Pháp giảm mạnh thuế VAT để cứu các nhà hàng

MAI PHƯƠNG (Theo VnEconomy)

Chính phủ Pháp mới đây quyết định giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) về mức 5,5% từ mức 19,6% với hy vọng sẽ giúp cải thiện lượng khách tới dùng bữa tại các nhà hàng ở nước này. Kinh doanh ăn uống là một trong những ngành quan trọng nhất đối với kinh tế Pháp.

Thống kê mới đây cho thấy, kinh tế Pháp đã thoát suy thoái khi GDP tăng trưởng trở lại trong quý 2 vừa qua. Tuy nhiên, ngành công nghiệp nhà hàng của nước này vẫn bị giữ chân trong trạng thái “tơi tả” do tác động của khủng hoảng. Trong thời gian suy thoái, hầu hết mọi người đã coi đi ăn nhà hàng là một việc xa xỉ.

“Từ đầu năm ngoái tới nay, số thực khách tại các nhà hàng tại Pháp đã giảm 20%”, ông Jean-Pierre Chedal, Chủ tịch của Synhorcat, một tổ chức đại diện các nhà hàng và quán ăn tại Pháp, cho biết.

Đối với kinh tế Pháp, ngành công nghiệp nhà hàng là một lĩnh vực quan trọng. Hơn 185.000 nhà hàng ở nước này tạo việc làm cho 600.000 người. Các món ăn Pháp vốn nổi tiếng hấp dẫn, nên các nhà hàng còn là một niềm tự hào văn hóa của đất nước này. Nhiều đầu bếp người Pháp như Alain Ducasse, Guy Savoy, và Alain Passard đã được thế giới xem là huyền thoại.

“Lĩnh vực nhà hàng rất quan trọng đối với nền kinh tế Pháp. Đối với 42% du khách đến đây, danh tiếng của đồ ăn Pháp là lý do cho chuyến đi của họ”, Bộ trưởng Bộ Thương mại Pháp Hervé Novelli cho biết. Ước tính, khách du lịch nước ngoài chiếm 20-30% trong số thực khách tại các nhà hàng Pháp trong mùa hè.

Tuy nhiên, suy thoái kinh tế và đồng Euro mạnh là một đòn đánh kép vào ngành du lịch Pháp - lĩnh vực chiếm 6% GDP của nước này. Số du khách ngoại quốc lưu lại qua đêm tại Pháp trong 5 tháng đầu năm nay đã giảm 15,5% so với cùng kỳ năm trước. Số khách đặt phòng khách sạn trong tháng 6 và tháng 7 giảm tới gần 30%. Doanh thu và lợi nhuận của các nhà hàng tại Pháp vì thế cũng lao dốc theo.

Bởi vậy, việc giảm thuế VAT được xem là một nỗ lực lớn của Chính phủ Pháp nhằm khuyến khích người dân và du khách bớt lưỡng lự hơn trước ngưỡng cửa các nhà hàng, đồng thời cũng để ngăn chặn làn sóng đóng cửa các nhà hàng ở nước này.

Trong mấy tháng gần đây, không ít nhà hàng và quán ăn ở Pháp đã phải vật lộn để tồn tại. Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm nay, đã có khoảng 3.000 nhà hàng, quán ăn và quán bar tại nước này phải đóng cửa.

Chính phủ Pháp sẽ chịu thiệt hại lớn khi cắt giảm thuế VAT để cứu các nhà hàng. Việc giảm thuế này ước tính sẽ khiến doanh thu thuế của Chính phủ Pháp giảm 3,3 tỷ USD mỗi năm ngay giữa lúc thâm hụt ngân sách của nước này có nguy cơ vượt mức giới hạn của EU năm thứ 3 liên tiếp.

Pháp đã mất 7 năm ròng để vận động Liên minh châu Âu (EU) thông qua quyết định giảm thuế này. Đổi lại, các hiệp hội nhà hàng tại Pháp sẽ phải tạo thêm 40.000 việc làm mới trong 2 năm tới, đồng thời cam kết giảm giá nhiều món ăn trong thực đơn tới 11,8%.