Phụ nữ Bộ Tài chính - Lực lượng quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước

Lê Hiền

(Tài chính) Cũng ngày này, cách đây 65 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc để động viên đồng bào, chiến sĩ cả nước thi đua tăng gia, sản xuất, giải quyết những nhiệm vụ cấp bách của dân tộc lúc đó là chống giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Trong 65 năm qua, phụ nữ Việt Nam đã cùng nhân dân cả nước tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng và phát triển đất nước, phát huy truyền thống là con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc, đặc biệt là trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay.

Toàn cảnh Hội thảo “Giải pháp nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ nữ Bộ Tài chính” diễn ra ngày 6/3/2013. Nguồn: mof.gov.vn
Toàn cảnh Hội thảo “Giải pháp nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ nữ Bộ Tài chính” diễn ra ngày 6/3/2013. Nguồn: mof.gov.vn

Ngày 10/01/2013, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 01/CT-TTg về tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc - ngày truyền thống Thi đua yêu nước (11/6/1948 – 11/6/2013). Thực hiện Chỉ thị đó, Bộ Tài chính đã hướng dẫn các đơn vị trong Bộ triển khai kế hoạch thi đua với các nội dung xuyên suốt qua các năm: “Cán bộ công chức, viên chức Ngành Tài chính phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, nâng cao hiệu quả phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành thắng lợi  các mục tiêu, nhiệm vụ tài chính - ngân sách giai đoạn 2011-2015” và thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”;  các ngành, các khối trong Bộ Tài chính đã lần lượt đưa ra các kế hoạch để tiến hành phong trào thi đua, như:  Ngày 14/1/2013, Tổng cục Hải quan đã có văn bản số 231/TCHQ-TCCB phát động phong trào thi đua trong toàn ngành Hải quan năm 2013 với khẩu hiệu “Kỷ cương – Cải cách – Phát triển”;  Tổng cục Thuế có công văn số 18/CĐCS-TCT ngày 22/3/2013 với chủ để “Chung tay cải cách thủ tục hành chính trong ngành Thuế”,  cán bộ nữ ngành Thuế cũng phát động phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” với chủ đề: “Nữ cán bộ công chức viên chức và lao động đoàn kết, sáng tạo góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”; Học Viện Tài chính phát động phong trào thi đua giảng dạy và nghiên cứu khoa học như: “Giảng dạy tốt, quản lý phục vụ tốt, Đổi mới phương pháp giảng dạy, Thi giáo viên giỏi…”; Tạp chí Tài chính phát động phong trào: “Đồng tâm – Hiệp lực – Vượt khó – Thành công”...; Hầu hết các đơn vị đều đưa ra các  phong trào thi đua gắn liền với lĩnh vực công tác chuyên môn của mình để xây dựng được mô hình “Người cán bộ Tài chính kiểu mẫu”, Cán bộ Tài chính “cần – kiệm – liêm – chính – chí công – vô tư”… Đi đầu trong thực hiện các phong trào trên là chị em phụ nữ của Bộ Tài chính.

Hiện nay, chị em phụ nữ đang công tác tại Bộ Tài chính (trên 4.600 chị em, chiếm tỉ lệ trên 50% tổng số cán bộ trong cơ quan, trong đó có 47 chị là tiến sỹ, 332 chị là thạc sỹ, 100 chị có trình độ lý luận chính trị cao cấp) là lực  lượng quan trọng, góp phần tích cực vào hoàn thành mọi nhiệm vụ, mọi kế hoạch và các chỉ tiêu mà Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó cho ngành Tài chính trên mặt trận điều hành kinh tế - xã hội. Trong công tác chuyên môn khác nhau như hoạch đính chính sách, quản lý thuế, hải quan, KBNN, giảng dạy, báo chí, doanh nghiệp, phục vụ… bất kỳ ở lĩnh vực nào, chị em dù phải lo toan gia đình nhưng vẫn đảm nhiệm công việc như nam giới và vẫn đóng góp không nhỏ vào các phong trào thi đua do cơ quan Bộ đề ra, đặc biệt là phong trào thi đua do Bộ Tài chính phát động nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Đóng góp của chị em phụ nữ Bộ Tài chính trên mọi mặt:

Các tổ, ban nữ công các đơn vị tổng cục, cục, vụ, viện… đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chị em tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua lao động, hăng say học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tổ chức tốt cuộc sống gia đình và tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, hoạt động bình đẳng giới và các đoàn thể chính trị xã hội; tổ chức các hội thi, hái hoa dân chủ, tọa đàm, các hoạt động văn hóa - văn nghệ - thể dục, thể thao… nhằm thu hút đông đảo nữ đoàn viên tham gia. Thông qua hoạt động, các tổ, ban nữ công sẽ phát hiện và giới thiệu các tập thể nữ, cá nhân nữ tiêu biểu để xét tặng các danh hiệu; đồng thời tham mưu, đề xuất sáng kiến để các hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Tài chính ngày càng lôi cuốn, thiết thực, hiệu quả hơn. Tổng kết cuộc vận động phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và phong trào “Nữ cán bộ, công chức, viên chức tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2007-2012” cán bộ nữ ngành Tài chính đã đạt được nhiều thành tích nổi trội. Cụ thể:

