Những tỷ phú tìm cách thoát khỏi tiền

Theo anninhthudo.vn

(Tài chính) Bắt đầu từ 3 thành viên trụ cột là vợ chồng nhà Bill Gates và đại tỷ phú Warren Buffett, một câu lạc bộ mới dành cho các tỷ phú mang tên “Cam kết cho đi” hiện đã kết nạp được hơn 100 thành viên với điều kiện: Giá trị tài sản ít nhất là 1 tỷ USD và sẵn sàng cho đi một nửa số đó. Điều gì xảy ra với những quyết định gây “sốc” này?

Những tỷ phú tìm cách thoát khỏi tiền
Bill Gates và Warren Buffett - 2 tỷ phú tiên phong hiến tặng phần lớn tài sản cho hoạt động vì cộng đồng. Nguồn: internet
Có nhiều cách cho đi

Quy tắc hiến tài sản hiển nhiên là đúng với những người sáng lập. Hai vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates nguyện quyên tặng 95% tài sản mà họ hiện có cho cộng đồng, riêng tỷ phú Warren Buffett còn cam kết cho đi 99% tổng tài sản của ông. Theo quan điểm của họ, nên hiến phần lớn tài sản là bởi những người giàu thì ngày càng giàu hơn nhờ cách mạng công nghệ và sự lớn mạnh của thị trường toàn cầu. “Có nhiều cách thoát khỏi tiền nhưng tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu sử dụng đồng tiền đó để giúp đỡ người khác”, tỷ phú Warren Buffett nói.

Nhưng để thuyết phục những tỷ phú khác đi theo con đường này, tỷ phú Warren Buffett có bí quyết gì? Ông Warren Buffett chia sẻ, việc của cải ngày càng dồn ứ vào những người vốn đã giàu sụ không mang lại ích lợi thiết thực cho họ nhưng lại thực sự có ích cho người khác, như có thể dùng để giáo dục trẻ em, tiêm chủng cho trẻ và mọi thứ. 

Theo thống kê, tổng tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ vào khoảng 2.000 tỷ USD, tương đương với một nửa dân số Mỹ có mức thu nhập thấp nhất cộng lại. Cho đến nay có 115 tỷ phú tham gia câu lạc bộ tỷ phú đặc biệt này, độ tuổi từ 27 đến 98, một số được hưởng gia tài thừa kế, nhưng hầu hết là những người làm giàu bằng chính năng lực bản thân. Họ thuộc đủ các ngành nghề kinh doanh, từ công nghệ và truyền thông xã hội đến bánh pizza, chăm sóc tóc…  Tổng số tiền được cam kết cho đi đến nay đã hơn 500 triệu USD.

Ở tuổi 83, đại tỷ phú Warren Buffett nói rằng ông muốn gắn bó với việc mà ông làm rất tốt, đó là điều hành Công ty Berkshire Hathaway, do đó, ông trao phần lớn tài sản của mình cho Quỹ Bill và Melinda Gates để sử dụng vào việc xóa đói giảm nghèo và bệnh tật toàn cầu. Hay như Jeffrey Skoll, một trong những người đầu tiên ký vào cam kết cho đi phần lớn tài sản đang dùng hàng tỷ USD mà ông làm ra với tư cách là vị Chủ tịch đầu tiên của eBay để chống lại 5 thách thức mà ông gọi là mối đe dọa toàn cầu, gây nguy hiểm cho nhân loại: biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, dịch bệnh, phổ biến vũ khí hạt nhân và cuộc xung đột Trung Đông. 

Vì một thế giới tốt đẹp hơn

Theo như lời của tỷ phú Bill Gates, không đơn giản cứ đổ tiền là xong. Một điều mà Bill Gates phát hiện ra khi ông rời Microsoft là từ việc kiếm tiền chuyển sang cho tiền đi không phải dễ. Ví dụ, một trong những bài học mà ông rút ra trong quá trình này là bất kể vaccine hiệu quả đến đâu, nếu không đóng gói và cung cấp đúng cách thì tác dụng chỉ là con số O. “Gần như là anh đang trở lại vạch xuất phát. Các biện pháp áp dụng ở đây không giống như luật kinh doanh. Anh phải xác định cố làm gì, phải chấp nhận rủi ro, tìm ra nhiều cách tiếp cận, vì thế rất cần sự can đảm”, Bill Gates tâm sự.

Trên thực tế, những siêu đại gia này bao giờ cũng ủng hộ các lĩnh vực mà họ nắm rất rõ hoặc có thể học hỏi được kinh nghiệm từ người khác, đồng thời mọi cam kết đều phải có lộ trình. Đó là lý do tại sao tỷ phú Buffett và vợ chồng Bill Gates mời các thành viên tham gia mỗi năm đến khu nghỉ dưỡng Kiawah     Island ở Nam Carolina một lần. Tại cuộc họp kín này, các tỷ phú bàn thảo xem làm thế nào để cho tiền đi hiệu quả hơn. Chương trình nghị sự có thể là hiệu quả của công nghệ khi chuyển đổi các trường học phải đóng cửa vì lý do yếu kém hay khi chính phủ cắt giảm tài trợ cho nghiên cứu y tế, bước tiếp theo của những nhà hảo tâm là gì để giúp thúc đẩy đột phá y tế mới.

Tài sản kếch xù, có bộ óc kinh doanh cực nhạy, lại nổi tiếng thế giới, những tỷ phú này khi muốn thực thi vào lĩnh vực nào cũng gặp thuận lợi hơn khi được chính phủ các nước nghênh đón. Trước câu hỏi liệu những việc làm của họ có phải là sự phô trương hoặc một “chiêu” nhằm làm tăng danh tiếng và sức ảnh hưởng, một thành viên câu lạc bộ nói: Hãy nhìn vào Quỹ Bill và Melinda với chương trình đấu tranh chống bệnh bại liệt. Mục tiêu xóa bỏ bệnh bại liệt trên Trái đất sắp hoàn thành. Với một vài ví dụ như thế, mọi người sẽ thấy đó không phải là các tỷ phú sử dụng quyền lực cho mục đích cá nhân mà thực sự tận dụng tất cả mọi thứ họ có để làm cho thế giới tốt đẹp hơn.