VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Nhật Bản

Ảnh: Reuters.

Nhật Bản "thận trọng" trước quyết định gia nhập CPTPP của Trung Quốc

Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi tuyên bố Tokyo phải xem xét đơn xin gia nhập CPTPP của Trung Quốc "dưới góc nhìn chiến lược".

Cuộc họp của Fed tác động thế nào đến giá vàng tuần tới?

Tác động trái chiều từ kinh tế Trung Quốc

Vì sao con đường gia nhập CPTPP của Trung Quốc đầy thách thức?

Trung Quốc nộp đơn gia nhập CPTPP

Chính phủ Nhật Bản cho biết họ sẽ phân tích kỹ lưỡng xem liệu Trung Quốc có sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu để tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương hay không, sau khi Bắc Kinh tuyên bố họ đã nộp đơn xin gia nhập.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết: "Chúng tôi phải đánh giá kỹ lưỡng xem Trung Quốc có sẵn sàng thực hiện các quy tắc tiêu chuẩn cao của TPP-11 hay không".

"Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến ​​của các thành viên khác trong khi tuân theo các thủ tục phê duyệt thành viên mới", phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản cho biết tại một cuộc họp báo.

Theo đó, Trung Quốc cần sự chấp thuận nhất trí của tất cả 11 nước thành viên để tham gia hiệp định, điều mà Bắc Kinh rõ ràng coi là một cách để tăng ảnh hưởng kinh tế của mình. Sự gia nhập của nước này cũng sẽ có tác động đáng kể đến thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các bộ trưởng tài chính và ngoại giao của Nhật Bản đang bày tỏ lập trường thận trọng về quyết định của Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso nói với các phóng viên: "Tôi chỉ tự hỏi liệu Trung Quốc có thực sự ở trong tình trạng mà họ có thể tham gia hay không".

Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi cũng cho biết riêng Nhật Bản cần phản ứng "từ góc nhìn chiến lược", đồng thời lưu ý rằng các thủ tục chấp thuận sự tham gia của Anh sau đơn đăng ký của London vào đầu năm nay sẽ được ưu tiên hơn.

Các thành viên TPP hiện có khác là Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Đài Loan cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia

Trong khi đó, Mỹ hiện vẫn thận trọng về việc quay trở lại hiệp ước sau khi rút khỏi hiệp ước vào tháng 1/2017.

Đáng chú ý, ngay sau khi Trung Quốc nộp đơn xin gia nhập CPTPP, trong một tuyên bố, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng, những hành động thương mại phi thị trường của Trung Quốc và việc Bắc Kinh sử dụng chính sách kinh tế cưỡng ép đối với các quốc gia khác sẽ là yếu tố quyết định liệu đơn xin gia nhập CPTPP của Trung Quốc có được phê chuẩn hay không".

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM