Sẽ có kiện tụng mới liên quan tới khu đô thị Văn Phú?

Theo phapluatvn.vn

Hai nhà đầu tư thứ cấp vừa bị chủ đầu tư dự án The Văn Phú – Victoria (Hà Đông, Hà Nội) đình chỉ hợp đồng, dự báo sẽ xuất hiện những tranh chấp mới liên quan đến dự án này…

Sẽ có kiện tụng mới liên quan tới khu đô thị Văn Phú?
Dự án Văn Phú – Victoria. Nguồn: phapluatvn.vn

Chủ đầu tư “đình chỉ” đối tác thứ phát

Công ty CP Văn Phú – Invest, chủ đầu tư dự án The Văn Phú – Victoria, vừa công bố đình chỉ hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án The Văn Phú-Victoria đối với hai đơn vị thứ cấp là Công ty CP đầu tư xây dựng bất động sản Landmak và Công ty CP tập đoàn Đông Thiên Phú do đã vi phạm nghiêm trọng các điều khoản thanh toán trong hợp đồng, gây thiệt hại về kinh tế cho chủ đầu tư.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, các căn hộ trong hai hợp đồng bị đình chỉ trên đang trong quá trình hoàn tất thủ tục thanh lý, thu hồi. Vì vậy, các căn hộ này không còn giá trị giao dịch trên thị trường. Do đó, với bất kỳ tranh chấp phát sinh nào liên quan đến việc giao dịch các căn hộ bị đình chỉ này, Công ty CP đầu tư xây dựng bất động sản Landmak và Công ty CP tập đoàn Đông Thiên Phú sẽ phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Năm 2010, hai đơn vị này đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư tại dự án Văn Phú – Victoria. Căn cứ hợp đồng, đến thời điểm này, các đơn vị thứ cấp phải nộp đủ 70% giá trị hợp đồng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên đã quá thời hạn, hai công ty này vẫn cố tình chây ỳ không hoàn thành nghĩa vụ tài chính, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho chủ đầu tư.

Trên thị trường bất động sản, thời gian qua đã xuất hiện nhiều thông tin về việc mua căn hộ dự án trên thông qua hai nhà đầu tư thứ phát này. Vì thế, theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, sau khi chủ đầu tư đình chỉ hợp đồng với nhà đầu tư thứ phát, có nguy cơ sẽ phát sinh nhiều tranh chấp liên quan đến các hợp đồng mua bán căn hộ đã được các nhà đầu tư thứ phát này ký kết.

Khách “tố” chủ đầu tư

Dự án Văn Phú – Victoria là một tổ hợp chung cư bao gồm 3 tòa nhà chung cư cao 39 tầng với 1.182 căn hộ, được khởi công năm 2010, đã thực hiện việc cất nóc công trình vào cuối năm 2012. Cách đây vài tuần, dự án The Văn Phú – Victoria đã thu hút sự chú ý của thị trường bất động sản do tranh chấp qua lại xung quanh tiến độ nộp tiền và tiến độ dự án.

Căn cứ theo hợp đồng mua bán đã ký kết với khách hàng, khi chủ đầu tư thực hiện đổ sàn tầng 30 thì khách hàng phải nộp 95% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, khi dự án đang tập trung hoàn thiện và chuẩn bị công tác bàn giao nhà, chủ đầu tư vẫn không thể thu nốt được số tiền còn lại.

Tháng 3/2013, một số khách hàng gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng “tố” chủ đầu tư dự án thu vượt quá số tiền theo quy định của Luật Nhà ở. Trong khi phía chủ đầu tư đã nhiều lần gửi thông báo thúc giục các khách hàng chậm nộp trong đó đưa ra hình thức phạt chậm nộp nếu khách hàng tiếp tục chây ỳ, nhưng không có kết quả.

Sau khi một số khách hàng đã có đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng “tố” chủ đầu tư dự án Văn Phú phạm luật, Thanh tra của Bộ Xây dựng đã kiểm tra và cho rằng, việc ký kết, thực hiện hợp đồng của các bên trên nguyên tắc dân sự. Trong trường hợp không thể giải quyết thông qua thương lượng hòa giải, các bên có thể đưa tranh chấp ra Tòa án có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành.