Soros đặt cược S&P 500 sụp đổ

Theo gafin.vn

(Tài chính) Đặt cược vào triển vọng của các công ty công nghệ như Apple, song tỷ phú đầu cơ George Soros bi quan về triển vọng của thị trường cổ phiếu hay vàng.

Tỷ phú đầu cơ George Soros. Nguồn: internet
Tỷ phú đầu cơ George Soros. Nguồn: internet
Trong khi nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm dần kích thích tại cuộc họp vào tháng 9 tới thì một thông tin nữa khiến thị trường xôn xao. Tỷ phú đầu cơ George Soros được cho là đã mua một lượng lớn quyền chọn bán đối với S&P 500 ETF (SPY - một quỹ đầu tư chỉ số dựa trên rổ cổ phiếu S&P 500)

Quỹ đầu tư Soros Fund Management được cho là đã mua tới gần 1,25 triệu đơn vị quyền chọn bán đối với SPY trong quý này. Quyền chọn bán cho phép nhà đầu tư bán một lượng tài sản ở mức giá nhất định trong thời gian nhất định, nói chunng, điều này có nghĩa là nhà đầu tư cho rằng giá tài sản đó sẽ giảm trong tương lai. Vì vậy, nếu chỉ số S&P 500, hoặc ETF đi xuống, Soros sẽ lợi nhiều.

Soros liên tục tăng vị thế quyền chọn bán SPY, từ 1,28% lên 4,79% chỉ riêng trong quý I, và tiếp tục tăng gấp 3 lần lên 13,54% trong quý II.

Tỷ phú Sorors đã thu về hàng tỷ USD nhờ các đặt cược khiến thị trường kinh ngạc. Ông thu về 1 tỷ USD nhờ bán khống bảng Anh, và thu tiếp 2 tỷ USD nhờ đặt cược đô la Australia và yên Nhật mất giá. Với động thái mua lượng lớn quyền chọn bán SPY, Soros có thể thu về 1,25 tỷ USD.

Động thái của Soros được cho là khá bất ngờ khi trong quý II S&P 500 tăng 2,4% và kể từ đầu quý III đến nay tăng khoảng 5%.

Thời gian gần đây, trong khi đặt cược giá lên vào cổ phiếu các hãng công nghệ và bán lẻ như Apple hay Herbalife, JC Penny, quỹ của Soros lại bán toàn bộ cổ phần trị giá 82 triệu USD trong quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust và hơn 100 triệu USD cổ phần trong quỹ tín thác vàng Market Vector Gold Miners.