Siêu dự án Deawoo Cleve: Đại gia kiệt sức

Theo Đầu tư Chứng khoán

Ngừng thi công đã hơn nửa năm nay, siêu dự án Daewoo Cleve đứng trước nguy cơ trở thành một “Usilk City thứ hai” ở của ngõ phía Tây Hà Nội.

 Siêu dự án Deawoo Cleve: Đại gia kiệt sức
Dự án Deawoo Cleve nghỉ Tết… đã nửa năm. Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

Nghỉ Tết… hơn nửa năm

Với số vốn đầu tư lên đến 421,5 triệu USD, quy mô bao gồm 15 tòa nhà cao 36 - 40 tầng, Daewoo Cleve là một trong những dự án căn hộ lớn nhất trên địa bàn Hà Nội. Dự kiến, khi hoàn thành, Dự án Daewoo Cleve sẽ cung cấp trên 4.500 căn hộ tiêu chuẩn cao cấp ra thị trường. Với tầm vóc lớn, Dự án Daewoo Cleve từng được chủ đầu tư là Tập đoàn INPYUNG (Hàn Quốc) giới thiệu như một “ngôi sao mới” của thị trường bất động sản Hà Nội.

Thế nhưng, hai tòa CT2 A và CT2 B, là những tòa nhà đầu tiên của Dự án chỉ được xây đến tầng 6 rồi “nghỉ ăn Tết” đến gần hết quý II/2013 vẫn chưa tái khởi động. Hai tòa nhà tiếp theo dự kiến sẽ khởi công sau đó và hoàn thiện trong năm 2014 vẫn “bặt vô âm tín”.

Việc Dự án bị dừng thi công quá lâu khiến không ít khách mua căn hộ tại đây lo lắng. Để trấn an khách hàng, chủ đầu tư đã đăng thông báo trên trang website rằng của Dự án sẽ tái khởi động vào tháng 4/2013. Thế nhưng, tháng 4 đã qua từ lâu, công trường Dự án vẫn hoang vắng, không một bóng công nhân.

Còn nhớ vào cuối năm 2011, khi thị trường căn hộ đi xuống, chủ đầu tư Dự án Daewoo Cleve đã chứng tỏ mình là một “đại gia” có tiềm lực tài chính, chấp nhận ứng một lượng tiền không nhỏ cho khách hàng có nhu cầu mua nhà. Phương thức bán hàng gây sốc này đã thu hút được một lượng khách hàng nhất định. Song với mức giá bán quá cao so với mặt bằng căn hộ trong khu vực, chương trình khuyến mãi gây sốc vẫn không thu hút được nhiều khách mua.

Sau đợt 1 mở bán, thị trường căn hộ bước vào giai đoạn thoái trào, không thấy chủ đầu tư mở bán thêm đợt mới. Việc Dự án ngừng triển khai trong thời gian dài khiến nhiều khách hàng nghi ngờ về khả năng tài chính của chủ đầu tư.

Siêu dự án... liêu xiêu!

Trong khi các dự án bất động sản có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn Hà Nội được triển khai khá nhanh, thì Dự án Daewoo Cleve đã “nghỉ ăn Tết” đến nửa năm. Dù chủ đầu tư hứa tái khởi động vào tháng 4, nhưng gần nửa tháng 6 đã trôi qua mà Dự án vẫn “án binh bất động”, khiến không ít khách hàng nghi ngờ về khả năng hoàn thành theo đúng tiến độ cam kết.

Một đại diện chủ đầu tư thừa nhận, Daewoo Cleve không thể khởi động vào tháng 4 như thông báo vì những thủ tục vay vốn phía ngân hàng Hàn Quốc khi ấy chưa thể hoàn tất. Song hiện thủ tục vay vốn ngân hàng đã xong, nên khả năng Dự án sẽ được triển khai trở lại ngay trong tháng 7 tới đây.

Về tiến độ, đại diện chủ đầu tư vẫn khẳng định, hai tòa CT2 A và CT2 B sẽ hoàn thiện vào quý II/2014 theo đúng hợp đồng. Vì thế, sắp tới, chủ đầu tư sẽ phải đẩy tiến độ, mỗi tháng hoàn thiện 3 sàn. Ngoài ra, do thị trường căn hộ cao cấp gặp nhiều khó khăn, nên thay vì thực hiện xây dựng 15 tòa căn hộ cao cấp, chủ đầu tư đã xin điều chỉnh Dự án theo hướng chỉ còn 2 tòa căn hộ cao cấp. Phần diện tích còn lại sẽ được điều chỉnh sang nhà thấp tầng, nhà biệt thự, liền kề.

Việc phải điều chỉnh Dự án cho thấy, chủ đầu tư dường như đã “kiệt sức” trong việc theo đuổi xây dựng Daewoo Cleve thành “ngôi sao mới” của bất động sản Hà Nội .

Nếu việc điều chỉnh này được Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội chấp thuận, Dự án Daewoo Cleve sẽ không còn là… siêu dự án căn hộ cao cấp. Khi đó, thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội, vốn đang dư cung sẽ giảm bớt được hàng nghìn căn hộ.