+ Nhiều chị em đã phấn đấu cống hiến và đảm đương tốt vị trí công tác, được tin tưởng giao các chức vụ lãnh đạo (2 chị là Thứ trưởng, 3 chị là lãnh đạo cấp tổng cục và tương đương, 9 chị là lãnh đạo cấp cục và tương đương, 15 chị là lãnh đạo cấp vụ của Bộ, 24 chị được đề bạt giữ chức trưởng, phó phòng thuộc Bộ, 171 chị giữ chức vụ lãnh đạo cấp vụ, cục thuộc tổng cục, 7 chị là trưởng, phó các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ). Ở các cương vị này, các chị đã phát huy ưu thế và chứng tỏ vai trò, năng lực lãnh đạo của mình.

+ Các chị đã làm tốt việc “nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, nhiều cháu đạt thành tích xuất sắc trong học tập (2.512 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi, tiên tiến, 8 cháu đạt giải Quốc gia; 23 cháu đoạt giải cấp tỉnh, thành phố; 24 cháu đạt giải cấp quận, huyện). Tổng kết 5 năm triển khai công tác xây dựng gia đình nữ cán bộ, công chức, viên chức, lao động tiêu biểu xuất sắc đã có 5 gia đình được Công đoàn Viên chức Việt Nam, 136 gia đình được công đoàn Bộ Tài chính tặng bằng khen.

+ Cán bộ nữ đi đầu trong phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong Bộ và toàn ngành Tài chính tiết kiệm được 175,5 tỷ đồng (trong đó tiết kiệm chi thường xuyên là 80 tỷ đồng, kinh phí mua sắm là 55 tỷ đồng, kinh phí khác là 45,5 tỷ đồng) và tiết kiệm triệt để chi văn phòng phẩm, điện, nước, thiết bị vật tư (tối thiểu 10% đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp và 40% đối với các đơn vị sử dụng từ nguồn thu sự nghiệp).

+ Chị em là nhân tố quan trọng trong các phong trào văn nghệ, thể thao và các cuộc thi do các cấp phát động. Tích cực đóng góp ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Mái ấm tình thương”,”Bảo trợ trẻ em”, “Xây dựng khu hành lễ nghĩa trang Đường 9 tỉnh Quảng Trị”, đặc biệt là tham gia tặng quà cho cán bộ nữ bị bệnh hiểm nghèo, các cháu bị tật nguyền… Trong 5 năm, từ 2008-2013, cán bộ nữ đã cùng toàn thể cán bộ của công đoàn Bộ đóng góp được 3 tỷ 600 triệu đồng ủng hộ bộ đội Trường Sa, 2 tỷ 646 triệu động cho các hoạt động ủng hộ xã hội, gần 361 triệu đồng xây nhà tình nghĩa, gần 440 triệu đồng cho các khoản đóng góp ủng hộ khác; phát huy truyền thống thương yêu, đoàn kết, tương trợ… qua đó đã giúp nhiều anh, chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

+ Cán bộ nữ Bộ Tài chính không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, trình độ chính trị, chuyên môn… để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều chị được tặng thưởng các danh hiệu cao quý như: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương lao động các hạng, chiến sỹ thi đua toàn quốc, Bằng khen của Bộ trưởng…

+ Trong 5 năm (2008-2012) đã kết nạp thêm 617 chị em vào Đảng (chiếm hơn 50% số đảng viên mới được kết nạp).

Nữ cán bộ-viên chức-lao động Bộ Tài chính không ngừng phấn đấu

Năm nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động đợt thi đua đặc biệt với chủ đề “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững” nhằm thiết thực kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Để hưởng ứng đợt phát động này, chị em Bộ Tài chính phấn đấu rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang" – những phẩm chất đạo đức của phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; Thực hiện đổi mới phương pháp, lề lối làm việc; Tự giác thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao… Phấn đấu làm theo lời căn dặn của Bác Hồ đối với cán bộ nữ: “Bản thân phụ nữ thì phải đấu tranh tự cường, tự lập để giữ lấy lợi quyền của mình”… 

Toàn thể cán bộ nữ của Bộ Tài chính sẽ nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với tám chữ vàng mà Bác Hồ khen tặng phụ nữ Việt Nam: Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”. Đề nghị Lãnh đạo Bộ kịp thời tôn vinh, tuyên truyền những tấm gương điển hình tiên tiến, các cán bộ nữ có thành tích xuất sắc trong công tác để các cán bộ khác noi theo; Có biện pháp thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia của nam giới đối với hoạt động nữ công và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ.