Nhà đầu tư cá nhân nên lựa chọn hướng đi nào?

Theo Báo Đại biểu Nhân dân

Đầu năm 2013, nhiều chính sách mới đã được áp dụng cho thị trường tài chính. Đó là, siết chặt quản lý kinh doanh vàng, tái cơ cấu thị trường chứng khoán, nới rộng biên độ giao dịch trên cả hai sàn, hạ trần lãi suất huy động… Những yếu tố này sẽ tác động như thế nào đến quyết định tung vốn của nhà đầu tư cá nhân?

Nhà đầu tư cá nhân nên lựa chọn hướng đi nào?
Ảnh minh họa. Nguồn:Internet
Quyết định hạ trần lãi suất huy động xuống 8%/năm được đưa ra vào 24.12.2012 đã từng khiến một số nhà đầu tư lo lắng: có nên gửi tiền vào ngân hàng với mức lãi suất này không? Tuy nhiên, thực tế cho thấy, gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất. Bởi việc điều chỉnh lãi suất luôn được cơ quan chức năng thông báo trước, giúp người gửi tiền có thể chủ động cho những toan tính của mình. Trong khi đó, giá cổ phiếu, bất động sản hay giá vàng đều biến động khó lường. Theo đánh giá của các chuyên gia, người gửi tiền hiện không chịu thiệt dù Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện giảm trần lãi suất huy động 6 lần trong năm 2012. Nếu có thì là khối doanh nghiệp khi trong hai lần hạ lãi suất gần đây nhất, Ngân hàng Nhà nước đều không nhắc đến trần lãi suất cho vay.

Nhưng theo quan điểm của TS. Lê Thẩm Dương - Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, việc có hay không trần lãi suất cho vay thì cũng không tác động nhiều đến thị trường tài chính. Trước hết, lạm phát mục tiêu được đặt ra cho năm 2013 là 5,8%, nên lãi suất huy động 8% hiện nay vẫn bảo đảm quyền lợi cho người gửi tiền. Trong khi đó, khi vay dài hạn, người vay và ngân hàng có thể thỏa thuận các yếu tố như: lãi suất, thời gian ân hạn...

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán hiện đã khởi sắc với nhiều phiên liên tiếp sàn TP. Hồ Chí Minh tăng điểm và duy trì được sắc xanh. Sàn Hà Nội tuy không hào hứng bằng nhưng cũng thoát khỏi vùng kháng cự 60 điểm. Việc nới lỏng biến độ giao dịch đã có tác dụng tích cực đến giao dịch của thị trường. Hầu hết các mã chứng khoán đều tăng điểm. Dù thị trường tài chính có nhiều biến động nhưng theo phân tích của các chuyên gia, chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư tốt đối với những nhà đầu tư có vốn dài hơi và có kinh nghiệm.

Nhận định về những loại chứng khoán có khả năng thu hút, TS. Quách Mạnh Hào cho biết, các nhà đầu tư lâu dài sẽ quan tâm đến nhóm cổ phiếu có nhu cầu lớn như hàng tiêu dùng, thực phẩm, đồ uống... Các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ quan tâm đến cổ phiếu của lĩnh vực tài chính, bất động sản...

Trong khi gửi tiết kiệm và chứng khoán có nhiều tín hiệu tốt, thì thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự là hướng đi đúng cho nhà đầu tư cá nhân hiện nay.  Thực tế, dù thị trường bất động sản dù đã có những tín hiệu thay đổi, thậm chí việc giảm giá bán được cho là mang lại một số hiệu quả, thì người có nhu cầu ở thực sự vẫn khó tiếp cận được với nhà giá thấp. Nhà đầu tư vẫn phải qua trung gian và mất phí mới tiếp cận được loại hình nhà ở này.

Một số nhà đầu tư cho biết, muốn được gặp trực tiếp chủ đầu tư và thăm quan căn hộ mình bỏ tiền ra mua, thay cho việc mua qua trung gian như hiện nay. Bởi cách làm này khiến người có nhu cầu sử dụng nhà ở thực sự cũng giống với người đầu cơ – là nhóm đầu tư chỉ quan tâm đến giá bán bất động sản, không chú ý chất lượng công trình.

Như vậy, đối với riêng thị trường bất động sản, nếu muốn thoát khỏi tình trạng bế tắc thì quyền lợi của nhà đầu tư và những người có nhu cầu nhà ở thực sự phải được đảm bảo bằng các chính sách cụ thể, chứ không phải chỉ tập trung kích cầu ở khối doanh nghiệp bất động sản.