Những kỷ lục thấp và cao trên thị trường tiền tệ thế giới tháng 11

Theo cafef.vn

(Tài chính) Tháng 11 nhiều kỷ lục mới được xác lập trên thị trường tiền tệ. USD cao chưa từng có trong vòng 5 năm còn nhiều đồng tiền khác mất giá kỷ lục và có kỳ giảm giá dài nhất trong nhiều năm.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Diễn biến trên thị trường tiền tệ thế giới trong tháng 11 xuất phát từ hàng loạt nguyên nhân, chủ yếu nhất là sự khác biệt chính sách tiền tệ giữa Mỹ và các quốc gia khác, cộng với giá dầu giảm rất sâu mà OPEC không có động thái đẩy giá lên. 

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index theo dõi diễn biến của đồng USD so với 10 đồng tiền đối tác chủ chốt khác tăng 2,4% trong tháng 11, tạo kỳ tăng dài nhất kể từ tháng 3/2013. 

Trái lại, đồng euro của 18 quốc gia giảm giá so với đồng bạc xanh, nối dài đợt giảm dài nhất kể từ 2010 – 5 năm liền. USD cũng tăng giá so với rouble Nga, krone của Na-uy và nhiều đồng tiền của những nước xuất khẩu hàng hóa khác, do giá dầu giảm xuống mức thấp kỷ lục nhiều năm. 

Tháng 11, đồng USD tăng tháng thứ 5 liên tiếp do kinh tế Mỹ tiếp tục đi lên trong bối cảnh nhiều nền kinh tế lớn khác có dấu hiệu giảm tốc. Đây là kỳ tăng giá dài nhất kể từ tháng 3/2013. 

Chỉ riêng trong phiên 29/11, chỉ số Dollar index tăng 0,6% lên 1.106,90 điểm, cao chưa từng có kể từ tháng 8/2007. Phiên đó USD giao dịch ở mức 1,2452 USD/EUR. 

Việc ngân hàng trung ương Mỹ tiến dần tới thời điểm tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản, khu vực đồng tiền chung châu Âu và Trung Quốc đều cam kết kích thích tài chính hơn nữa để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cũng giúp đẩy USD tăng giá so với các đối tác chủ chốt. 

“Mọi thứ đều có lợi cho đồng USD, từ tin tức của OPEC, giá năng lượng đến  những số liệu  kinh tế Mỹ”, chiến lược gia Sireen Harajli thuộc ngân hàng Mizuho Bank Ltd ở New York cho biết. “Tất cả đều thúc đẩy USD theo chiều đi lên”. 

Đồng euro giảm 0,5% so với USD chỉ trong tuần cuối tháng 11, kéo dài chuỗi nhiều tháng giảm giá. 

Chủ tịch ECB Mario Draghi mới đây kêu gọi các nhà hoạch định chính sách “cần phải làm gì đó để tăng lạm phát càng nhanh càng tốt”. 

Lạm phát của khu vực này đã giảm xuống 0,3% trong tháng 11, thấp chưa từng có trong vòng 3 năm. Tăng trưởng kinh tế quý III chậm lại còn 0,2%, theo kết quả điều tra sơ bộ của Bloomberg. 

Yen Nhật trở thành đồng tiền giảm giá mạnh nhất trong tháng 11, giảm so với gần như tất cat 31 đồng tiền đối tác chủ chốt, ngoại trừ 2 loại. Đồng tiền này giảm giá sau khi Thủ tướng Abe thông báo sẽ nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ cho chương trình kích tích và cải cách kinh tế chưa có trong tiền lệ. Cử tri nước này sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 14/12. Đây là cuộc bầu cử sớm theo lời kêu gọi của Thủ tướng Shinzo Abe sau những số liệu cho thấy quốc gia này rơi trở lại suy thoái. 

Lạm phát của Nhật Bản chậm lại trong khi kinh tế giảm quý thứ 2 liên tiếp tính tới tháng 9. 
Yen đã giảm 5,6% so với USD 118,63 yen ăn một USD, là tháng thứ 5 liên tiếp giảm. Trong tháng có lúc yen giảm xuống mức thấp nhất 7 năm là 118,98 yen ăn một USD hôm 20/11. Euro cũng tăng so với yen, tăng 5% lên 147,72 yen ăn một Euro, là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2013. Yen giảm so với cả rouble Nga và real Brazil.

Chiến lược gia toàn cầu, ông Kit Juckes thuộc Societe Generale SA ở London dự báo “tỷ giá USD- yen đang tiến tới 125 yen và còn xa hơn thế”. 

Nhà kinh tế trưởng Daisuke Karakama thuộc ngân hàng Mizuho Bank Ltd. ở Tokyo dự báo yen có thể tiếp tục giảm xuống 130 JPY/USD vào cuối năm tới, do chính sách tiền tệ trái chiều giữa Nhật và Mỹ. 

Rouble Nga cũng chạm mức thấp chưa từng có trong tháng 11, 50,4085. Đồng tiền này đã trải qua tháng mất giá nhiều nhất trong vòng hơn 5 năm, giảm 8,7%. Theo Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov, Nga đã mất khoảng 140 tỷ USD/năm do giá dầu giảm cộng với trừng phạt từ Mỹ và châu Âu. 

Won Hàn Quốc dẫn đầu đà tăng trong số 16 đồng tiền đối tác của USD. Nhưng điều này chỉ diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 11. Còn tính chung trong cả tháng, đồng đô la Niu Dilân là đồng tiền duy nhất tăng giá so với USD, tăng 0,7% so với USD. 

Franc Thụy Sỹ tăng giá trước cuộc bầu cử diễn ra vào ngày cuối tháng do yêu cầu quy định ngân hàng trung ương phải nắm giữ ít nhất 20% tài sản là vàng. Đồng tiền này giao dịch ở mức gần 1,20 Franc ăn một euro, đạt 1,20113 franc phiên cuối tháng. 

Krone của Na-uy mất giá mạnh nhất trong số 16 đồng tiền đối tác của USD trong tháng 11, giảm 13,7% và chạm mức đáy 5 năm, tiếp đến là krona Thụy Điển mất 13,6%. Krone cũng giảm giá mạnh nhất trong tuần cuối tháng 11, giảm 3,2% do giá dầu giảm bất chấp Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giữ nguyên mục tiêu sản xuất 30 triệu thùng dầu mỗi ngày. Giá dầu thô Tây Texas giao tương lai đã giảm gần 40% kể từ mức cao hồi tháng 6 cho tới cuối tháng 11, kết thúc tháng ở mức chỉ 66,15 USD/thùng. 

Tiền tệ của các nước xuất khẩu dầu mỏ khác cũng giảm theo. Đồng peso của Mexico giảm xuống mức thấp kỷ lục hơn 2 năm. Real của Brazil cũng giảm 2% xuống 2,5654. 

Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng giảm tháng đầu tiên kể từ tháng 4, kết thúc kỳ tăng giá dài nhất trong vòng hơn 3 năm, sau khi ngân hàng trung ương nước này giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2012. 

NHTW Trung Quốc chiều ngày 21/11 bất ngờ tuyên bố cắt giảm lãi suất cho vay một năm 0,4 điểm phần trăm xuống còn 5,6%, đồng thời cho các ngân hàng linh hoạt hơn về lãi suất huy động.

Việc cắt giảm lãi suất là để phản ứng với các dấu hiệu tăng trưởng kinh tế chậm lại, trong đó có việc các nhà máy hoạt động trì trệ, nhu cầu nội địa yếu, thị trường bất động sản suy giảm.