Phát triển công nghiệp chế biến để tăng giá trị hàng hóa và việc làm
(Tài chính) Trong năm 2014, nước ta đã xuất khẩu được khoảng 30 tỷ USD các loại nông, lâm, thủy sản, nhưng phần lớn được xuất khẩu dưới dạng thô, giá trị không cao. Vì vậy, theo nhiều ý kiến chuyên gia, cần phải nâng cao vai trò của doanh nghiệp để phát triển công nghiệp chế biến. Đây là yêu cầu cấp thiết để nâng cao giá trị gia tăng, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.
Để đẩy mạnh phát triển lĩnh vực công nghiệp chế biến nông sản, nhiều chuyên gia cho rằng, rất cần sự quan tâm, đầu tư của các thành phần kinh tế, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Cao Đức Phát khẳng định, phát triển công nghiệp chế biến nông sản đồng nghĩa với sự khuyến khích các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân trong nước và nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này. Việc đầu tư đổi mới công nghệ, chuyển dịch cơ cấu sản phẩm theo hướng chế biến tinh, chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao của các doanh nghiệp là một ưu tiên hàng đầu trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp.
Theo Trưởng đại diện Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tại Việt Nam Henning Pedersen, trong thời gian tới, Việt Nam cần tiếp tục minh bạch và đơn giản hóa thủ tục hành chính để các doanh nghiệp dễ dàng hình thành dự án và triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, cần có cơ chế khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp áp dụng rộng rãi hơn các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về chất lượng an toàn thực phẩm; tạo ra chuyển biến rõ rệt về chất lượng và vượt qua được các rào cản kỹ thuật của các thị trường nhập khẩu.
Hiện nay, Chính phủ cũng đang chỉ đạo Bộ NN và PTNT thực hiện rà soát lại cơ chế, chính sách để cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung và công nghiệp chế biến nông sản nói riêng để thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp phát triển.