“Sốt” vé tàu xe ngày giáp Tết, vé máy bay “ế” vì giá cao

Theo Lê An/saigontiepthi.vn

Đến thời điểm này, vé tàu và vé xe giường nằm đi từ TP. Hồ Chí Minh ra các tỉnh miền Trung, miền Bắc các ngày cao điểm giáp tết đã hết vé. Riêng vé máy bay năm nay còn nhiều vì giá vé khá cao.

Giá vé máy bay dịp tết luôn ở mức cao nên nhiều hành khách chọn sau tết mới về để được mức giá rẻ hơn- Ảnh: Anh Quân
Giá vé máy bay dịp tết luôn ở mức cao nên nhiều hành khách chọn sau tết mới về để được mức giá rẻ hơn- Ảnh: Anh Quân

Ô tô, tàu hỏa hết vé ngày cao điểm

Mỗi khi dịp Tết Nguyên đán đến gần, hoạt động vận chuyển hành khách từ Nam ra Bắc luôn căng thẳng vì cầu vượt xa cung. Việc lựa chọn đi phương tiện nào phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình đang là vấn đề đau đầu của nhiều hành khách.

Đến thời điểm này, các loại hình vận tải đều đã bán vé Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đối với loại hình vận tải bằng ô tô, các hãng xe tại bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh TP. Hồ Chí Minh đều đã bán vé.

Ghi nhận ngày 23/12 tại bến xe Miền Đông cho thấy các hãng xe có thương hiệu đều đã hết vé giường nằm từ TP. Hồ Chí Minh về miền Trung từ ngày 24 đến 29 tháng Chạp.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP. Hồ Chí Minh cho biết, đến nay có 276.795 vé xe tết đã được bán ra, trong đó có 242.609 vé xe giường nằm, 34.186 vé ghế ngồi.

Hiện nay, còn khoảng 741.657 vé xe, trong đó có 425.343 vé giường nằm và 316.314 vé ghế ngồi. Cụ thể, vé giường nằm đi các tỉnh miền Bắc còn 17.745 vé, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên còn đến 117.606 vé.

Dù cơ quan chức năng thông báo là còn nhiều vé nhưng ghi nhận thực tế cho thấy vé xe còn chủ yếu là vào những ngày không cao điểm từ 20 tháng Chạp trở lại. Còn những ngày cao điểm (từ 23 đến 29 tháng Chạp) có nhiều tuyến đã hết vé, đặc biệt là vé giường nằm.

Tương tự, đối với tàu hỏa, vé còn nhiều ở những ngày không cao điểm còn ngày cao điểm cũng hết vé. Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, hiện còn khoảng 18.500 chỗ từ ga Sài Gòn, Biên Hòa đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc trước Tết. Tuy nhiên, các vé này chủ yếu là ghế ngồi, ghế phụ và thời gian đi lại không phải những ngày cao điểm Tết.

Vé máy bay còn nhiều vì giá cao

Trong khi loại hình vận chuyển bằng đường bộ và đường sắt khan hiếm vé ngày cao điểm thì lượng vé máy bay năm nay còn khá nhiều.

Theo thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam, hiện tại lượng chỗ đặt mua của các hãng hàng không Việt Nam trên các đường bay nội địa dịp Tết Nguyên đán 2020 mới đạt trung bình từ 40 – 45%.

Các đường bay trọng điểm như TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội, số vé đặt mua trong dịp 2 tuần trước Tết mới đạt khoảng 40% lượng vé cung ứng. Ở chiều ngược lại từ Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh sau Tết lượng vé cũng mới chỉ bán được 40% vì hành khách thường đặt khứ hồi. Các chặng khác như TP. Hồ Chí Minh – Vinh hay TP. Hồ Chí Minh – Hải Phòng, tỷ lệ vé Tết đã bán đạt khoảng 45%.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, nhu cầu khách đi lại dịp Tết Nguyên đán năm nay dự kiến tăng khoảng 12% so với Tết 2019 và tăng 22% so với thường lệ, ước đạt 12 triệu khách. Tổng số chuyến bay thực hiện dịp Tết này có thể lên tới 73.000 chuyến bay, trung bình 2.350 chuyến/ngày.

Riêng đối với sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến năm nay nhu cầu khách đi lại tăng 11% so với dịp Tết 2019, đạt 4 triệu khách, trung bình 130.000 khách/ngày với khoảng 30.000 chuyến bay đi và đến.

Bà Nguyễn Việt Hà, chủ một đại lý vé máy bay ở quận Bình Thạnh cho biết, sở dĩ vé máy bay năm nay còn nhiều là vì giá vé khá cao. Ví dụ như đường bay TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội giá vé trung bình từ 3,5 triệu đồng/lượt (đã bao gồm thuế, phí). Một người khi đặt khứ hồi giá trung bình là 7 triệu đồng, nếu gia đình đi 4 người tiền vé máy bay đã gần 28 triệu đồng.

Theo lý giải của đại lý này do giá vé máy bay quá cao nên nhiều hành khách không chọn đi thời điểm tết mà chọn sau tết mới về để có được giá rẻ hơn. “Nhiều người khi đến đại lý hỏi thấy mức giá cao đều lắc đầu và chọn đi sau Tết để được giá rẻ hơn” bà nói.

Kiểm chứng trên website của các hãng hàng không cũng cho thấy lượng vé vẫn còn rất nhiều, kể cả những ngày cao điểm giáp tết, lác đác mới có một vài chuyến giờ bay đẹp là hết chỗ. Giá vé bắt đầu tăng dần từ ngày 20 tháng Chạp trở đi. Vì thế, những hành khách sắp xếp được công việc để về quê trước ngày 20 tháng Chạp sẽ mua được giá hợp lý hơn và không phải chờ đợi lâu ở sân bay như những ngày giáp tết.