Nhà đầu tư cần thận trọng trước tin đồn

Theo Báo Đại biểu Nhân dân

Liên tiếp trong khoảng 10 ngày cuối tháng 2 vừa qua, thị trường tài chính bị chao đảo bởi rất nhiều tin đồn, khiến nhiều nhà đầu tư mất hàng tỷ đồng trên thị trường bất động sản. Trước tình trạng này, nhà đầu tư nên làm gì?

Nhà đầu tư cần thận trọng trước tin đồn
Ảnh minh họa. Nguồn:Internet

Chỉ trong vòng hơn một tuần cuối cùng của tháng 2/2013, thị trường tài chính nước ta chịu tác động xấu của tin đồn. Trong đó, thị trường chứng khoán chịu tác động mạnh nhất. Chỉ trong vòng nửa tiếng của phiên giao dịch ngày 21/2, tình trạng bán tháo cổ phiếu do tác động của tin đồn Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt đã khiến thị trường chao đảo. Phiên giao dịch hôm đó, VN-Index đã mất 18 điểm, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã mất từ 25 đến 30% giá trị cổ phiếu nắm giữ. Gần 34.000 tỷ đồng bốc hơi nhanh chóng. Chưa hết, tin đồn này còn để lại dư chấn xấu cho nhiều phiên kế tiếp. Sau hai ngày nghỉ, đến ngày 25/2, có đến 1/3 số cổ phiếu trên cả 2 sàn không có giao dịch, và sang ngày 26/2 VN-Index lại có một đợt mất điểm mạnh, tới 18,67 điểm….

Trên thị trường tiền tệ, tin đồn Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh tỷ giá của đồng Việt Nam cũng đẩy tỷ giá tăng đột biến. Chỉ trong một ngày, tỷ giá đã tăng tới 100 đồng/USD, vượt ngưỡng 21.000 đồng/USD. Mức giá này ngay sau đó đã giảm khi Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định không có chuyện phá giá đồng Việt Nam. Thông tin này cũng góp một phần quan trọng để giữ giá vàng không phi mã.

Nhắc lại giai đoạn trước đó, thị trường vàng, thị trường bất động sản cũng nhiều lần chao đảo bởi tin đồn và khiến các nhà đầu tư cá nhân mất tiền tỷ vì không phản ứng kịp trước biến động thị trường. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, đằng sau những tin đồn như vậy, kẻ tung tin đồn có thể thu lợi tới hàng trăm tỷ đồng, đơn cử như vụ bán tháo cổ phiếu vừa rồi. Thậm  chí, cơ quan công an đã phải vào cuộc để điều tra vụ tung tin đồn Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà bị bắt.

Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư cá nhân thì những thông tin này chưa hẳn đã giúp ích cho họ. Khi các cơ quan chức năng chưa làm rõ được thông tin thì nhà đầu tư vẫn phải tự quyết định theo cảm tính và khó tránh khỏi tác động của tin đồn, tâm lý đám đông. Trên thực tế, phản ứng của các cơ quan chức năng và người trong cuộc đều chậm. Nếu như ngay sau khi có tin đồn, cơ quan chức năng hoặc cá nhân có thông báo hoặc xuất hiện lập tức trên báo chí thì có thể đã ngăn chặn được đợt bán tháo cổ phiếu đó. Cách làm đơn giản hơn nữa là thông báo ngay đến hai sở giao dịch chứng khoán, đồng thời gửi thông tin đến các công ty chứng khoán. Việc làm rõ ai tung tin đồn, ai hưởng lợi cũng cần bắt nguồn từ các công ty chứng khoán, vì theo phản ánh của nhiều nhà đầu tư cá nhân, chính nhân viên môi giới của các công ty chứng khoán khuyên họ nên bán cổ phiếu ngay.

Thực tế này cho thấy, hơn bao giờ hết, yêu cầu minh bạch thông tin càng phải được thực hiện nghiêm trên thị trường tài chính. Minh bạch thông tin của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. Làm rõ giá thành xây dựng, thông tin thị trường, vị trí và kết cấu dự án trên thị trường bất động sản. Minh bạch cung cầu trên thị trường vàng. Kể cả minh bạch những chính sách liên quan đến thị trường tài chính như chính sách điều hành về tỷ giá, tiền tệ… Bên cạnh yếu tố minh bạch thì cũng rất cần những phản ứng nhanh nhạy của các  cơ quan chức năng để trấn áp tin đồn.

Trong phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2013, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá, thông tin xuất hiện trên thị trường hàng ngày với tần suất lớn, trong đó có cả những tin đồn gây hại. Mỗi cá nhân cần cảnh giác trước những thông tin không chính thống để không phải chịu thiệt hại cho bản thân, cũng như tạo tác động tâm lý, gián tiếp gây ảnh hưởng đến người khác; và, cần thận trọng với cả ý kiến các cá nhân, nhất là có liên quan đến lĩnh vực kinh tế, phân tích trên giác độ chuyên môn, quan điểm của 1 người nhưng ảnh hưởng đến các quyết định kinh tế những cá nhân khác. 

Liên quan đến xử lý tin đồn, mới đây Bộ Tài chính cũng đã công bố dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, phí, lệ phí và hóa đơn. Trong đó có đề xuất phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng đối với các cá nhân, hộ kinh doanh có hành vi bịa đặt, loan tin, đưa tin không đúng sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường.