Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 : Một nữ cán bộ thuế tâm huyết với công tác đảng

Vũ Ngọc Lân (Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang)

Đồng chí Vũ Thị Hằng là nữ đảng viên tiêu biểu duy nhất lần đầu tiên ở Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba do “đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2005 đến năm 2009, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Đồng chí được trân trọng ghi danh trong Sổ vàng truyền thống ngành Thuế Việt Nam.

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 : Một nữ cán bộ thuế tâm huyết với công tác đảng

Sinh trong một gia đình có truyền thống cách mạng thuộc xã Sơn Đông, Lập Thạch, Vĩnh Phúc, tốt nghiệp phổ thông, Vũ Thị Hằng trở thành sinh viên trường Đại học Tài chính - Kế toán. Ra trường, Hằng được phân công về nhận công tác tại Sở Tài chính Hà Tuyên (cũ), đến nay đã kinh qua nhiều công việc, vị trí trong ngành, trở thành đảng viên, Trưởng phòng Phòng Tổng hợp - Nghiệp vụ - Dự toán, Phó bí thư Đảng ủy Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang. 

Với cương vị Trưởng phòng, đồng chí đã chủ động xây dựng chương trình công tác của đơn vị theo tháng, quý và hằng năm, trình lãnh đạo Cục phê duyệt để tổ chức triển khai, thực hiện kịp thời. Vì thế, đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn trên các lĩnh vực như: đề xuất, tham gia, triển khai kịp thời các chính sách thuế mới, chính sách thuế sửa đổi, bổ sung đến cán bộ, công chức trong ngành và người nộp thuế; đặc biệt là các chính sách miễn thuế, giảm thuế, giãn nộp thuế thực hiện theo Nghị quyết 30/2008/NQ-CP ngày 11-12-2008 của Chính phủ về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội...  Đồng chí trực tiếp tham gia tổ chức tập huấn nghiệp vụ chính sách thuế, phí, lệ phí; tập huấn chế độ kế toán thống kê thuế, chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa cho các cán bộ, công chức trong ngành; hướng dẫn, kiểm tra các chi cục thuế thực hiện chính sách, quy trình, các biện pháp quản lý thu đối với hộ kinh doanh; đề xuất uỷ nhiệm thu cho các ban quản lý chợ mang lại hiệu quả; tham mưu cho lãnh đạo Cục chỉ đạo và tổ chức kiểm tra việc điều tra, khảo sát doanh số phục vụ cho xây dựng phương án thu thuế môn bài và khoán ổn định thuế đảm bảo sát với thực tế phát sinh; phối hợp với các đơn vị đưa ứng dụng quản lý thuế nhà đất, tiền thuê đất vào thực hiện...; đề xuất, xây dựng mục tiêu thu thuế, phí, lệ phí hằng năm và giai đoạn 2011-2015.  Không quên rèn luyện đạo đức, tác phong của người cán bộ, đảng viên công chức thuế, đồng chí tích cực tham gia Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Là bí thư chi bộ nhiều khoá, đồng chí đã tích cực tham gia vào hoạt động cấp uỷ và 2 nhiệm kỳ qua được BCH Đảng bộ tín nhiệm, bầu là Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ Cục Thuế. Trên nhiều cương vị, đồng chí đã cùng với tập thể Ban Thường vụ, BCH chỉ đạo triển khai kịp thời, đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các chương trình hành động thực hiện nghị quyết của cấp uỷ cấp trên. Triển khai các nội dung thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn Đảng bộ. Xây dựng, tổ chức thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát của Đảng uỷ, Uỷ ban kiểm tra, góp phần đưa Đảng bộ Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang hằng năm luôn đạt trong sạch, vững mạnh. Ba năm liền (2007-2010) Đảng bộ đều đạt “Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu” được cấp uỷ cấp trên khen thưởng, có một phần không nhỏ từ những đóng góp của đồng chí. Những năm tháng gắn bó với công tác đảng, đồng chí luôn gương mẫu về đạo đức, tác phong, lối sống. Trên cương vị là Phó bí thư Đảng ủy, đồng chí luôn là hạt nhân nòng cốt đoàn kết, thống nhất nội bộ. Nhiều đảng viên, đồng nghiệp trong Đảng bộ được đồng chí giúp đỡ có nhiều tiến bộ, có người tiến bộ vượt bậc.

Trong gia đình, đồng chí Hằng cũng là người vợ đảm đang và chị cũngcảm thấy thật hạnh phúc vì có được một gia đình đầm ấm. Những đồng nghiệp của anh Trực, chồng chị ở Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Dương cho biết: Anh Trực cũng là một lãnh đạo Hạt có uy tín, có một mái ấm gia đình hoà thuận, hạnh phúc với người vợ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Các con của anh chị đều chăm ngoan, học giỏi và đã vào đại học. Tôi thật sự xúc động và trân trọng gia đình nhỏ bé của chị khi nghe những lời kể của bà con cùng tổ dân phố cũng như đồng nghiệp của vợ chồng chị. Chị đã phải vất vả rất nhiều để đảm đương tốt cùng một lúc “nhiều vai” nhưng chưa bao giờ chị xem nhẹ điều gì, bởi chị làm việc bằng tất cả cái tâm của mình. Mọi người luôn trân trọng đảng viên nữ này vì sự “cởi mở, thân thiện, nghiêm túc, chu đáo”.  

Gần 30 năm gắn bó trong ngành Tài chính - Thuế, là một cán bộ thuế, một nữ Phó bí thư Đảng ủy nhiều kinh nghiệm, đồng chí luôn xác định nhiệm vụ Đảng bộ và lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang giao là vinh dự và cố gắng hoàn thành. Vì thế đơn vị Phòng Tổng hợp - Nghiệp vụ - Dự toán do đồng chí lãnh đạo liên tục được công nhận là "Tập thể lao động xuất sắc" và được các cấp khen thưởng; năm 2008 tập thể Phòng đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đồng chí Vũ Thị Hằng liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và Chiến sĩ thi đua ngành Tài chính, 7 năm liền (2003-2010) là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng uỷ Khối Cơ quan dân chính đảng tỉnh tặng giấy khen, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức xây dựng đảng.