Tăng bội chi để khơi thông "cục máu đông"

Theo Thời báo Ngân hàng

TS. Trần Du Lịch cho biết, sẽ đề xuất với Quốc hội trong thời gian tới nên chấp nhận tăng bội chi với con số đủ để các địa phương trả nợ các dự án XDCB mà các DN đã và đang triển khai. Con số này chưa chính thức nhưng cũng có thể lên đến gần trăm nghìn tỷ đồng. Với số lượng này, nếu như chúng ta xử lý được thì nó sẽ gỡ được một phần dòng vốn, tạo sự lan tỏa.

Tăng bội chi để khơi thông "cục máu đông" - Ảnh 1
TS. Trần Du Lịch
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, TS. Trần Du Lịch, đại biểu Quốc hội Đoàn TP. Hồ Chí Minh cho rằng, hiện nay thu NSNN mới chỉ đủ chi thường xuyên. Giải pháp tốt nhất trong bối cảnh khó khăn hiện nay là Quốc hội có thể cho tăng bội chi để có nguồn tiền trả nợ cho các khoản nợ đọng trong xây dựng cơ bản (XDCB), các công trình đang dang dở… Có thể nói, đây được xem là biện pháp kích thích tổng cầu tốt nhất hiện nay.

Ông có thể nói cụ thể hơn về vấn đề này?

Để xử lý tình hình hiện nay nếu chúng ta chỉ trông chờ vào chính sách tiền tệ bằng cách hạ lãi suất là không đủ. Muốn vực dậy nền kinh tế, ngăn chặn tình trạng DN tiếp tục thua lỗ, giải thể, phá sản, chúng ta phải nghĩ đến chính sách tài khóa. Việc chúng ta có dám mạnh dạn tăng bội chi hay không khi một số công trình XDCB đã thực thi đến 70% nhưng thiếu vốn là một quyết định rất khó. Tôi nghĩ rằng, chúng ta phải tiếp tục đầu tư để công trình sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, tránh lãng phí. Dĩ nhiên, biện pháp khó khăn này phải kèm theo sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội trong việc sử dụng đồng tiền.

Và tôi sẽ đề xuất với Quốc hội trong thời gian tới nên chấp nhận tăng bội chi với con số đủ để các địa phương trả nợ các dự án XDCB mà các DN đã và đang triển khai. Con số này chưa chính thức nhưng cũng có thể lên đến gần trăm nghìn tỷ đồng. Với số lượng này, nếu như chúng ta xử lý được thì nó sẽ gỡ được một phần dòng vốn, tạo sự lan tỏa.

Tại sao ông lại nói quyết định cho phép tăng bội chi là rất khó khăn?

Sở dĩ tôi nói đây là quyết định rất khó khăn vì nợ công của nước ta đã đến mức báo động, NSNN bội chi lớn. Phải làm sao để trong một hai năm tới, nợ đọng trong XDCB từ NSNN được giải quyết. Song tôi thấy, trong hoàn cảnh hiện nay thì không còn phương thuốc nào để kích tổng cầu tốt nhất ngoài biện pháp cho phép tăng bội chi.

Và trong chính sách tài khóa hiện nay, tôi ủng hộ việc sửa thuế TNDN để tiến tới năm 2014, mức thuế này giảm xuống còn 22%, đến năm 2016 giảm xuống còn 20%. Tôi cho mức thuế này là hợp lý để tạo niềm tin cho DN, đồng thời giúp ngân sách sẽ không bị thất thu nhiều. Nhưng đây là cái lớn trong trung dài hạn.

Theo quan điểm của ông, Chính phủ có cần một gói kích cầu khác hay không?

Tôi nghĩ rằng không cần gói gì lớn nữa. Hỗ trợ thị trường chứ không thể làm thay thị trường. Chúng ta cũng không nên quá nóng ruột mà dùng những biện pháp làm méo mó thị trường. Trước hết hãy để thị trường tự điều chỉnh.

Xin cảm ơn ông!