Sẽ hoàn thuế thu nhập cá nhân qua tài khoản

Theo Tuổi Trẻ

Theo ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, tới đây cần phải có chính sách hoàn thuế vào tài khoản của người nộp thuế thay vì đợi người dân đến tận cơ quan thuế.

Sẽ hoàn thuế thu nhập cá nhân qua tài khoản
Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân gồm rất nhiều thủ tục. Nguồn: Internet

Tại hội nghị lấy ý kiến các cục thuế về dự thảo thông tư hướng dẫn chi tiết Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi do Tổng cục thuế tổ chức ngày 11/6, ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục thuế, chỉ đạo cần phải cải cách thủ tục hoàn thuế. Nhiệm vụ của ngành thuế là phải xác định người nộp thuế nộp thừa bao nhiêu và phải trả lại cho người dân.

“Áp lực hoàn thuế rất lớn và vấn đề ở đây là một hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân gồm rất nhiều thủ tục. Gần đây, báo chí có phản ánh việc một cô giáo ở TP. Hồ Chí Minh phải đi bảy lần mới được hoàn thuế thu nhập cá nhân hay "Giáo sư kể chuyện khốn khổ xin hoàn thuế thu nhập".  Lãnh đạo chi cục thuế quận 9 đã phải công khai xin lỗi. Do vậy, cái gì liên quan nhiệm vụ của công chức ngành thuế mà gây khó khăn cho người nộp thuế thì phải sửa đổi” - theo ông Cao Anh Tuấn.

Ông Cao Anh Tuấn đồng tình với đề xuất của Cục thuế Thái Bình là từ ngày 1/7 sẽ không tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khi người nộp thuế cam kết thu nhập của họ chưa đến mức nộp thuế. Như thế mới đảm bảo quyền lợi cho người nộp thuế. Ông Tuấn còn gợi ý các cục thuế địa phương căn cứ vào điều kiện thực tế để đề xuất mức tiền thuế sẽ được hoàn ngay. Đơn cử, ông Tuấn gợi ý là hoàn ngay tiền thuế đối với số tiền tối đa khoảng 500.000 đồng/hồ sơ. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội luôn quá tải mỗi khi quyết toán thuế thì cần đề xuất mức cho phù hợp.

Ông Cao Anh Tuấn cũng cho biết, tới đây cần phải có chính sách hoàn thuế vào tài khoản của người nộp thuế thay vì đợi người ta đến tận cơ quan thuế. Trường hợp số tiền hoàn thuế chỉ 20.000-30.000 đồng mà phải mất mấy chục ngàn đồng đi xe ôm đến cơ quan thuế thì chưa chắc người nộp thuế đã đến làm thủ tục hoàn thuế. Theo ông Tuấn, việc hoàn thuế qua tài khoản là cách tốt nhất để tạo thuận lợi cho người nộp thuế và giảm áp lực cho ngành thuế.

Cũng theo ông Tuấn, tới đây người nộp thuế sẽ được quyết toán thuế tại địa điểm nào thuận lợi nhất. “Chính sách thuế rất rõ ràng, chỉ có thủ tục thuế là vấn đề mà ngành thuế cần phải cải cách, hiện đại hóa chứ không phải cái gì không làm được thì bắt người nộp thuế làm” - ông Tuấn kết luận