Nhiều lãnh đạo cấp cao dự hội nghị về giám sát tài chính

VnEconomy

Hội nghị “Khuôn khổ ổn định và giám sát tài chính trong môi trường nhiều biến động” được tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 27-28/11, với sự tham gia của một loạt quan chức cấp cao của Việt Nam.

Nhiều lãnh đạo cấp cao dự hội nghị về giám sát tài chính

Dự kiến, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và một loạt quan chức cao cấp khác trong ngành tài chính ngân hàng sẽ tham gia hội nghị này.


Hội nghị sẽ là nơi hội tụ các nhà lãnh đạo các cơ quan giám sát tài chính, cơ quan hoạch định chính sách trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng khu vực Đông Á, các tổ chức tài chính quốc tế cùng các chuyên gia cao cấp từ khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ, cập nhật và trao đổi thông tin về những diễn biến của kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính quốc tế; đánh giá tính ổn định và bền vững của thị trường tài chính khu vực Đông Á hiện nay.

Đây cũng là dịp mà theo ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, là "để Việt Nam thể hiện những nỗ lực của mình trong việc tăng cường tính minh bạch, tích cực, chủ động hội nhập kinh tế và tài chính quốc tế".

Dự kiến, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và một loạt quan chức cao cấp khác trong ngành tài chính ngân hàng sẽ tham gia hội nghị này. Đặc biệt, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ tham dự phiên khai mạc và có bài phát biểu chào mừng.

Dự kiến nội dung các phiên thảo luận

- Phiên 1 (dự kiến từ 9h đến 12h15, ngày 27/11/2012) với chủ đề “Tăng cường chính sách cẩn trọng và nâng cao chuẩn mực an toàn tài chính”: Nội dung phiên thảo luận này tập trung vào những thay đổi và ứng dụng các tiêu chí an toàn, các chuẩn mực tài chính theo thông lệ tốt nhất trên cơ sở những bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc khủng hoảng tài chính; lộ trình thực hiện phù hợp với đặc trưng của khu vực, đảm bảo sự lành mạnh của từng định chế tài chính, làm cơ sở để đảm bảo tính lành mạnh của cả hệ thống tài chính.

- Phiên 2 (dự kiến từ 13h30 đến 17h30, ngày 27/11/2012) với chủ đề “Tăng cường nền tảng tài chính - những giải pháp cơ bản hướng tới mục tiêu ổn định hệ thống”: Nội dung phiên thảo luận này hướng vào thảo luận các giải pháp về tăng cường hạ tầng tài chính bao gồm phân định loại hình định chế “rủi ro hệ thống”; tăng cường tính minh bạch; tăng thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan giám sát, tăng cường phối hợp các cơ quan trong mạng lưới an toàn tài chính cũng như phối hợp giám sát trên bình diện quốc tế.

- Phiên 3 (dự kiến từ 8h30 đến 12 giờ, ngày 28/11/2012) với chủ đề “Ổn định tài chính Đông Á”, tập trung đánh giá triển vọng khu vực Đông Á dưới tác động của những thay đổi sau khủng hoảng; sự phối hợp giữa các nền kinh tế khu vực nhằm đảm bảo thị trường tài chính khu vực Đông Á là một thị trường ổn định và phồn thịnh.

- Phiên toàn thể (dự kiến chiều ngày 28/11/2012) bao gồm đại diện các cơ quan hoạch định chính sách, giám sát tài chính các nền kinh tế khu vực Đông Á và đại diện BIS, ADB, WB, IMF: Nội dung của phiên này nhằm thảo luận đánh giá ổn định tài chính khu vực Đông Á, qua đó khuyến nghị giải pháp hữu hiệu chuyển tới các nhà lãnh đạo, các cơ quan hoạch định chính sách, các cơ quan giám sát tài chính trong khu vực nhằm xây dựng một hệ thống tài chính khu vực Đông Á an toàn hơn, bền vững hơn.