VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Sẽ có phần ghi chú nơi sinh của công dân vào hộ chiếu mới

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Nguồn: Internet

Sẽ có phần ghi chú nơi sinh của công dân vào hộ chiếu mới

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam đi ra nước ngoài học tập, du lịch, lao động, làm việc, Bộ Công an đang phối hợp với Bộ Ngoại giao và các đối tác để xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật về hộ chiếu mẫu mới.

Thủ tục cấp hộ chiếu gắn chip sắp triển khai ở Việt Nam như thế nào?

Từ ngày 14/8/2021, bắt đầu cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử

Hộ chiếu vắc-xin - "chìa khóa" cho phục hồi du lịch

Từ 22/5/2021, trường hợp nào được miễn lệ phí cấp hộ chiếu?

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra tối 3/8, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung trong Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019; thoả mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới không ghi nơi sinh trong hộ chiếu, gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Ả Rập Xê Út… 

Người phát ngôn của Bộ Công an nhấn mạnh, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam ngoại trừ 3 nước: Đức, Tây Ban Nha, Séc tạm thời chưa công nhận, do vướng một số yếu tố mang tính chất kỹ thuật.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp với đối tác 3 nước trên để xử lý vấn đề mang tính kỹ thuật. Trước mắt, Bộ Công an quyết định ghi phần ghi chú nơi sinh của công dân vào hộ chiếu mới nếu cần thiết. Các công dân có thể đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài để bổ sung mục ghi chú.

"Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các điều luật quy định pháp luật liên quan đến hộ chiếu để bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Trước đó, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được Bộ Công an triển khai cấp cho công dân ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài từ ngày 1/7. Hộ chiếu mới giữ nguyên kích thước so với hộ chiếu cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin về nơi sinh. 

Tuy nhiên, vừa qua, một số nước thông báo chưa công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Về vấn đề này, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã làm đúng quy định và thông lệ quốc tế, các vấn đề phát sinh sẽ ưu tiên xử lý qua đường ngoại giao.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM