Samsung khởi công tổ hợp 2 tỷ USD tại Thái Nguyên

Theo VnEconomy

Sáng 25/3, tập đoàn Samsung tổ chức lễ khởi công xây dựng tổ hợp công nghệ cao Samsung tại khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Samsung khởi công tổ hợp 2 tỷ USD tại Thái Nguyên
Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên thăm sa bàn khu tổ hợp Yên Bình, nơi Samsung xây dựng tổ hợp công nghệ cao
Trước đó, Samsung đã nhận được giấy chứng nhận đầu tư cho dự án này với số vốn đăng ký giai đoạn 1 là 2 tỷ USD.

Tổ hợp sẽ được xây dựng trên tổng diện tích 100 ha, trong đó Samsung sẽ tập trung sản xuất điện thoại và một số loại sản phẩm, linh kiện điện tử công nghệ cao cao khác với công suất từ 10 triệu đến 15 triệu sản phẩm/tháng. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ đi vào sản xuất từ tháng 11/2013.

Dự án của Samsung cũng đã góp phần làm tăng đáng kể số liệu thống kê vốn FDI của Việt Nam trong quý I/2013, với hơn 6 tỷ USD vốn đăng ký.

Trước đó, có tin Samsung dự kiến đầu tư 4 tỷ USD cho tổ hợp này . Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên, ông Dương Ngọc Long, trong một lần trả lời phỏng vấn gần đây cũng đã đề cập đến con số này. Rất có thể mức đầu tư này sẽ được thực hiện cho các giai đoạn tiếp theo.

Dự kiến, dự án sẽ thu hút 10.000 lao động trong những năm đầu đi vào hoạt động và có thể tăng lên 30.000 lao động trong những năm tiếp theo.

Samsung cũng đề nghị được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời gian 30 năm kể từ khi bắt đầu hoạt động, được miễn thuế trong 4 năm kể từ khi có lãi và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo…