VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Những yếu tố nào sẽ tác động đến giá dầu trong thời gian tới?

Ảnh: Reuters

Những yếu tố nào sẽ tác động đến giá dầu trong thời gian tới?

Sau khi tăng mạnh trong nửa đầu năm, giá dầu thô đã hãm đà tăng trong 2 tháng gần nhất khi mà những nỗi lo liên quan đến biến chủng delta lớn dần và việc đồng USD tăng giá trở lại.

Giá xăng dầu còn diễn biến giảm khi OPEC+ tăng sản lượng

Giá xăng dầu hỗn loạn, trái chiều

Giá xăng dầu diễn biến bất thường?

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 9 trên thị trường châu Á, giá dầu các loại diễn biến ổn định. Nhà đầu tư trên thị trường năng lượng đang chờ đợi đến thông tin của cuộc họp của nhóm các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh được biết đến với cái tên OPEC+.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI không có nhiều thay đổi sau khi giảm khoảng hơn 7% trong tháng 8/2021 và như vậy ghi nhận tháng giảm sâu nhất tính từ đầu năm. 

OPEC và các nước liên minh trong đó có Nga nhiều khả năng sẽ phê chuẩn cho kế hoạch tăng bổ sung 400.000 thùng dầu/ngày trong tháng 10 với quan điểm cho rằng thị trường hoàn toàn có thể hấp thụ được lượng dầu bổ sung này bởi nhu cầu tiêu thụ đang hồi phục lại sau đại dịch COVID-19.

Nhà đầu tư đồng thời cũng đang đánh giá một số số liệu về khả năng dự trữ dầu thô tăng tại Cushing, Oklahoma. Viện Xăng dầu Mỹ (API) công bố dự trữ dầu tại khu vực sản xuất trung tâm của nước Mỹ tăng hơn 2 triệu thùng trong tuần trước. Dự trữ xăng trong khi đó đồng thời tăng lên dù rằng dự trữ dầu tính trên quy mô toàn nước Mỹ giảm.

Sau khi tăng mạnh trong nửa đầu năm, giá dầu thô đã hãm đà tăng trong 2 tháng gần nhất khi mà những nỗi lo liên quan đến biến chủng delta lớn dần và việc đồng USD tăng giá trở lại. OPEC+ đã dần dần khôi phục lại nguồn cung mà nhóm các nước này đã rút khỏi thị trường vào tháng trước khi mà đại dịch COVID-19 bùng phát làm tiêu dùng suy giảm. Liên minh này dự báo rằng dự trữ toàn cầu sẽ vẫn giảm trong năm nay.

Tại Mỹ, việc nguồn cung được khôi phục tại khu vực vịnh Mexico và Louisiana sau khi các khu vực này chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão Ida vào cuối tuần qua. 

Dù rằng nhiều công ty năng lượng hiện vẫn còn đang đánh giá thiệt hại từ việc các khu vực khai thác dầu, khu vực lọc dầu chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão Ida, có nhiều dấu hiệu cho thấy cơn bão này sẽ không tác động quá mạnh lên nguồn cung và giá dầu trong thời gian tới.

Trưởng bộ phận phân tích về thị trường năng lượng tại S&P Global Platts, ông Richard Joswick, khẳng định: “Cơn bão này không phải Katrina”. 16 năm trước, khi cơn bão Katrina xảy ra, giá xăng đã tăng chóng mặt và duy trì ở ngưỡng cao trong vòng 2 tháng.

Cơn bão Ida lần này đã khiến cho hơn 1 triệu hộ gia đình phải sống trong cảnh mất điện. Cơn bão này đã mạnh lên đáng kể, nó được coi như cơn bão nhiệt đới điển hình do sự ấm lên của toàn cầu.

Nhiều công ty hiện vẫn đang trong quá trình đánh giá thiệt hại. Exxon Mobil công bố khu vực sản xuất của hãng không chịu ảnh hưởng và đang trong quá trình khôi phục lại hoạt động bình thường. Shell cùng lúc đó xác nhận rằng 3 nhà máy sản xuất chịu ảnh hưởng nặng nề và hiện chưa biết khi nào mới có thể khôi phục lại được hoạt động. Nhiều hãng năng lượng khác trong đó có bao gồm BP và Equinor cho biết hiện vẫn còn quá sớm để có thể cập nhật được tình hình.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM