Sẽ có dòng chảy tín dụng 50.000 tỷ trong 10 ngân hàng

Theo ndh.vn

(Tài chính) Sáng 25/3, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) phối hợp với cũng với Tập đoàn Thiên Thanh để công bố chính thức thông tin hợp tác giữa các ngân hàng thương mại lớn để triển khai gói tín dụng 50.000 tỷ đồng thông qua chuỗi liên kết xây dựng 4 nhà.

Mục tiêu xây dựng gói tín dụng này nhằm hỗ trợ cho ngành xây dựng, bất động sản. Dòng chảy tín dụng dự kiến có khả năng sẽ đem lại hiệu ứng đối với lĩnh vực bất động sản và vật liệu xây dựng vốn dĩ vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn về tồn kho sản phẩm, thanh khoản kém, dự án đình trệ sẽ hồi sinh, nhằm khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản.

Theo kế hoạch, 10 ngân hàng sẽ tham gia chuỗi liên kết này. Trong đó, 4 ngân hàng TMCP Nhà nước gồm BIDV, Vietcombank, Agribank và Vietinbank. Bốn ngân hàng này dành một lượng vốn tối thiểu 3% tổng dư nợ cho vay tại thời điểm cuối năm trước để cho vay các đối tượng theo quy định. 4 ngân hàng này được gọi là “Ngân hàng người mua” trong chuỗi liên kết, VNCB là Ngân hàng tổ chức.

 Sẽ có dòng chảy tín dụng 50.000 tỷ trong 10 ngân hàng  - Ảnh 1

Ngoài ra, 6 ngân hàng thương mại khác tham gia chuỗi liên kết này gồm ACB, Sacombank, Lienvietpostbank, MB, VPB, Oceanbank. Nhóm ngân hàng này được gọi là “ngân hàng đồng tài trợ”.

Quy mô hoạt động sẽ là: Các hợp đồng sẽ được ký kết gồm Nhà cung ứng vật liệu ký hợp đồng với Nhà sản xuất, từ đó thông qua sàn giao dịch VLXD - TTG nhà sản xuất ký hợp đồng với Nhà thầu, còn Nhà thầu ký hợp đồng xây lắp với chủ đầu tư. Để chuỗi liên kết này hoạt động hiệu quả, gói tín dụng 50.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi sẽ được bơm vào chuỗi lên kết này thông qua ngân hàng tổ chức VNCB.

Ngân hàng người mua phát hành bảo lãnh tín dụng, đồng thời giải ngân cho chủ đầu tư, còn VNCB phát hành bảo lãnh tín dụng cho Nhà thầu và Nhà sản xuất.

Khi tham gia chuỗi liên kết này, điểm mới trong dòng chảy của gói tín dụng đồng thời cũng là lợi ích cho các bên tham gia như chủ đầu tư, nhà thầu hay nhà sản xuất sẽ tiếp cận được khoản tín dụng mới khi còn các khoản vay cũ, vốn vay ưu đãi. Nhà thầu cũng sẽ được bảo đảm khả năng thanh toán đúng tiến độ. Đối với Nhà sản xuất có thể giải phóng được hàng tồn kho với số lượng lớn, được thanh toán đúng tiến độ.