Sẽ sớm ban hành thông tư thay thế Thông tư 194

Theo Báo Hải quan

(Tài chính) Ngày 8/5, Tổng cục Hải quan đã tổ chức cuộc họp nhằm thống nhất một số nội dung dự kiến sửa đổi tại dự thảo thông tư thay thế Thông tư 194/2010/TT-BTC.

 Sẽ sớm ban hành thông tư thay thế Thông tư 194
Đại diện một số doanh nghiệp đề nghị nên bỏ quy định về việc lấy mẫu và lưu mẫu nguyên liệu. Nguồn: Baohaiquan.vn

Cuộc họp do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh chủ trì, cùng sự tham dự của đại diện một số vụ, cục thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan, đại diện Hiệp hội dệt may Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, Hiệp hội Da giày Việt Nam và một số doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực gia công, sản xuất xuất khẩu.

Tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cho biết, quan điểm của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan là tạo thuận lợi tối đa cho DN trong quá trình làm thủ tục hải quan. Trên cơ sở đó, Phó Tổng cục trưởng đề nghị các DN nghiên cứu kỹ  để có những đề xuất cụ thể vào những vấn đề liên quan đến hoạt động của các DN trong dự thảo thông tư.

Tại cuộc họp, đại diện một số DN cũng như phía Hải quan địa phương đề nghị nên bỏ quy định về việc lấy mẫu và lưu mẫu nguyên liệu. Ý kiến này đã nhận được sự đồng thuận của Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh.

Tuy nhiên, để có cơ sở khi thực hiện kiểm tra trong trường hợp cần thiết, Tổng cục Hải quan sẽ bổ sung quy định khi làm thủ tục nhập khẩu nguyên liệu, DN phải mô tả chi tiết thông số, đặc điểm kỹ thuật, tính chất của hàng hoá trên tờ khai hải quan, đồng thời DN phải tự lấy mẫu và lưu mẫu. Trong quá trình làm thủ tục, nếu có nghi ngờ cơ quan Hải quan sẽ tiến hành kiểm tra.

Bên cạnh đó, để tháo gỡ vướng mắc cho DN, về thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế, Tổng cục Hải quan dự kiến sửa đổi, bổ sung nội dung quy định về thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế tại Điều 127 dự thảo thông tư.

Cụ thể, người nộp thuế tự quyết định thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế đối với các trường hợp đã nộp đủ các loại thuế. Trường hợp chưa nộp đủ các loại thuế (áp dụng đối với cả các trường hợp có mức thuế suất thuế xuất nhập khẩu là 0%): Thời hạn nộp bộ hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế chậm nhất trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai xuất khẩu hoặc nhập khẩu cuối cùng đối với trường hợp tái xuất khẩu theo quy định tại Điều 116, 118, 120 xuất khẩu sản phẩm theo quy định tại Điều 117 hoặc tái nhập khẩu theo quy định tại Điều 118, 119 Thông tư này.

Ngoài ra, tại cuộc họp, nhiều vấn đề quan trọng đã được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến như: Thủ tục thông báo, điều chỉnh định mức nguyên liệu, vật tư và đăng ký sản phẩm xuất khẩu; địa điểm đăng ký tờ khai nhập sản xuất xuất khẩu; thời hạn nộp thuế; bảo lãnh số tiền thuế phải nộp...

Tại cuộc họp, ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết, những kiến nghị đề xuất của đại diện các cục Hải quan tỉnh, thành phố và hiệp hội, DN sẽ được Tổng cục Hải quan tổng hợp và trình Bộ Tài chính xem xét để sớm ban hành thông tư thay thế Thông tư 194 kịp với thời điểm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 1/7/2013.