Nữ giám đốc lừa cả ngân hàng

Theo anninhthudo.vn

(Tài chính) Để nuôi công ty, Đồng Thị Bích Hồng đã “phù phép” hóa đơn “rút ruột” ngân hàng. Chưa hết, nữ giám đốc này còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của một số tổ chức, cá nhân khác.

 Nữ giám đốc lừa cả ngân hàng
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Dù rất “bản lĩnh” trong hàng loạt hành vi táo tợn, nhưng khi đứng trước vành móng ngựa, Đồng Thị Bích Hồng (sinh năm 1968, trú ở phố Tây Sơn, phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) – Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất và thương mại Tây Sơn lại tỏ rõ sự yếu đuối. Ngay khi Hội đồng xét xử còn chưa chính thức bước vào phòng xử án, Hồng đã nức nở. Nữ giám đốc Công ty này bị cáo buộc cùng lúc phạm hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với khung hình phạt lên đến tù chung thân.

Tài liệu truy tố Đồng Thị Bích Hồng thể hiện, năm 2002, đối tượng thành lập Công ty cổ phần Sản xuất và thương mại Tây Sơn (gọi tắt là Công ty Tây Sơn) với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất và buôn bán các sản phẩm về giấy. Sau gần 8 năm hoạt động, công ty của Hồng đứng trước bờ vực phá sản vì ngập ngụa trong nợ nần. Để xoay chuyển tình thế, năm 2010, Hồng ký hợp đồng cung cấp một số mặt hàng cho hệ thống Siêu thị BigC tại Hà Nội và Hải Phòng.

Trên cơ sở đó, Hồng đến Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) – chi nhánh Hà Nội đặt vấn đề và được chi nhánh ngân hàng này chấp thuận bao thanh toán với hạn mức tối đa 14 tỷ đồng, trong thời hạn 12 tháng. Theo thỏa thuận giữa Hồng và Ngân hàng ACB thì tài sản bảo đảm là nghĩa vụ trả tiền của hai Siêu thị BigC đối với hợp đồng mua hàng của Công ty Tây Sơn, trị giá hơn 15,5 tỷ đồng. Để được giải ngân thì ngoài hợp đồng mua bán hàng hóa với đối tác, công ty của Hồng còn phải cung cấp cho ngân hàng một số chứng từ khác cùng hóa đơn giá trị gia tăng. 

Sau khi nắm được quy trình, quy định “xuất tiền”, dù hợp đồng mua bán bánh kẹo giữa Công ty Tây Sơn và hai Siêu thị BigC đã bị vô hiệu hóa, nhưng Hồng vẫn chỉ đạo nhân viên lập khống 15 hóa đơn giá trị gia tăng. Trên đó thể hiện, Công ty Tây Sơn đã bán nhiều lô hàng cho doanh nghiệp chuyên bán lẻ hàng hoá tới tay người tiêu dùng với tổng trị giá hơn 29 tỷ đồng. Trong số hóa đơn khống này thì 7 hóa đơn thể hiện Siêu thị BigC Thăng Long (Hà Nội) đã “mắc nợ” Công ty Tây Sơn 23 tỷ đồng. Còn 8 hóa đơn tiếp theo cho thấy Siêu thị BigC tại Hải Phòng chưa thanh toán khoản tiền hàng trị giá gần 6,3 tỷ đồng.

Có được “bảo bối” trong tay, Hồng đến Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt của Ngân hàng ACB đề nghị giải ngân hơn 10 tỷ đồng. Và thực tế từ ngày 31/5 đến 2/8/2010, nữ giám đốc Công ty Tây Sơn đã “ẵm” gọn số tiền trên của Ngân hàng ACB. Hết thời hạn bao thanh toán cho Hồng, phía ngân hàng mới hay hai Siêu thị BigC không hề mua bán gì với Công ty Tây Sơn theo nội dung trên hóa đơn và người ký nhận trong các hóa đơn cũng không phải là nhân viên của BigC. Kết quả điều tra sau này xác định, toàn bộ 15 hóa đơn giá trị gia tăng do Công ty Tây Sơn phát hành đều là chứng từ giả.

Tại phiên tòa hôm qua (22/10), Đồng Thị Bích Hồng hoàn toàn thừa nhận hành vi gian dối đối với Ngân hàng ACB như nêu trên. Về số tiền này, bị cáo khai nhận chiếm hưởng một mình, không ăn chia với ai và đã dùng để trả nợ hoặc chi tiêu cá nhân hết. Bên cạnh thủ đoạn “rút ruột” Ngân hàng ACB, trước tòa, bị cáo còn khai từ năm 2008 đến 2009, Hồng cùng người chồng (đã ly hôn) nhiều lần vay của ông Triệu Tiến Hùng (trú ở quận Đống Đa) 923.000 USD và 147 triệu đồng, tương đương hơn 15,6 tỷ đồng. Tháng 9/2009, ông Nguyễn Thành Trung (ở quận Thanh Xuân, nhân viên một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội) cũng cho Hồng mượn 2 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng. Chưa hết, tháng 9/2010, Hồng tiếp tục “ăn không” của Công ty Thương mại và đầu tư Hà Nội hơn 3,2 tỷ đồng, trong một vụ hợp tác làm ăn…

Tương tự phi vụ lừa đảo ngân hàng, toàn bộ số tiền chiếm đoạt ở hành vi lạm dụng tín nhiệm, nữ giám đốc Công ty Tây Sơn dùng để giải quyết nợ nần trước đó và tiêu xài một mình. Tổng cộng, Đồng Thị Bích Hồng đã chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng của 4 tổ chức và cá nhân. Sau khi tẩu tán khối tiền khổng lồ, bị cáo vào TP. Hồ Chí Minh nhờ người đứng ra thuê một căn hộ để lẩn trốn. Tuy nhiên, tháng 5/2012, Hồng đã bị cơ quan cảnh sát điều tra– Bộ Công an bắt giữ theo lệnh truy nã.

Quá trình bị tòa thẩm vấn, nữ giám đốc Công ty Tây Sơn đều nhận hết tội lỗi về mình và khẳng định không có ai đồng phạm hay giúp sức. Tuy nhiên, xét thấy cần thiết phải làm rõ một số tình tiết xoay quanh việc lập khống hóa đơn giá trị gia tăng và việc giao nhận tiền giữa Đồng Thị Bích Hồng với những người liên quan nên Tòa án nhân dân TP. Hà Nội quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.