp với nhận thức là nhu cầu BĐS cao cấp luôn luôn có.

Sở dĩ trước đây BĐS cao cấp tồn kho là do diện tích quá lớn, không ở vị trí tốt, chất lượng và tiện ích nhìn chung chưa được như mong muốn của người mua nhà, bên cạnh đó là lãi suất ngân hàng cao nên khó tiêu thụ.

“Hiện nay, các DN đã đưa ra các sản phẩm cao cấp phù hợp hơn, vị trí, chất lượng, tiện ích tốt hơn, với giá rất mềm, đồng thời kết nối với ngân hàng và hỗ trợ các thủ tục thanh toán cho người mua nhà. Hiệp hội nhận định, giá BĐS hiện nay đang ở vùng đáy. Hiện tại, người mua nhà vẫn đang có tâm lý chờ giá giảm thêm nhưng về tổng thể giá cả đang có xu thế nhích dần lên. Do vậy, người có nhu cầu mua nhà nên chọn mua nhà trong năm 2015 là phù hợp”, ông Châu nhận định.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nhật cũng cho rằng cùng với phân khúc cấp thấp, cấp trung thì thị trường BĐS tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ trên đà khởi sắc ở các sản phẩm cấp cao. Đặc biệt là loại hình BĐS du lịch tại các thành phố như Nha Trang, sẽ có nhiều sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, cuộc chơi và cuộc đua trên thị trường dù có nhiều nhà đầu tư mới, song sẽ chỉ dành cho các nhà đầu tư uy tín, có tiềm lực, là các tập đoàn đã tạo được dấu ấn và niềm tin trên thị trường. Các chuyên gia nhận định, niềm tin phục hồi sẽ giúp tháo gỡ những nút thắt của thị trường BĐS trong năm 2015 là tiếp tục giải quyết tồn kho, nhất là hàng tồn kho cao cấp, nợ xấu để tái cấu trúc thị trường, DN.