Nhà ở xã hội: Thời cơ đã tới

Theo thoibaonganhang.vn

Trước thực trạng thị trường bất động sản đóng băng, trong khi nhiều dự án nhà ở không bán được hàng thì ngược lại, dự án nhà ở xã hội lại đang được nhiều doanh nghiệp (DN) lựa chọn đầu tư xây mới. Đặc biệt là việc triển khai gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội theo Thông tư 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5.

Nhà ở xã hội: Thời cơ đã tới
Nhà ở xã hội được đánh giá là sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Nguồn: Internet

Có thể nói, nhiều chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở xã hội đang được triển khai là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư. Theo đó, đầu tư dự án nhà ở xã hội, DN sẽ được miễn tiền sử dụng đất, ưu đãi về thuế Thu nhập DN còn 10%, được vay vốn lãi suất 6%/năm trong 5 năm… Vì vậy nhiều DN xin đầu tư xây mới dự án nhà xã hội hoặc chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sẵn có.

Theo con số thống kê mới nhất từ Bộ Xây dựng, tính đến nay cả nước đã có 157 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai xây dựng với quy mô 68.500 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 19.900 tỷ đồng (trong đó có 58 dự án dành cho người thu nhập thấp, 99 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân). Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định, nguồn cung cho nhà ở xã hội là có và tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Riêng từ đầu tháng 6 đã liên tục có những dự án nhà ở xã hội lớn được khởi công.

Tại Hà Nội, từ đầu tháng 6 đã có 3 dự án như Dự án của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) ở Tây Nam Linh Đàm, dự án của Viglacera ở Đặng Xá; dự án ở Bắc Thăng Long của CEO… Riêng dự án nhà ở xã hội ở Khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội của Viglacera vừa được khởi công ngày 5/6 dự kiến sẽ cung cấp khoảng 2.500 căn hộ và giải quyết chỗ ở cho 6.000 cư dân. Dự án được triển khai trên 5 lô đất với tổng diện tích 6,2ha tại Khu đô thị mới Đặng Xá II, tổng mức đầu tư 850 tỷ đồng, với các loại căn hộ từ 33m2-44m2-55m2. Dự kiến giá bán căn hộ dưới 9 triệu đồng/m2 và sẽ hoàn thành vào quý II/2015.

Tổng giám đốc HUD Nguyễn Đức Hùng cho biết, HUD dự kiến triển khai từ nay đến băm 2015 sẽ có khoảng 5.000 căn hộ là Tây Nam Linh Đàm và Thanh Lâm, Đại Thịnh, Mê Linh. Giá thành sẽ tính theo từng khu vực, đối với dự án Tây Nam Linh Đàm khoảng 12 triệu đồng/m2, đối với dự án Thanh Lâm, Đại Thịnh thì giá dưới 9 triệu đồng/m2.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, các dự án nhà ở xã hội ở Hà Nội bắt đầu triển khai với gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng thì sẽ có giá dưới 12 triệu đồng/m2. Cụ thể dự án của HUD tại Tây Nam Linh Đàm, có giá dưới 12 triệu đồng/m2, giá nhà dự án của Viglacera tại Đặng Xá là 8,5 triệu đồng/m2, các dự án nhà ở xã hội ở Hưng Yên, Thái Bình, Phú Thọ, Bắc Ninh đều có giá dưới 7 triệu đồng/m2.

Như vậy, với các dự án có mức giá phù hợp với thu nhập thấp của người dân, nhà ở xã hội được đánh giá là sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

Bản thân người thu nhập thấp cũng được hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi chỉ 6%/năm để mua nhà ở xã hội theo Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước. Hiện 5 ngân hàng thương mại Nhà nước lớn đang tích cực triển khai gói tín dụng này. Các ngân hàng thương mại cổ phần khác cũng triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi dành cho người mua nhà.

Có thể nói, nhà ở xã hội đang là cứu cánh của người thu nhập thấp có nhu cầu về nhà ở. Đồng thời cũng là đòn bẩy kích thích thị trường bất động sản ấm lên trong thời gian tới. Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định, mặc dù nguồn lực của Chính phủ còn hạn chế, nhưng chúng ta vẫn cố gắng đảm bảo an sinh xã hội, tìm mọi cách đáp ứng nhu cầu cho những người từ nghèo nhất cho tới những người có khả năng thanh toán với các hình thức thích hợp với quy mô sản phẩm khác nhau, hình thức thuê hoặc mua.