VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Tổng thống Trump bất ngờ nói ủng hộ gói hỗ trợ tài khóa, Dow Jones tăng 530 điểm

Ảnh: MarketWatch

Tổng thống Trump bất ngờ nói ủng hộ gói hỗ trợ tài khóa, Dow Jones tăng 530 điểm

Động thái này được ông đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông hủy các cuộc đối thoại với chính trị gia Đảng Dân chủ về gói giải cứu tài khóa đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Fed cảnh báo thảm kịch kinh tế nếu Mỹ không kiểm soát được Covid-19

Mỹ: Đàm phán về gói hỗ trợ mới bị hoãn, cổ phiếu hàng không giảm giá

[Video] Dịch Covid-19 ảnh hướng kinh tế Mỹ trong nhiều thập kỷ

Thương chiến Mỹ - Trung sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng điểm trong ngày thứ Tư sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối ngày thứ Ba đã phát đi thông điệp rằng ông sẽ chấp nhận một số biện pháp kích thích tài khóa khác nhau. 

Động thái này được ông đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông hủy các cuộc đối thoại với chính trị gia Đảng Dân chủ về gói giải cứu tài khóa đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cùng lúc đó, một số nhà đầu tư cho biết họ vẫn tin tưởng vào lộ trình sẽ có gói kích thích tài khóa cũng như tác động kinh tế tích cực mà nó có thể mang lại, ngoài ra niềm tin của họ vào khả năng có vắc xin Covid-19 cũng đang lớn dần.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 530,7 điểm tương đương 1,9% lên 28.303,46 điểm. Chỉ số S&P tăng 58,5 điểm tương đương 1,7% lên 3.419,45 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 210 điểm tương đương 1,9% lên 11.364,60 điểm.

Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ tăng 2,2%.

Trước đó trong ngày thứ Ba, các chỉ số chứng khoán Mỹ đã có lúc tăng hơn 200 điểm rồi sau đó để mất mọi thành quả tăng điểm và chốt ngày giao dịch giảm 375,88 điểm tương đương 1,3% xuống 27.772,76 điểm bởi thông tin Tổng thống Trump đề nghị lùi các cuộc đối thoại về kích thích tài khóa đến sau cuộc bầu cử Mỹ.

Chỉ số S&P 500 giảm 47,66 điểm tương đương 1,4% xuống 3.360,97 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 177,88 điểm tương đương 1,6% xuống 11.154,60 điểm.

Sang đến phiên ngày thứ Tư, thị trường chứng khoán có thêm động lực tăng điểm sau một tuần biến động bất thường do những thông điệp trái chiều từ Washington về tình trạng của các cuộc đối thoại về gói kích thích tài khóa.

Trong vòng chưa đầy 1 tiếng trước khi thị trường tài chính Mỹ đóng cửa, Tổng thống Trump buộc tội các chính trị gia Đảng Dân chủ thiếu thiện chí, đồng thời ông thông báo ông đã ngừng đàm phán về gói kích thích tài khóa cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Vài giờ sau đó, trong dòng trạng thái của mình, Tổng thống Trump lại nói rằng ông sẽ lập tức ký thông qua gói hỗ trợ tài chính cá nhân, trong đó mỗi cá nhân được hỗ trợ 1.200USD, tung ra 25 tỷ USD cứu ngành hàng không và 135 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ.

Dòng trạng thái của Tổng thống Trump lập tức giúp cho thị trường chứng khoán tăng điểm, tuy nhiên các chuyên gia phân tích khẳng định rằng đường hướng của gói kích thích tài khóa hiện vẫn chưa rõ ràng.

Vào sáng ngày thứ Tư, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã có đối thoại, bà Pelosi nói rằng bà đồng ý hỗ trợ các hãng hàng không nhưng không trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ.

Chuyên gia phân tích cao cấp tại quỹ Allegiant Private Advisors ở Sarasota, Florida, ông Will Geisdorf, nhận xét: “Thị trường đã quen với việc chúng ta sẽ chẳng đi đến được cái gì cả. Trong tuần qua, thị trường chứng khoán đã khá chật vật với thông điệp trái chiều về gói hỗ trợ tài khóa”.

Bất chấp các động thái mới, không ít chuyên gia vẫn hoài nghi về khả năng nước Mỹ sẽ có gói hỗ trợ tài khóa trong năm nay. Nhiều người cho rằng dù Tổng thống Trump hay ông Biden lên làm Tổng thống, gói hỗ trợ tài khóa sẽ vẫn bị lùi đến năm 2021.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong ngày thứ Ba đã cảnh báo về những hậu quả kinh tế tồi tệ nếu Quốc hội và Nhà Trắng Mỹ không cung cấp thêm gói hỗ trợ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.

Theo Wall Street Journal, trong tuyên bố mạnh mẽ chưa từng có về vấn đề này, ông Powell nói: “Quá trình tăng trưởng kinh tế còn lâu mới hồi phục. Ở thời điểm này, tôi có thể khẳng định chính sách đang không cân xứng. Quá ít hỗ trợ sẽ khiến cho kinh tế hồi phục yếu”.

“Ngay cả nếu can thiệp chính sách có nhiều hơn cần thiết, chắc chắn cũng sẽ không hề phí phạm”, ông Powell nhận định.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM