Quyết toán thuế năm 2012: Hà Nội không xảy ra ùn tắc

Theo Tạp chí Thuế

Trái với cảnh cán bộ xếp hàng dài chờ doanh nghiệp (DN) đến cách đây một tuần, trong những ngày cuối cùng của đợt cao điểm nộp quyết toán thuế năm 2012, lượng DN đến cơ quan Thuế Hà Nội để nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thu nhập cá nhân (TNCN) là khá đông. Đáng mừng là tình trạng ùn tắc, lộn xộn đã không xảy ra.

Quyết toán thuế năm 2012: Hà Nội không xảy ra ùn tắc
Lượng người đến làm hồ sơ quyết toán thuế TNCN khá đông, nhưng không xảy ra tình trạng quá tải
9 giờ ngày 31/3 tại bộ phận “một cửa” Cục Thuế Hà Nội, lượng người đến làm hồ sơ quyết toán thuế TNCN khá đông, nhưng không xảy ra tình trạng quá tải. Bởi tại đây, cơ quan Thuế đã dựng một nhà bạt lớn có mái che ngay trước sân cơ quan, với 14 bàn có gắn máy tính, máy in. Mặc dù 2 ngày cuối cùng của kỳ quyết toán thuế 2012 rơi vào thứ bảy, chủ nhật nhưng hầu hết nhân viên của các phòng quản lý đều có mặt để trực tiếp kiểm tra hồ sơ thủ tục, hướng dẫn về chính sách và hỗ trợ trực tiếp cho DN nên mọi công việc diễn ra khá suôn sẻ.

Chị Nguyễn Minh Trang, nhân viên Công ty cổ phần Sao Việt chia sẻ: khi đến nộp hồ sơ quyết toán thuế TNDN, chị đã được các nhân viên, ở bộ phận thu nhận hồ sơ nhiệt tình hướng dẫn. Do đó, chỉ trong vòng chưa đầy nửa giờ đã hoàn tất mọi công việc liên quan.
Đến cơ quan Thuế Đống Đa, một trong những chi cục Thuế quản lý số lượng DN đông đảo nhất cả nước (khoảng 21.000 DN) nhưng cũng không bắt gặp tình trạng ùn tắc trong việc nộp tờ khai như mọi năm.

Chi cục trưởng Chi cục Thuế Đống Đa, ông Nguyễn Văn Tư lý giải, trong năm 2012, Chi cục Thuế đã vận động được hơn 8.000 DN nộp thuế qua mạng; các đơn vị, cá nhân phải nộp quyết toán thuế TNCN cũng được hướng dẫn tải phần mềm và nộp thuế qua mạng, chính vì vậy lượng người đến quyết toán thuế trực tiếp tại bộ phận “một cửa” đã giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, từ hai tuần trước, Chi cục Thuế cắt cử đủ số lượng cán bộ quản lý cùng lãnh đạo trực tất cả các ngày trong tuần để tiếp nhận hồ sơ, nên tình trạng ùn tắc đã không xảy ra.
 
Tương tự tại Chi cục Thuế Tây Hồ các bàn tiếp nhận tờ khai quyết toán thuế khá thông thoáng, nếu không có sai sót gì DN chỉ mất khoảng 15-20 phút là được chấp nhận tờ khai. Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế Tây Hồ, Lê Thị Kim Yến cho biết: trong những ngày cao điểm ngày 30-31/3, cơ quan Thuế đã mở 4 cửa tiếp nhận hồ sơ, và một số bàn dự phòng.

Tất cả hồ sơ của DN sau khi tiếp nhận đều được cán bộ thuế kiểm tra kỹ lưỡng; trường hợp có sai sót sẽ được hướng dẫn làm lại ngay. Chi cục Thuế còn làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ mạng cử cán bộ ứng trực đề phòng tắc nghẽn mạng nhờ đó việc quyết toán thuế của DN diễn ra khá thuận lợi, không xảy ra vướng mắc lớn.