Tài sản của giới siêu giàu ở Anh lao dốc

Theo VnEconomy

Các tỷ phú Anh chứng kiến khối tài sản của họ sụt giảm mạnh mẽ trong năm qua do tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế. Danh sách những người giàu nhất nước Anh mà tạp chí Sunday Times vừa công bố đã cho thấy điều này.

Sunday Times ước tính, tổng tài sản của 1.000 người giàu nhất nước Anh hiện có tổng tài sản 258 tỷ Bảng, tương đương khoảng hơn 375 tỷ USD, giảm mạnh từ mức kỷ lục 413 tỷ Bảng của năm ngoái. Cùng với đó, trong vòng 12 tháng trở lại đây, số tỷ phú ở Anh cũng giảm từ 75 người xuống còn 43 người.

Tỷ phú Ấn Độ Lakshmi Mittal cùng gia đình tiếp tục duy trì ngôi vị người giàu nhất nước Anh, với tài sản 10,88 tỷ Bảng. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, tài sản của “vua” thép này đã bốc hơi mất 61%.

“Đã 21 năm tờ Sunday Times thực hiện danh sách 1.000 người giàu nhất sống và làm việc ở nước Anh, nhưng chưa năm nào mà tổng tài sản của họ lại giảm nhanh tới vậy”, phóng viên mảng kinh doanh Joe Lynam của hãng tin BBC nhận xét. “Tầng lớn siêu giàu có thể ở vị trí vượt qua khủng hoảng dễ dàng hơn. Nhưng nếu chính xác, danh sách này cho thấy, chẳng ai là có thể miễn nhiễm với khủng hoảng”, anh Lynam nói thêm.
 
Ông chủ của câu lạc bộ bóng đá Chelsea, nhà tài phiệt Nga Roman Abramovich, xếp ở vị trí thứ hai trong danh sách này, mặc dù tài sản của ông đã giảm 40%, về mức 7 tỷ Bảng từ mức 11,7 tỷ Bảng. Một tỷ phú đến từ Nga khác là Alisher Usmanov, cổ đông của câu lạc bộ bóng đá Arsenal, ngậm ngùi nhìn giá trị tài sản sụt giảm tới 74%, còn 1,5 tỷ Bảng.

Một “đại gia” nữa của làng bóng đá là ông chủ Mike Ashley của đội Newcastle United cũng không đen đủi không kém. Tài sản của ông đã giảm một nửa, từ 1,4 tỷ Bảng xuống 700 triệu Bảng, khiến ông không còn là tỷ phú.

Nhiều tên tuổi lớn khác trong giới siêu giàu ở Anh cũng mất bộn tiền trong cuộc khủng hoảng này. Theo tính toán của Sunday Times, tỷ phú Richard Branson, ông chủ của tập đoàn Virgin, đã mất 1,5 tỷ Bảng, tương đương 56%, giá trị tài sản trong năm qua, khiến kho của cải này chỉ còn có 1,2 tỷ Bảng.

Ông trùm giải đua xe ôtô công thức 1 Bernie Ecclestone năm ngoái có trong tay 1,46 tỷ Bảng, nhưng giờ chỉ còn vỏn vẹn có 934 triệu Bảng.

Tỷ phú giàu gốc Anh giàu nhất, đồng thời là tỷ phú đứng thứ ba, trong danh sách của Sunday Times năm nay là Công tước vùng Westminster, người sở hữu nhiều đất đai và lâu đài. Tài sản của vị công tước này đã giảm về mức 6,5 tỷ Bảng từ mức 7 tỷ Bảng trong năm ngoái.

Đứng ở vị trí tư trong danh sách này là cựu hoa hậu Anh Kirsty Bertarelli và chồng Ernesto Bertarelli, với tài sản 5,6 tỷ Bảng. Năm qua, tài sản của cặp vợ chồng làm giàu nhờ kinh doanh dược phẩm này giảm 12%.

Tuy nhiên, không phải tỷ phú hay triệu phú nào ở Anh cũng mất tiền trong năm qua. Cựu chủ tịch hãng bán lẻ Morrisons, ông Ken Morrison, đã có giá trị tài sản tăng thêm 11%, lên mức 1,6 tỷ Bảng. Cặp anh em Peter và Denise Coates, ông chủ của trang web cá cược thể thao Bet365, có tài sản tăng 33%, lên mức 400 triệu Bảng.


STT 12 tỷ phú giàu nhất nước Anh Lĩnh vực kinh doanh Giá trị tài sản (tỷ Bảng Anh)
1 Lakshmi Mittal và gia đình Sản xuất thép 10,88
2 Roman Abramovich Dầu khí và công nghiệp 7
3 Công tước vùng Westminster Sở hữu tài sản địa ốc 6,5
4 Ernesto và Kirsty Bertarelli Dược phẩm 5
5 Hans Rausing và gia đình Bao bì 4
6 Sir Philip và Lady Green Bán lẻ 3,83
7 Charlene và Michel de Carvalho Hưởng thừa kế, kinh doanh đồ uống và nhà băng 2,96
8 Sammy và Eyal Ofer Vận tải và địa ốc 2,68
Cùng ở vị trí thứ 9 là:
9 John Fredriksen Vận tải 2,5
9 David và Simon Reuben Hưởng thừa kế và đầu tư 2,5
9 Kirsten và Jorn Rausing Địa ốc 2,5
9 Joe Lewis Kinh doanh ngoại hối và đầu tư 2,5
Nguồn: Xếp hạng của Sunday Times.