“Nơi” giúp khách hàng có những quyết định chính xác

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Các sàn giao dịch bất động sản (BĐS) đẩy mạnh công tác tư vấn xây dựng, xây dựng phương án khả thi, lên ý tưởng dự án và hỗ trợ chủ đầu tư một cách tốt hơn để có thể đưa ra sản phẩm phù hợp với thị trường. Các sàn cần cung cấp, cập nhật thông tin thường xuyên, giúp cho cơ quan quản lý Nhà nước thống kê và cập nhật thông tin chính xác để đưa ra những chính sách hợp lý.

“Nơi” giúp khách hàng có những quyết định chính xác
Khách hàng sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ở sàn giao dịch BĐS R9+. Nguồn: Internet
Thị trường BĐS hiện đang rất trầm lắng, giao dịch cầm chừng và khả năng thanh khoản của thị trường thấp. Do đó để tồn tại và phát triển thì việc hợp tác và trao đổi thông tin để tạo nên sức mạnh là điều vô cùng quan trọng.

Nhận thức rõ được vấn đề này, mới đây, 9 công ty kinh doanh BĐS đã thành lập Liên minh sàn giao dịch BĐS R9+. Trước đó, các công ty này đã liên kết lại để tiếp thị sản phẩm và đã gặt hái được một số thành công nhất định tại chung cư Hạ Đình Tower, chung cư CT3 Cổ Nhuế.

Tại thời điểm hiện nay thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn. Theo ông Đinh Quang Bách - Chủ tịch Liên minh sàn BĐS R9+ thì nguyên nhân không nhỏ là cơ cấu các sản phẩm được đưa ra không phù hợp với nhu cầu thị trường.

“Chúng tôi thấy rằng các chủ đầu tư có năng lực tài chính muốn tiếp tục và đẩy mạnh công tác đầu tư xây lắp đang gặp khó khăn trong việc xác định cơ cấu sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường và họ rất lo ngại tính thanh khoản của sản phẩm khi đưa ra thị trường”, ông Bách cho hay.

Chính vì vậy, ngoài việc bán hàng, liên minh rất chú trọng đến việc tư vấn sản phẩm cho người tiêu dùng. “Người dân là những người mua sản phẩm BĐS đầu tiên, là người mua nhà để ở, họ không phải là các nhà đầu tư do đó không có kinh nghiệm trong việc mua bán BĐS. Chính vì vậy, chúng tôi xác định công tác tư vấn hỗ trợ cho họ về kiến thức BĐS rất quan trọng. Chúng tôi xây dựng chương trình không chỉ đơn thuần là bán hàng mà làm thế nào để giúp cho khách hàng có kiến thức nền tảng trước khi ra quyết định mua bán, họ có quyết định chính xác nhất”.

Thời gian tới, liên minh sẽ đưa ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của người tiêu dùng hiện tại là những căn hộ chung cư có diện tích trung bình, nhiều tiện ích. Cụ thể là những căn hộ có nhiều phòng ngủ ở khu vực có hạ tầng xã hội tương đối hoàn chỉnh để giúp cho người dân, tương lai của sản phẩm đó có cuộc sống hoàn thiện đầy đủ.

Hoạt động của các sàn giao dịch BĐS đã hình thành một số tổ chức tạo sân chơi minh bạch và đem lại nhiều lợi ích cho người dân khi đến mua nhà. Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt - Đức cho rằng, các sàn giao dịch BĐS hoạt động tương đối hiệu quả, nhiều sàn bán hàng rất tốt.

Một sản phẩm, dự án cùng một lúc có thể được giới thiệu trên nhiều sàn khác nhau. Khách hàng tham khảo được nhiều dự án, cái nào được lợi cái nào không, khách hàng có nhiều thông tin để so sánh. Từ đó, họ sẽ biết được giá chuẩn và chọn được sản phẩm ưng ý.

“Liên kết chia sẻ thông tin rất quan trọng, một người chỉ có một thông tin nhất định, nếu cộng vào sẽ có một lượng thông tin rất lớn, có một hệ thống các khách hàng rất đông. Do đó, sản phẩm sẽ được quảng bá rộng rãi đến công chúng, đến người tiêu dùng.

Liên minh sàn BĐS có điều kiện và hệ thống quảng bá rộng và chuyên nghiệp hơn Doanh nghiệp (DN). Hơn nữa, nó có thể tư vấn cho các dự án, đưa ra giải pháp cho khách hàng, nhiều người qua tư vấn đã quyết định mua hàng”, ông  Điệp cho biết.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn còn lo ngại khi quyết định giao dịch BĐS bởi họ cảm thấy không được cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ về sản phẩm. Chính vì vậy, ông Đinh Quang Bách cho rằng để tháo gỡ khó khăn trên, trong thời gian tới, cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu thị trường vì các sàn giao dịch chính là nơi gần với khách hàng nhất, họ hiểu rõ thị trường nhất.

Các sàn đẩy mạnh công tác tư vấn xây dựng, xây dựng phương án khả thi, lên ý tưởng dự án và hỗ trợ chủ đầu tư một cách tốt hơn để có thể đưa ra sản phẩm phù hợp với thị trường.

Bên cạnh đó, vai trò của chủ tịch Liên minh sàn giao dịch BĐS rất quan trọng. Người đứng đầu phải vào cuộc và dành nhiều thời gian để đưa các sàn vào nề nếp, thành một hệ thống khoa học hiệu quả. Ông Nguyễn Thế Điệp cho rằng, “phải có người đứng ở giữa, khâu lại những bất đồng chưa thống nhất để đi đến chuẩn hóa công việc, đặc biệt quyền lợi phải đồng đều, sòng phẳng, đây là việc rất khó về mặt tổ chức. Bởi các DN Việt vẫn còn tư duy manh mún”.

Các sàn cần cung cấp, cập nhật thông tin thường xuyên, giúp cho cơ quan quản lý Nhà nước thống kê và cập nhật thông tin chính xác để đưa ra những chính sách hợp lý. Cơ quan quản lý Nhà nước nếu cập nhật thông tin sẽ xử lý được kịp thời, đặc biệt trong lĩnh vực BĐS liên quan đến toàn xã hội.