Obama thất thế trước vách đá tài khóa

Theo VFE

Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất việc tăng thuế nhằm giúp nước Mỹ tránh nguy cơ vách đá tài khóa, đề xuất này ngay lập tức gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ đảng Cộng hòa.

Obama thất thế trước vách đá tài khóa
Phát ngôn Hạ viện Mỹ John Boehner cho rằng "Không thể phát triển nền kinh tế nếu tăng thuế ở mức trên hai con số. Điều này gây tổn thương cho các doanh nghiệp nhỏ, đồng thời cũng gây tổn thương cho nền kinh tế Mỹ. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán về việc thay đổi ngân sách miễn là mức thuế không tăng".

Đảng Dân chủ đang đổ lỗi cho đảng Cộng hòa không khoan nhượng về chính sách thuế và đặc biệt là không sẵn sàng cho việc cân nhắc tăng thuế đối với người giàu - những người có thu nhập trên 250 nghìn usd một năm.
Đảng Cộng hòa thì chỉ trích Nhà Trắng đã đưa ra một kế hoạch tăng thuế quá mức và đã vượt ra khỏi khuôn khổ những gì Obama đưa ra trong cuộc đàm phán về thâm hụt ngân sách với Boehner trong mùa hè năm ngoái. Đảng Cộng hòa cho rằng cắt giảm chi tiêu là không đủ để giải quyết các chi phí dài hạn về y tế của Chính phủ cũng như các chương trình hưu trí.

Tranh cãi diễn ra trong bối cảnh thâm hụt ngân sách quốc gia Mỹ hàng năm đang ở mức trên 1 nghìn tỷ USD, trong khi nợ quốc gia đã vượt ngưỡng 16 nghìn tỷ USD. Nhà trắng và đảng Cộng hòa phải đạt được một thỏa thuận vào cuối năm nay để giảm thâm hụt ngân sách trong 10 năm tới.

Nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 31/12, các biện pháp cắt giảm được áp dụng từ thời cựu tổng thống George Bush sẽ hết hiệu lực và kế hoạch tự động cắt giảm chi tiêu chính phủ và tăng thuế trị giá 600 tỷ usd sẽ có hiệu lực vào đầu năm tới, điều này sẽ khiến nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới.

Obama sẽ vấn tiếp tục tổ chức các cuộc họp liên quan đến vấn đề vách đá tài khóa vào tuần tới. Ông sẽ họp với các thống đốc bang tại Nhà Trắng vào thứ 3 ngày 4/12 và sau đó sẽ nói chuyện tại hội nghị bàn tròn doanh nghiệp, bao gồm đại diện của một số công ty blue-chip lớn nhất vào thứ 4 ngày 5/12. Mục đích của Obama là nhằm thuyết phục đảng Cộng hòa đồng ý việc tăng thuế.