Nhân dân tệ mất giá tác động mạnh đến kinh tế Trung Quốc

Theo TTXVN

Trong ba năm qua, Trung Quốc đã giảm giá đồng nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ. Điều này có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế Trung Quốc. Nhưng cũng có thể làm cho quan hệ Bắc Kinh – Washington xấu đi.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Đồng nhân dân tệ (NDT) sẽ trở thành một chủ đề quan trọng trong cuộc họp thường niên Đại hội nhân dân toàn quốc Trung Quốc vào tuần này. Các quan chức Trung Quốc mặc dù cố gắng giữ giá trị của đồng tiền này song  6,9 NDT đổi 1USD đã trở thành mức quy đổi thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2008 đến nay.

Lợi ích trước mắt và lo lắng về quan hệ Trung – Mỹ

Các nhà đầu tư và các nhà kinh tế mong đợi rất nhiều vào sức mạnh thị trường sẽ đẩy đồng nhân dân tệ trượt giá hơn nữa. Trên giấy tờ, điều đó có thể tăng cường lợi nhuận cho Chigo, một trong những Công ty sản xuất máy điều hòa không khí lớn nhất trên thế giới của Trung Quốc.

Một nửa lợi nhuận doanh thu 1.2 tỷ USD của Chigo đến từ nước ngoài, và đồng NDT có giá trị thấp hơn cho phép  các công ty Trung Quốc có lợi thế khi họ bán sản phẩm của mình ra thị trường nước ngoài.

Ông Li Xinghao, Chủ tịch  hội đồng quản trị của Công ty Chigo cho biết: “Việc giảm giá trị của đồng nhân dân tệ chỉ mang lại lợi ích cho tháng đầu tiên”, “Đối với những tháng tiếp theo, khách hàng sẽ tính toán lại những gì họ sẽ trả. Và lợi nhuận không thể tăng thêm khi cung lớn hơn cầu”.

Cuối năm ngoái, các nhà máy của Chigo ở Phật Sơn chỉ làm việc bốn ngày một tuần vì đơn đặt hàng kém và lĩnh vực sản xuất điều hòa ở Trung Quốc  đang dư thừa. Trong một cuộc phỏng vấn một số công nhân Chigo bày tỏ sự cáu giận rằng điều này có nghĩa là họ kiếm được ít tiền hơn.

Các nhà kinh tế , các nhà quản trị kinh doanh ngày càng mất niềm tin vào việc đồng nhân dân tệ trượt giá; việc này có thể gây thiệt hại đến nền kinh tế và các công ty của Trung Quốc hơn là có ích. Trung Quốc đứng trước nguy cơ làm  xấu đi quan hệ với Washington.

Tổng thống Trump đã chỉ trích mạnh mẽ  việc Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ là ăn cắp việc làm và không công bằng với các doanh nghiệp Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử của mình, Ông Trump cũng không đưa ra bất kỳ lời hứa nào về những tác động của Mỹ tới việc điều chỉnh đồng nhân dân tệ. Thay vào đó, Ông Trump để Ông Steven Mnuchin –  Bộ trưởng Tài chính, mới tiến hành đánh giá chuẩn về chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Tác động mạnh đến kinh tế

Thứ nhất, mặc dù Trung Quốc cố gắng thắt chặt dòng tiền chảy qua biên giới, nhưng các hộ gia đình và các công ty đang gửi tiền ra nước ngoài với mong muốn tìm một nơi an toàn hơn để gửi tiền, vì họ sợ thiệt hại nhiều nếu tiếp tục giữ đồng nhân dân tệ.

Thứ hai, ngay các vùng lân cận trong đại lục như Thâm Quyến “có hàng ngàn và hàng ngàn kẻ buôn lậu, họ mang hàng tỷ đô la ra khỏi Trung Quốc” Ông Kevin Lai, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á trừ Nhật Bản tại Daiwa Capital.

Thứ ba, Đồng nhân dân tệ trượt giá làm cho rất nhiều công ty mang nợ nước ngoài gặp khó khăn trong việc trả nợ, số tiền họ thiếu và lãi sẽ cao hơn nhiều. Về cơ bản đồng nhân dân tệ bị trượt giá sẽ không có lợi nhiều nếu các đối thủ cạnh tranh của các công ty Trung Quốc đều sử dụng ngoại tệ.

Đối với hầu hết các công ty, vấn đề liên quan đến tiền tệ thấp họ sẽ tìm cách để thoát ra, ví dụ các nhà sản xuất toàn cầu của các sản phẩm chi phí thấp như giày dép và quần áo đang chuyển hướng sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc. Tăng trưởng kinh tế đang chậm lại; thương mại toàn cầu đã suy yếu. Trong nhiều ngành công nghiệp, như điều hòa gắn cửa sổ, thặng dư của nhà máy Trung Quốc đã làm suy yếu giá cả và xóa sổ việc tạo ra lợi nhuận.