Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ sẽ tiếp tục gia tăng

Theo doanhnhansaigon.vn

(Tài chính) Năm 2014, các doanh nghiệp (DN) bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Việt Nam tung ra kế hoạch gì để gia tăng thị phần?

Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ sẽ tiếp tục gia tăng - Ảnh 1
Ông Lâm Hải Tuấn
Chúng tôi đã trò chuyện với ông Lâm Hải Tuấn, Phó chủ tịch cấp cao ACE Life toàn cầu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc ACE Life tại Việt Nam, để hiểu rõ hơn những kế hoạch kinh doanh ấy, đồng thời tìm hiểu những “bảo bối” mà ACE Life đưa ra thị trường trong thời gian tới.

Phóng viên: Thưa ông, có ý kiến cho rằng hoạt động BHNT năm 2013 chuyển biến tích cực nhất trong vài năm trở lại đây, ông có đồng ý với nhận định này?

Ông Lâm Hải Tuấn: Năm 2013, thị trường BHNT ước đạt 22 ngàn tỷ đồng tổng doanh thu phí. Có thể xem đây là điểm nổi bật của hoạt động BHNT nói riêng và của ngành tài chính Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, hoạt động trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái kéo dài, người dân thắt chặt chi tiêu nên toàn ngành vẫn bị ảnh hưởng.

Các DN cũng đã gặp không ít thách thức và cố gắng vượt qua giai đoạn này bằng cách giới thiệu ra thị trường những sản phẩm có tính thích ứng với nền kinh tế hơn, đưa ra những quyền lợi cao hơn, cách thức đóng phí linh hoạt hơn.

Các DN cũng đã đầu tư mạnh hơn vào công nghệ phục vụ khách hàng, chẳng hạn như năm vừa qua ACE Life đã giới thiệu ACE eSMART - một công cụ cung cấp cho các đại diện kinh doanh những ứng dụng công nghệ hiện đại để có thể tư vấn kịp thời, chính xác và hiệu quả cho khách hàng.

Vậy theo ông, sức cầu trên thị trường trong năm nay ra sao, ngành bảo hiểm có tự tin hơn trong việc nâng dự báo tăng trưởng?

Theo dự báo của Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính), năm 2014 tổng doanh thu phí sẽ tăng khoảng 15 - 17%. Có nhiều yếu tố hỗ trợ cho dự báo này, trong đó có việc triển khai các sản phẩm mới, như bảo hiểm hưu trí tự nguyện, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, y tế và giáo dục.

Sau gần 9 năm hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, ACE Life đã chứng kiến một thực tế, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, người dân thường thay đổi thứ tự ưu tiên trong chi tiêu, trong đó có gia tăng tiết kiệm, tham gia bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro trước các nguy cơ bệnh tật, thương tật, tử vong.

Xu hướng trong những năm gần đây là các thành viên trong gia đình thường tham gia một hợp đồng hay hai hoặc ba hợp đồng với từng mục tiêu bảo vệ khác nhau, như bảo vệ trước bệnh nan y, tiết kiệm hưu trí, giáo dục... Như vậy, chắc chắn nhu cầu BHNT vẫn tiếp tục gia tăng.

Ông đánh giá sức cạnh tranh trên thị trường bảo hiểm sẽ như thế nào?

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đã qua giai đoạn tư vấn dựa trên quan hệ. Hiện nay, nhận thức về BHNT của người dân đã được nâng cao nên khách hàng luôn quyết định chọn sản phẩm bảo hiểm sau khi đã cân nhắc, xem xét nhiều yếu tố như uy tín DN bảo hiểm, quyền lợi sản phẩm, chất lượng tư vấn...

Như vậy, để đáp ứng được các yêu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng thì các DN cần phải cạnh tranh. Tôi nghĩ rằng cạnh tranh lành mạnh là điều rất tốt và cần thiết vì sẽ thúc đẩy DN phát triển, từ đó khách hàng sẽ nhận được nhiều sản phẩm và dịch vụ tốt hơn.

Cho dù bạn có lựa chọn nào, thì mỗi gia đình nên có một hợp đồng bảo hiểm, vì đó sẽ là điểm tựa tài chính vững vàng trong tình huống khó khăn nhất.

ACE Life có chuẩn bị gì để vẫn là một trong những DN đi đầu trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường bảo hiểm?

Như tôi đã nói, sự cạnh tranh trong ngành là rất lớn, và việc đưa ra những sản phẩm mới phù hợp với yêu cầu của từng khách hàng là điều chúng tôi luôn tâm niệm. Ngày 3/3 vừa qua là dịp kỷ niệm 8 năm ACE Life giới thiệu sản phẩm “Kế hoạch tài chính trọn đời” thuộc dòng sản phẩm bảo hiểm Liên kết chung.

Theo dõi thị trường, chúng tôi càng thấy rõ kỳ vọng của khách hàng trong việc tham gia BHNT đã nâng lên tầm cao mới, khi khách hàng muốn cả gia đình được bảo vệ trọn gói trong một hợp đồng. Điều này đã thúc đẩy chúng tôi đưa ra các gói bảo hiểm toàn diện hơn.

Theo đó, ACE Life vừa giới thiệu thêm 5 quyền lợi bảo hiểm gia tăng mới của sản phẩm “Kế hoạch tài chính trọn đời - Quyền lợi toàn diện 2013”, sản phẩm đã ra mắt thị trường vào tháng 9 năm ngoái và được đông đảo khách hàng lựa chọn.

Và ở lần bổ sung các quyền lợi gia tăng này, nổi trội là “Quyền lợi bảo hiểm tử kỳ dành cho người giám hộ” và “Quyền lợi bảo hiểm miễn khoản khấu trừ hằng tháng khi người giám hộ tử vong”, đặc biệt chú trọng bảo vệ con trẻ.

Đây là những quyền lợi mà các bậc cha mẹ quan tâm đón nhận nhất vì sẽ giúp cung cấp sự bảo vệ toàn diện cho khách hàng và người thân trước những rủi ro trong cuộc sống.

Có thể nói chưa bao giờ quyền lợi của con trẻ được chú trọng như vậy trong các sản phẩm bảo hiểm của ACE Life. Đó sẽ là một trong những “món quà” của ACE Life làm an lòng các bậc cha mẹ.

Cảm ơn ông!

5 quyền lợi bảo hiểm gia tăng mới của sản phẩm "Kế hoạch tài chính trọn đời - quyền lợi toàn diện 2013"

- Quyền lợi bảo hiểm tử kỳ dành cho người hôn phối.

- Quyền lợi bảo hiểm miễn khoản khấu trừ hằng tháng khi người hôn phối tử vong.

- Quyền lợi bảo hiểm tử kỳ dành cho người giám hộ.

- Quyền lợi bảo hiểm miễn khoản khấu trừ hằng tháng khi người giám hộ tử vong.

- Quyền lợi bảo hiểm tử kỳ có điều chỉnh lạm phát.