Nhìn lại một tuần kéo dài thời gian giao dịch của HoSE

Theo cafeF.vn

Hôm nay, 29/7, HNX sẽ bắt đầu kéo dài thời gian giao dịch đến 15h giống HoSE. Thống kê cho thấy, HoSE đã khá thành công trong 1 tuần kéo dài giao dịch đến 15h.

HoSE chính thức nới thời gian giao dịch đến 15h từ đầu tuần trước (22/7/2013). Hôm nay, 29/7, HNX cũng sẽ bắt đầu kéo dài thời gian giao dịch đến 15h. Chúng tôi thống kê lại tình hình giao dịch trên sàn HoSE 1 tuần qua để xem xét tác động của việc kéo dài thời gian giao dịch.

Bình quân giao dịch trên HoSE tăng 30%, số lệnh tăng thêm bình quân 940 lệnh/phiên

Phải nói rằng giao dịch trên thị trường chứng khoán nói chung và thanh khoản nói riêng phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Việc giãn thời gian giao dịch thực tế tác động thế nào đến TTCK sẽ cần một thời gian dài mới có thể biết được. Tuy nhiên, nhìn lại một tuần qua của HoSE có thể thấy: thanh khoản tăng đến 30% so với bình quân 1 tháng trước thời điểm kéo dài thời gian giao dịch.

Nhìn lại một tuần kéo dài thời gian giao dịch của HoSE (1)
Biến động giá trị giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận trên HoSE 1 tháng trước kéo dài thời gian giao dịch và 1 tuần thay đổi


Điểm đáng chú ý hơn là tuần kéo dài thời gian giao dịch cũng nhận được số lệnh đặt mua, đặt bán tăng hơn nhiều so với trước đó. Nếu trước khi kéo dài, bình quân số lệnh đặt mua, đặt bán mỗi phiên chỉ 53.925 lệnh/phiên thì sau khi kéo dài số lệnh đã tăng thêm 940 lệnh/phiên lên bình quân54.866 lệnh/phiên.

Số lệnh mua, bán nhiều hơn cho thấy kỳ vọng có nhiều nhà đầu tư tham gia hơn vào thị trường chứng khoán. Đây là một tín hiệu đáng chú ý.

Giao dịch NĐT nước ngoài cải thiện hơn nhưng chưa rõ xu hướng bán/mua

Một trong những mục đích đầu tiên của việc kéo dài thời gian giao dịch là để thu hút nhiều hơn sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại bởi vấn đề về múi giờ.

Thống kê về giao dịch khối ngoại cho thấy một số điểm khá bất ngờ: Bình quân giá trị giao dịch khối ngoại (giá trị mua+giá trị bán) tăng mạnh 47,5% so với trước khi kéo dài.

Tuy tăng mạnh nhưng có thể do nhiều tác động của kinh tế thế giới và vĩ mô trong nước nên sự tham gia của khối ngoại khá bất thường khi mua ròng 2 phiên đầu tiên đợt kéo dài thời gian giao dịch nhưng 3 phiên sau đột ngột đảo chiều bán ròng.

Như vậy, dù giá trị giao dịch khối ngoại có sự biến chuyển tăng mạnh nhưng xu hướng mua/bán chưa rõ ràng. Vì thế, khó có thể kết luận ảnh hưởng về việc kéo dài thời gian giao dịch đối với khối ngoại.
Nhìn lại một tuần kéo dài thời gian giao dịch của HoSE (2)
Biến động giá trị giao dịch của khối ngoại trước và sau kéo dài thời gian giao dịch