VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Fed đang dần chuẩn bị cho siết chặt chính sách từ tháng 11?

Ảnh: WashingtonPost

Fed đang dần chuẩn bị cho siết chặt chính sách từ tháng 11?

Theo những kế hoạch đã được định hình, giới chức Mỹ sẽ có thể giảm mua trái phiếu ở tốc độ phù hợp nhằm kết thúc quá trình mua tài sản vào giữa năm sau.

Fed nói gì trong tuyên bố mới nhất về định hướng chính sách tiền tệ trong năm 2021?

Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố ủng hộ ông Jerome Powell làm chủ tịch Fed nhiệm kỳ 2

Fed cân nhắc đến khả năng thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ từ giữa năm sau

Các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cố gắng tìm kiếm sự đồng thuận trong cuộc họp sắp tới để có thể bắt đầu thu hẹp chính sách tiền tệ nới lỏng trong tháng 11/2021, theo tin từ WSJ.

Nhiều quan chức thuộc Fed trong các bài phỏng vấn và tuyên bố trước công chúng gần đây đã nói rằng họ có thể bắt đầu giảm đi chương trình 120 tỷ USD mua trái phiếu Bộ Tài chính và chứng khoán đảm bảo bằng tài sản. 

Dù rằng nhiều khả năng họ sẽ không làm vậy trong cuộc họp sắp tới vào ngày 21 và 22/9/2021, chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có thể sử dụng cuộc gặp gỡ đó để phát đi thông điệp rằng họ sẽ khởi động quá trình đó tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 2-3/11/2021.

Theo những kế hoạch đã được định hình, giới chức Mỹ sẽ có thể giảm mua trái phiếu ở tốc độ phù hợp nhằm kết thúc quá trình mua tài sản vào giữa năm sau.

Trong bài phát biểu trước công chúng vào tháng 7/2021, ông Powell nói: “Nếu nền kinh tế phát triển trên diện rộng đúng như kỳ vọng, có thể sẽ phù hợp để bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản trong năm nay”.

Vào tháng 12/2020, Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục tốc độ mua trái phiếu như hiện tại cho đến khi các quan chức kết luận rằng họ đã có được bước tiến rõ ràng hướng đến mục tiêu lạm phát bình quân 2% và việc làm cao.

“Tôi nghĩ rõ ràng rằng chúng ta đang hướng đến việc đạt được mục tiêu lạm phát cũng như việc làm tối đa”, chủ tịch Fed tại New York – ông John Williams nhận định.

Biến chủng delta đã gây ra tình trạng lây nhiễm COVID-19 mới tồi tệ, tuy nhiên nhiều quan chức Fed cho rằng thực tế này không mang đến rủi ro cho chi tiêu tiêu dùng giống như các đợt bùng dịch vào năm ngoái.

Cũng theo ông Williamns, dù rằng đại dịch COVID-19 có thể khiến cho hoạt động tuyển dụng chững lại trong tháng trước, tốc độ tăng trưởng việc làm năm nay khá ổn định. Ông nói ông quan tâm đến hoạt động tuyển dụng tổng quan năm nay nhiều hơn con số biến động theo tháng.

Các cú sốc về nguồn cung, nhu cầu tăng lên và tình trạng thiếu lao động đang gây ra áp lực lạm phát lên doanh nghiệp.

Fed hạ lãi suất chuẩn loại ngắn hạn xuống gần ngưỡng 0% vào tháng 3/2020, từ đó đến nay, mỗi tháng Fed mua vào 80 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và 40 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng tài sản nhằm mang đến thêm yếu tố hỗ trợ cho nền kinh tế.

Quan chức Fed đã phát đi thông điệp rằng họ không muốn tiếp tục tăng danh mục mua tài sản 8,4 nghìn tỷ USD trong khi việc nâng lãi suất có thể cần thiết để giữ lạm phát ở mức phù hợp.

Giới chức Fed sẽ cần phải tính toán để đưa ra được tốc độ siết chặt chính sách, một số quan chức đã ủng hộ việc giảm mua trái phiếu Bộ Tài chính và chứng khoán đảm bảo bằng tài sản để Fed có thể ngừng chương trình mua tài sản vào giữa năm 2022.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM